Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền Am bên bờ vũ trụ

0
5154

“Không có người gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức, không có tịnh thất Bồng Lai mà chỉ có tư thất Bồng Lai và những người đang sống ở đây không phải sư thầy, ni cô hay chú tiểu”, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, khẳng định.

Không có cái gọi là Tịnh Thất Bồng Lai, và các sư thầy, ni cô cũng đều là “giả”

Hình ảnh nam nữ tự xưng là “sư thấy, ni cô” bên trong tịnh thất tắm bùn chung chạ gây phản cảm.

Mới đây, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An, cho biết: ngày 20.12, nơi đây đã có công văn gửi Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, khẳng định: “Tư thất Bồng Lai ở xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, tỉnh Long An) không phải là tự viện hợp pháp do Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý.

Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải tu sĩ Phật giáo, do đó không liên quan đến sự quản lý của GHPGVN tỉnh Long An. Sự việc trên mang tính lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo trục lợi. Chính quyền địa phương đang xác minh làm rõ các sự việc có liên quan tư thất Bồng Lai”.

Tại buổi tổng kết công tác Phật sự năm 2019 trong cùng ngày 20.12, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An, đã khẳng định: “Không có người gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức, không có tịnh thất Bồng Lai mà chỉ có tư thất Bồng Lai và những người đang sống ở đây không phải sư thầy, ni cô hay chú tiểu. Những người này là giả sư nhằm thực hiện ý đồ riêng, hoạt động bất hợp pháp, Giáo hội đang nhờ chính quyền xử lý”.

Đại đức Thích Lệ Duyên, Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An, cho biết lâu nay những hoạt động của nhóm người sinh sống tại tư thất Bồng Lai đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động Phật giáo. Còn Hòa thượng Thích Thiện Phúc, Trưởng Ban trị sự GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ, cho biết, tư thất Bồng Lai có nhiều hoạt động bị các Phật tử và người dân phản ứng. Tuy nhiên giáo hội không thể có ý kiến vì tư thất Bồng Lai không nằm trong sự quản lý của giáo hội, thẩm quyền xử lý thuộc chính quyền địa phương.

Dựng chuyện cha bắt cóc con gái gây náo loạn

Diễm My trong thời gian ở tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Sau những lần gây sóng gió dư luận từ việc 2 “nhà sư” đi thi hát Boléro, 5 “chú tiểu” giành giải thưởng game show truyền hình Thách thức danh hài và chuyện 1 gia đình ở TP.HCM đưa người đến Bồng Lai đập phá để tìm con gái là Võ Thị Diễm My (22 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), gần đây những người ở tư thất Bồng Lai lại tiếp tục tung ra các video clip “gây bão mạng xã hội”.

Trong các clip được tung lên mạng, nhóm người ở Bồng Lai cho rằng ông Võ Văn Thắng (cha ruột của Diễm My) đã phối hợp cùng Công an H.Đức Hòa tổ chức bắt cóc con gái của mình, sau đó đưa về nhà riêng ở Q.Bình Tân (TP.HCM) giam giữ và ép uống thuốc độc.

Sau khi đưa thông tin này, nhóm người ở tư thất Bồng Lai cho biết họ lo sợ những người lạ sẽ đến giết chết, nên phải kéo nhau đi trốn ngoài rừng, đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng giải cứu cho Diễm My. Hậu quả là sau các clip của nhóm người ở Bồng Lai thì trong 2 ngày 16 và 17.12, nhiều người lạ đã kéo đến bao vây nhà của ông Thắng, buộc Công an Q.Bình Tân phải cử người túc trực bảo vệ.

Nhưng có điều lạ, dù những người ở tư thất Bồng Lai tung tin phải đi trốn vì sợ bị giết, nhưng lại quay clip đưa đầy đủ hình ảnh, thông tin về nơi họ… đang trốn cho mọi người biết. Theo thông tin chính thức từ các cơ quan hữu trách, Công an H.Đức Hòa đã mời bà Cao Thị Cúc (chủ tư thất Bồng Lai), ông Thắng và Diễm My đến làm việc xung quanh những lùm xùm trước đây giữa gia đình ông Thắng và tư thất Bồng Lai.

Trong lúc công an đang làm việc thì ông Lê Tùng Vân (người tự xưng Hòa thượng Thích Tâm Đức, trụ trì tịnh thất Bồng Lai) kéo nhiều người là đệ tử của ông ta đến trước công an huyện la ó, cáo buộc công an huyện bắt cóc Diễm My.

Do ông Thắng phát hiện tinh thần con gái không bình thường, nghi cháu bị cho uống thuốc hướng thần, nên cơ quan công an cho phép đưa My về nhà chữa bệnh theo đề nghị của ông. Từ đó những người trong tư thất Bồng Lai tung tin lên mạng xã hội nói Diễm My bị bắt cóc, ép uống thuốc độc, làm dư luận dậy sóng.

Đi tu vẫn sinh con, nhưng không có cha

Bản sao trích lục khai sinh con của ni cô Lê Thanh Kỳ Duyên với phần tên cha bỏ trống

Sở dĩ người dân ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, tỉnh Long An), nghi ngờ 2 trẻ mồ côi mà thiền am mới tiếp nhận là con của các ni cô là có căn cứ, bởi lẽ trước đây nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện 5 chú tiểu của tịnh thất Bồng Lai từng gây sóng gió dư luận khi đoạt giải quán quân Game show Thách thức danh hài năm 2018, không phải là trẻ mồ côi mà là con ruột của các ni cô.

Theo thông tin từ người dân, những phụ nữ trẻ đang sinh sống tại “thiền am” đều cạo tóc, mặc áo nâu sòng, đi tu nhưng lại… sinh con. Đó là Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993), mẹ ruột của cháu Lê Thanh Mẫu Nghi (pháp danh Nghi Tâm). Theo trích lục khai sinh tại UBND xã Hòa Khánh Tây, Kỳ Duyên sinh Mẫu Nghi vào lúc 5 giờ ngày 22.2.2014 tại Trạm y tế xã Thạnh An (H.Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và bà Cao Thị Cúc (trên giấy tờ là chủ sở hữu toàn bộ khu thiền am) là người đưa Kỳ Duyên đến trạm y tế, ký xác nhận là mẹ nuôi trên giấy chứng sinh.

Chưa hết, ngày 1.2.2015, Kỳ Duyên lại hạ sinh cháu Lê Thanh Pháp Vương (pháp danh Pháp Tâm) tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Ngoài ni cô Kỳ Duyên sinh con năm một, thì ni cô Lê Thanh Huyền Trang (SN 1993) chính là mẹ ruột của cháu Lê Thanh Minh Triết (pháp danh là Trí Tâm). Huyền Trang sinh Minh Triết vào ngày 27.3.2014 tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và người ký tên trên giấy chứng sinh chính là ông nội Lê Tùng Vân.

1 ni cô khác tên Vòng Thị Kim Xuân (SN 1995) thì đang giữ kỷ lục sinh 3 con trong 4 năm. Điều lạ lùng là trong giấy khai sinh của những đứa trẻ con của các ni cô trong thiền am chỉ có tên mẹ, còn phần ghi tên cha đều… để trống, khiến dư luận không ngớt bàn tán, xầm xì về người cha vắng mặt của những đứa trẻ này.

Trong 1 cuộc kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa vào tháng 10.2017 tại tịnh thất Bồng Lai, xác định nơi đây có 5 trẻ em là con ruột của các ni cô Lê Thanh Huyền Trang, Lê Thanh Kỳ Duyên và Vòng Thị Kim Xuân sống trong tịnh thất.

Ông Lê Tùng Vân cũng thừa nhận những ni cô này đều là con nuôi của ông. Trong khi đó theo danh sách theo dõi tạm trú, thường trú của Công an xã Hòa Khánh Tây, vào tháng 10.2019, hộ bà Cao Thị Cúc có 17 người tạm trú và 9 người thường trú, trong đó có 16 người cùng mang họ Lê của ông Lê Tùng Vân, sư phụ trụ trì tịnh thất Bồng Lai.

“Đi tu là để diệt dục, tu tâm, giúp đời, không tham, sân, si. Các vị tu tại gia ở Bồng Lai tự xưng mình là hòa thượng, sư thầy, chú tiểu nhưng lại phạm giới luật Phật giáo khi cạo đầu mặc áo nâu sòng đi thi hát, tham gia game show, ni cô thì sinh con. Nói thật lòng, các cuộc thi hát hay thi Game show Thách thức Danh hài trên truyền hình chẳng qua cũng chỉ là các chương trình giải trí, mua vui cho khán giả.

Về Tịnh Thất Bồng Lai


Một hoạt động nơi tự xưng là “tịnh thất Bồng Lai”

Tịnh thất Bồng Lai trước đây là 1 ngôi chùa nhỏ hoang phế, được bà Cao Thị Cúc đứng tên mua lại khoảng năm 2016. Chùa được sửa sang, lúc đầu lấy tên là chùa Bồng Lai, sau đó đổi tên thành tịnh thất Bồng Lai, do ông Lê Tùng Vân làm trụ trì, thu nhận, nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Nhưng ít người biết rằng, tiền thân của tịnh thất Bồng Lai chính là cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai (H.Bình Chánh, TP.HCM). Cơ sở này do ông Lê Tùng Vân làm chủ, với 56 người sinh sống, trong đó có 25 trẻ em dưới 16 tuổi được nhận nuôi trái phép.

Ngày 25.5.2007, UBND H.Bình Chánh có quyết định số 2632/QĐ-UBND chấm dứt hoạt động của cơ sở Thánh Đức (sau đó đổi tên thành tịnh thất Bồng Lai) với lý do hoạt động không đúng theo quy định của pháp luật, điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường không đảm bảo, việc chấp hành đăng ký tạm trú tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, 25 trẻ em cơ sở này nhận nuôi trái phép đã được trả về gia đình hoặc đưa vào Làng thiếu niên SOS Thủ Đức (TP.HCM). Sau khi bị UBND H.Bình Chánh giải tán, ông Vân và các đệ tử về ấp Lập Thành gầy dựng lại tịnh thất Bồng Lai.

Nhưng không bao lâu, từ một nơi không ai biết, tịnh thất Bồng Lai bỗng dưng nổi tiếng sau khi 1 tờ báo có tên tuổi ở TP.HCM đăng thông tin nơi đây xuất hiện hoa Ưu Đàm nhà Phật, 3.000 năm mới nở một lần. Sang năm 2017, tịnh thất Bồng Lai vang danh cả nước bởi sự việc “2 ông thầy chùa thi hát Boléro”.

Đến năm 2018, tịnh thất Bồng Lai lại gây sốt với việc 5 chú tiểu giành quán quân game show Thách thức Danh hài. Đỉnh điểm nổi tiếng của tịnh thất Bồng Lai là năm 2019, khi xảy ra sự việc gia đình ông Thắng đến tịnh thất tìm con gái và dẫn tới xô xát với những người tại đây, làm dậy sóng dư luận.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có công văn gửi Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định ‘tịnh thất Bồng Lai’ ở xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) không phải là tự viện hợp pháp do họ quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại đây không phải tu sĩ Phật giáo, do đó không liên quan đến sự quản lý của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An. Họ lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của Phật tử để trục lợi. Đối với chính quyền sở tại, UBND xã Hòa Khánh Tây khẳng định các vấn đề ở tịnh thất Bồng Lai đã vượt quá thẩm quyền xử lý của xã, dù nơi đây luôn làm những người có trách nhiệm của xã rất đau đầu.

Bài trước2 cách làm thẻ căn cước, CMND online ngay tại nhà
Bài tiếp theoPhó Cục trưởng Cục An ninh mạng làm GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments