Tin tặc dọa đưa “chuyện xấu” của Trump lên mạng và muốn có 42 triệu USD để giữ bí mật

0
577

(Báo Tinh Hoa) – Theo tờ VICE News, vào tuần này các tin tặc ẩn danh đã tấn công hệ thống máy chủ của công ty luật danh tiếng Grubman Shire Meiselas & Sacks, họ tuyên bố đã đánh cắp 756 GB (Gigabyte) tài liệu được bảo mật ở cấp độ quân sự có liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rời Air Force One sau khi trở về từ Allentown, Pennsylvania vào ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: CARLOS BARRIA / POOL / AFP).

Tổng thống Donald Trump có thể sẽ có thêm một kẻ thù khác cần phải đánh bại để giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới bên cạnh Joe Biden, đó chính là nhóm tin tặc ẩn danh này.

Các tin tặc ẩn danh của nhóm hacker này đã tấn công và làm tê liệt hoàn toàn hệ thống máy chủ của công ty luật Grubman Shire Meiselas & Sacks, họ tuyên bố đã có trong tay 756 GB dữ liệu được bảo mật ở cấp độ cao bao gồm: các hợp đồng và thư điện tử cá nhân từ danh sách khách hàng của công ty. Trong đó có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như ca sĩ Madonna, ca sĩ Drake, ca sĩ Lady Gaga, ca sĩ Elton John, diễn viên Robert De Niro, ban nhạc U2 và ca sĩ Bruce Springsteen…

Ban đầu, các tin tặc đã yêu cầu Grubman Shire Meiselas & Sacks đưa 21 triệu USD để ngăn chặn các tài liệu trên không bị công khai, bọn họ đã đăng ảnh chụp màn hình của hợp đồng cho Madonna’s World Tour 2019-20 bản hoàn chỉnh với chữ ký của một nhân viên và công ty hòa nhạc Live Nation lên mạng làm bằng chứng.

Hình ảnh chụp màn hình các dữ liệu mà các hacker có.

Nhưng bất ngờ vào thứ năm, tức ngày 14/5 họ đã tăng giá tiền chuộc lên gấp đôi và tuyên bố họ cũng đã có trong tay nhiều thông tin về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

“Số tiền chuộc hiện nay đã là 42.000.000 USD”, các tin tặc đã chia sẻ lên trang Dark Web (Web chìm) của họ – VICE News thông tin thêm, “Người tiếp theo chúng tôi sẽ công khai các thông tin đó chính là Tổng thống Donald Trump. Có một cuộc bầu cử sắp diễn ra và chúng tôi đã tìm thấy hàng tấn “chuyện xấu” của ông ta kịp thời.”

Nhóm tin tặc cũng đưa ra lời de đọa trực tiếp gửi tới Trump và kêu gọi ông hãy thúc giục các luật sư trả tiền, chúng nói:

“Ông Trump, nếu như ông muốn giữ chức vụ Tổng thống, hãy chọc thật mạnh vô bọn họ (ý nói công ty luật để trả tiền chuộc), nếu không làm, ông hãy quên đi tham vọng này mãi mãi. Và với các cử tri của nước Mỹ, chúng tôi có thể cho các bạn biết rằng, sau khi các tài liệu này được công bố, các bạn chắc chắn không muốn xem ông ta là Tổng thống.”

Các tin tặc đã yêu cầu thanh toán số tiền 42 triệu USD trong vòng một tuần và bọn chúng đã đưa ra cảnh báo cho luật sư nổi tiếng Allen Grubman: “Grubman, chúng tôi sẽ phá hủy công ty của ông nếu chúng tôi không nhận được tiền.”

Tuy nhiên theo Vice News, được biết công ty luật này không có bất kỳ mối quan hệ nào với ông Trump hay các công ty của ông Trump. Vì thế chưa rõ bản chất các thông tin mà nhóm tin tặc này có thể có là gì.

Công ty luật Grubman cũng đã xác nhận các hacker đã tăng tiền tiền chuộc lên gấp đôi vào thứ năm, Grubman quy kết chúng thuộc đội ngũ các hacker của hồi giáo cực đoan và nói thêm các khách hàng của họ luôn ủng hộ họ.

“Việc các dữ liệu khách hàng của chúng tôi bị đánh cắp là một việc đáng khinh bỉ và bất hợp pháp, được gây ra bởi những kẻ khủng bố mạng tại nước ngoài, những kẻ này chuyên kiếm sống bằng cách cố gắng tống tiền các công ty cao cấp của Hoa Kỳ, các tổ chức chính phủ, các nhân vật giải trí, các chính trị gia và những người khác.”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Ai đứng sau vụ tấn công?

Các Ransomware – Mã độc tống tiền đang được sử dụng trong cuộc tấn công này được gọi là Revil hoặc Sodinokibi. Giống như tất cả các phần mềm Ransomware khác, một khi phần mềm độc hại được tải xuống mạng của nạn nhân, nó sẽ nhanh chóng mã hóa tất cả các tệp (bao gồm cả các tệp sao lưu) và khiến hệ thống máy tính không thể sử dụng được trừ khi bạn trả tiền chuộc.

Revil cũng là Ransomware được sử dụng trong một cuộc tấn công vào công ty ngoại hối Travelex hồi đầu năm nay.

Các Ransomware lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 4 năm ngoái và nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một trong những “vũ khí” được sử dụng rộng rãi nhất của các tin tặc, chúng nhắm vào mọi thứ từ doanh nghiệp, đến bệnh viện và thậm chí cả các cơ quan trong thành phố.

Nhóm hacker này đang bị cáo buộc là thuộc Nga và có liên quan đến chính phủ Nga, thực ra đây là một kịch bản quen thuộc chúng ta thường thấy cho các cáo buộc tấn công mạng vào chính phủ Mỹ: một là từ Trung Quốc, hai là từ nga – Báo Tinh Hoa.

Các nạn nhân có nên trả tiền không?

Công ty Grubman Shire Meiselas & Sacks nói mình sẽ không chi một xu nào cho “những kẻ khủng bố mạng” này.

“Chúng tôi đã được các chuyên gia và FBI (Cục Điều tra liên bang Mỹ) thông báo rằng thương lượng hay trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố là vi phạm luật hình sự liên bang. Thậm chí với khoản tiền chuộc khổng lồ đi nữa, những tên tội phạm vẫn rò rỉ thông tin” – trang tin giải trí Page Six đưa tuyên bố của công ty Grubman Shire Meiselas & Sacks.

Đội tranh cử của ông Trump chưa tuyên bố gì về chuyện này. Theo nhận định của VICE, dù trước đây ông Trump có chi tiền cho nhiều người để họ kín miệng, tuy nhiên không có khả năng ông sẽ chi tiền cho vụ này, sau gần 4 năm liên tục xuất hiện các vụ bê bối mà vụ nào cũng đe dọa đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông, nhưng rồi ông vẫn bình yên.

BBT Báo Tinh Hoa dịch từ VICE News

Bài trướcBáo Mỹ: 3 tháng số người mất vì COVID-19 nhiều hơn chiến tranh Việt Nam
Bài tiếp theoMua bảo hiểm xe máy bắt buộc, chủ xe nhận được quyền lợi gì?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments