Vì sao Việt Nam lại địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2?

1
3783

Câu hỏi rất hay và cũng rất dễ trả lời, tất nhiên vì Việt Nam là quốc gia top 10 Thế giới về mức độ “An toàn Chính trị” và “An toàn về Trật tự xã hội, không có Khủng bố”… Lần này “rõ ràng Việt Nam tự đề cử bản thân và vì mấy năm nay Việt Nam làm tốt việc tổ chức các hội nghị quốc tế thì họ chọn thôi”… vân vân và mây mây.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai sẽ diễn ra vào 27-28/2 tại Hà Nội. Nội dung dự kiến gồm: cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Tất nhiên, những điều các bạn nói trên đó đều không sai, bởi “an toàn cho nguyên thủ quốc gia” là điều đặt lên hàng đầu của mỗi nước. Tuy nhiên mình xin đưa ra 01 quan điểm của bản thân về vấn đề này như sau:

Nói lại để nhiều bạn nhớ thì Hội nghị thượng đỉnh “Mỹ – Triều Tiên” lần 1 được tổ chức ở Singapore. Một quốc gia Đông Nam Á cũng nổi tiếng đứng trong top các quốc gia “An Toàn” của Thế giới, chưa kể đây còn là 01 trong các quốc gia “chư hầu” của Mỹ ở Đông Nam Á (Mỹ có ít nhất 04 quốc gia sân sau ở khu vực này). Và kết quả cuộc gặp đã diễn ra thành công, không có bất kỳ chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Tất nhiên, lần thứ 2 này Singapore cũng đăng ký là nơi diễn ra lần 02 cuộc gặp!

Vậy, “Tại sao lại là Việt Nam mà không phải Sing, Thái…”

Có thể suy nghĩ của tôi nhiều bạn khác cũng đã nghĩ tới, chỉ là họ không viết ra. Có điều giờ tôi viết cho các bạn đọc.

Thứ 1: Tính toán của Mỹ trong việc lựa chọn


Việt Nam được chọn bởi đơn giản hãy nhớ rằng “Chiến lược của Hoa Kỳ” từ nhiệm kỳ 02 của Barack Obama là chuyển trục về Châu Á” trong đó trọng điểm là khu vực “Đông Á – Đông Nam Á” nhằm cô lập và bao vây, giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc! Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng chính là 01 trong các chiến lược của Mỹ trong thế xoay trục này. Hiện nay ở khu vực Đông Á, Mỹ đã có Hàn-Nhật là 02 “chư hầu”, việc tiếp theo là lôi kéo Triều Tiên nghiêng về Mỹ hoặc ít nhất là không ủng hộ Trung Quốc.

Cho nên, sau Singapore nơi là Mỹ đã thể hiện rõ cho các quốc gia “chư hầu” ở Đông Nam Á nhớ rõ, nền kinh tế lớn nhất khu vực này vẫn chịu sự kiểm soát trong giới hạn. Vì thế các quốc gia khác đừng dại dột mà “đổi phe” thì mục tiêu tiếp theo của Mỹ chính là Việt Nam, đất nước nếu theo phương diện đánh giá là có tiềm lực quân sự và ở vị trí quan trọng nhất của Đông Nam Á. Việc chọn Việt Nam, Mỹ thể hiện cho Thế giới và các đồng minh thấy rằng “mối quan hệ” giữa Việt-Mỹ đang ngày càng ấm lên, nơi mà liên tiếp trong 2 3 năm nay đã đón 03 lần Tổng thống Mỹ (02 đời) đến thăm và làm việc.

Tất nhiên điều này cũng là 01 cách mà Mỹ gửi đến Trung Quốc một thông điệp rằng “02 quân cờ quan trọng để Mỹ đánh bại Trung Quốc đang dần ngã về Mỹ”.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng nhiệm kỳ của Donald Trump sắp hết và ông ta cần các chiến tích về mặt “Ngoại giao chính trị – Quân sự” để nhận được sự ủng hộ của các Đại Cử Tri trong cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 2. Cho nên gặp Triều Tiên ở Việt Nam là 01 nước đi nhanh và táo bạo (nhất tiễn song điêu) để có thể cùng lúc thực hiện thế “xoay trục” mà người tiền nhiệm đã làm không xong. Đó cũng chính là lý do vì sao Chính quyền Mỹ của Trump lại ngay lập tức có động thái muốn can thiệp quân sự vào Venezuela (quân sự) và chọn Việt Nam (ngoại giao).

Nếu nói Hội nghị này chỉ có Mỹ-Triều Tiên là chưa đầy đủ, chắc chắn Phái đoàn Mỹ cũng sẽ có những buổi không chính thức với Chính quyền Cộng sản Việt Nam “trước-trong-sau” Hội nghị để bàn về các vấn đề “kinh tế – ngoại giao (trả người bị trục xuất) – chính trị – quân sự”, ồ rõ ràng thì Mỹ đang muốn lôi kéo Việt Nam cho nên yên tâm là các vấn đề đều sẽ có lợi, có điều dễ thở hay không thì tùy vào “tầm nhìn và quyết định” của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

Thứ 2: Tính toán của Việt Nam khi TỰ ỨNG CỬ

Cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam là quốc gia tự ứng cử mình là nơi diễn ra Hội nghị, điều đó có nghĩa là Việt Nam đã tính toán kỹ lưỡng các vấn đề và lợi ích trong đó. Những lợi ích đó đa phần đều chỉ được nhắc là Mỹ hay các quốc gia Phương tây mang đến và các bạn đã đọc trên báo hay mxh đầy ra, tớ không nhắc lại.

Có điều, tính toán của Việt Nam trong việc ứng cử này không chỉ nằm ở lợi ích bề nổi, bề chìm của nó là 01 tảng băng to hơn nhiều. Ở đây mình chỉ nói điểm vài ý và tin hay không là do các bạn và tất nhiên mình sẽ không bao giờ nói ra Việt-Mỹ bàn cái gì (không phải mình biết theo kiểu được nghe-đọc-xem mà đây là tư duy của mình) nên đừng mong lắm nhé.

Cụ thể, Việt Nam được chọn là nơi diễn ra thì về mặt lợi ích sâu bên trong là không cần 01 cuộc gặp chính thức, Mỹ-Việt đều sẽ có thời gian bàn luận về các vấn đề giữa 02 nước trong khi cùng lúc đó Mỹ-Triều Tiên đang gặp nhau, việc này rõ ràng sẽ khiến cho Bắc Kinh bối rối và phải có các động thái nhằm giữ vững mối quan hệ với Việt Nam.

Đối với Việt Nam, dù cho ngàn năm đánh nhau với Trung Quốc, có điều Trung Quốc vẫn nằm ở đó, cho dù muốn hay không thì “hòa hoãn” với Trung Quốc vẫn là điều cốt lõi trong trị quốc, tuy nhiên với thằng gần tỷ 5 dân đó không thể cứ ho-hét là nó sợ, muốn nó sợ thì “phải làm cho bản thân mạnh lên”. Trung Quốc thâm nho, cái đó ai cũng hiểu, có điều thâm nho cũng chính là điểm yếu của Trung Quốc. Cái gì chúng không biết rõ chúng sẽ chưa dám động đẩy cái móng chân, vậy nên chuyện Việt-Mỹ họp kín với nhau rõ ràng chỉ 01 số ít người của 02 nước biết… và vậy nên Trung Quốc mới càng ủng hộ “Mỹ-Triều” gặp nhau ở Việt Nam để chúng có thể do thám xem Việt Nam muốn gì! Vậy nên, sau khi Hội nghị này diễn ra, mà nếu là diễn ra ở Hà Nội nữa thì Trung Quốc chắc chắn sẽ có thái độ mềm mỏng hơn với Việt Nam, nếu không muốn bị cô lập trong khu vực (tất nhiên theo quan điểm của Đảng thì không ngã về thằng nào cả, có điều cũng không để ai bắt nạt).

Đồng thời, Việt Nam sẽ tiến tới việc tạo thành “vùng đệm ngoại giao” ở Đông Nam Á, nhằm hình thành sân chơi ngoại giao ở Châu Á nói chung và khu vực phía Đông Châu Á nói riêng trước các “sân chơi” khác của Châu Âu như “Thụy Sĩ, Pháp, Đức…”. Đây cũng là sự tính toán kỹ lưỡng, bởi việc tạo thành “vùng đệm ngoại giao” sẽ giúp cho Việt Nam thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính trị trên Thế Giới, từ đó Việt Nam sẽ tận dụng tối đa việc phát đi các thông điệp “chính trị-ngoại giao” có lợi, bên cạnh đó giảm thiểu sức ép “ngoại giao-chính trị” từ các nước hoặc các “vùng đệm ngoại giao” khác, nơi mà trước nay Việt Nam khó có tiếng nói hoặc có nói cũng chả được Quốc tế quan tâm. Đó là chưa kể Việt-Triều cũng sẽ có những cuộc gặp tương tự.

Nếu thành công, Việt Nam sẽ thu về được sự ủng hộ to của Quốc tế, chưa kể chính thức nắm quyền chủ động trên “chính trường ngoại giao”. Điều này sẽ giúp Việt Nam rất nhiều trong các vấn đề, đặc biệt là vấn đề Chủ Quyền Biển Đông.

Thứ 3: Tính toán của Triều Tiên

Cái này thì chỉ Chủ tịch Kim Jong-un biết! Tớ chỉ biết 01 điều rằng, ông Kim Jong-un đang muốn dần thoát thế bị chi phối của Trung Quốc và bắt đầu mở cửa để đánh bại kinh tế Hàn Quốc, sau đó thống nhất 02 miền nam-bắc Triều Tiên!

Còn chuyện anh Triều gặp Mỹ thì rõ ràng, dù đóng cửa cơ sở hạt nhân và kể cả dự án thì Triều Tiên đã có trong tay kha khá vũ khí hạt nhân (không biết có gì nữa) và trong Chính trị thì “thằng nào có “TIỀN hoặc VŨ KHÍ” thằng đó có quyền lên tiếng”, Mỹ giờ cũng phải xuống nước với Triều Tiên chứ không thể rắn mãi được. Nhìn anh Iran tự dưng bỏ dỡ cái chương trình hạt nhân mà tiếc cho anh ta, giờ thì ăn cấm vận luôn”. (rõ ràng với Mỹ, nếu nhúng nhường về Quân sự thì rõ ràng sẽ ăn đòn nặng về kinh tế, cho nên Venezuela khi Quân đội tuyên bố trung thành với TT Nicolás Maduro Moros là Mỹ nó chả dám can thiệp quân sự ngay, cũng chả dám cắt đứt hoàn toàn quan hệ kinh tế với Venezuela dù cho có gia tăng cấm vận).

BBT Báo Tinh Hoa tổng hợp

Theo dõi
Thông báo
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Cvthanh
Cvthanh
1 year ago

Cảm ơn về bài viết.