- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

>>> Xem thêm: Người đàn ông trộm hơn 1,1 tỉ của “nhân tình” chuyển cho vợ

Chiều 11/1, chia sẻ với chúng tôi, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Theo đó, ông Dũng bày tỏ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Văn bản được lan truyền trên mạng được cho là của Tân Hoàng Minh tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất và xin lỗi các cấp lãnh đạo. Hình ảnh tải từ fanpage CafeF – Bất động sản (Chuyên trang BĐS của CafeF)
Văn bản được lan truyền trên mạng được cho là của Tân Hoàng Minh tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất và xin lỗi các cấp lãnh đạo. Hình ảnh tải từ fanpage CafeF – Bất động sản (Chuyên trang BĐS của CafeF)
Văn bản được lan truyền trên mạng được cho là của Tân Hoàng Minh tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất và xin lỗi các cấp lãnh đạo. Hình ảnh tải từ fanpage CafeF – Bất động sản (Chuyên trang BĐS của CafeF)

Hành động này theo ông Dũng nhằm đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản. Bởi ông thừa nhận kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng một m2 đất có thể dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho thị trường. Đặc biệt là sau khi doanh nghiệp tiếp thu ý kiến, nhận định “đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường” của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hôm 4/1.

“Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc đấu giá đất với kết quả nêu trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng”, ông Dũng viết trong tâm thư.

- Được tài trợ -

Trước đó, ông Dũng đã chia sẻ bản thân bất ngờ về mức giá mà mình quyết định bỏ ra để trúng thầu. Theo ông kể lại, thời điểm đó, có nhiều nhà đầu tư tham gia trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn 1 nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay người nước ngoài, ông nói rằng vì “trào lên lòng tự hào dân tộc” nên quyết định trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng, để giành quyền trúng thầu.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Doanh nghiệp sau đó đã có những điều chỉnh, cân đối tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ, quy định cũng như lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh.

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm được Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10/12/2021với giá 24.500 tỷ đồng và đã đặt cọc 588,4 tỷ đồng. 7 ngày sau đó, Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng TP HCM.

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có sự thỏa thuận giữa các bên sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Trong trường hợp này là thỏa thuận giữa Công ty Ngôi Sao Việt cần thỏa thuận với Trung tâm quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM). Sau khi hủy kết quả, nếu các bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định.

Vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng – bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM thông tin về ‘văn bản của Tân Hoàng Minh’

Website của Tân Hoàng Minh đang bảo trì. Ảnh chụp màn hình

Chiều 11.1, trao đổi với PV, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM (Trung tâm, thuộc Sở Tư pháp TP.HCM), cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng, được cho là liên quan đến việc Công ty TNHH đầu tư bất động sản (BĐS) Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, phía Trung tâm không thể xác định đây là văn bản thật hay giả. Đến nay, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh văn bản được cho là “Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản” liên quan đến lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá có ký hiệu 3-12.

Như chúng tôi đã đưa tin, phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm đã hoàn thành vào cuối ngày 10.12.2022 với kết quả khá bất ngờ.

Nếu như ở hai lô đầu tiên, giá trúng thầu tương đương 470 triệu đồng/m² và gần 600 triệu đồng/m² thì đến hai lô sau, giá trúng thầu đã được đẩy lên mức hàng tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH thương mại Bình Minh (trụ sở tại Hà Nội) trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ đồng/m², gấp 7 lần giá khởi điểm.

Đặc biệt, lô đất cuối cùng ký hiệu 3-12 chính thức thuộc về Công ty TNHH đầu tư bất động sản (BĐS) Ngôi Sao Việt sau 70 lần trả giá và trúng thầu với gần 2,44 tỉ đồng/m², gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ, do nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Phiên đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm mang về cho ngân sách TP.HCM 37.346 tỉ đồng.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhất tin tức này

BBT Báo Tinh Hoa tổng hợp

>>> Xem thêm: Đề nghị phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

- Được tài trợ -
Bài trướcThủ môn Hồ Văn Ý, lọt vào top 10 thủ môn hay nhất thế giới năm 2021
Bài tiếp theoSỐC: Thực hư hình ảnh được cho là ‘sổ thị tẩm’ của người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai và phản ứng của cộng đồng mạng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments