Ngày 30 tháng 4 và những ngụy biện phổ biến

40
226

(Báo Tinh Hoa) – Hiện nay vẫn thấy có một vài bạn trẻ còn mơ hồ về cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ lý do này, dù ngày 30/4 đã đi qua nhưng BBT chúng tôi vẫn quyết định đăng bài viết này để các bạn tham khảo thêm!


Mỗi lần đến 30 tháng 4 chúng ta lại nghe lại một điệp khúc của những ngụy biện. Bài viết này phần nào vạch trần những ngụy biện thường gặp đó.

Đã gần 40 năm nhưng thù hận ngược từ những kẻ Chống Cộng vẫn còn và tiếp tục truyền lại thế hệ sau. Họ trách ngược chửi ngược bằng ngụy biện để mong che lấp được tội lỗi chống lại dân tộc, Tổ quốc.

Ngụy biện có thể đánh lừa được những người ngu dốt, nhẹ dạ nhưng cũng rất dễ bị bẻ gãy vì nó không dựa trên sự công bằng, sự thật và sự hợp lý.

Hy vọng trong tương lai mọi người tiếp tục suy nghĩ và cùng nhau bẻ gãy, vạch trần tất cả những ngụy biện quanh quẩn đó để chúng ta sẽ không còn nghe cái điệp khúc phá đám ngày vui thống nhất của dân tộc.

Sau đây là những ngụy biện và những lý lẽ vạch trần những ngụy biện đó.

1. Không cần đánh Pháp thì cũng độc lập:

Nói thế chẳng khác nào bị ăn cướp rồi ngồi chờ ăn cướp trả lại và tất cả các cuộc kháng chiến chống thực dân của Việt Nam và các nước khác trên thế giới là sai lầm?!

Khi Thế giới đã bay lên đến Mặt trăng thì Việt Nam vẫn còn chìm trong bóng tối nô lệ thực dân…

Trên thế giới có hai nước khác cũng phải đánh Pháp mới giành được độc lập đó là Haiti và Algeria. Malaysia cũng có một nhóm kháng chiến chống thực dân Anh vào cùng thời kỳ kháng chiến 9 năm của Việt Nam nhưng không thành công.

Nếu đánh thực dân Pháp giành độc lập là sai lầm thì người Mỹ đánh thực dân Anh giành độc lập càng sai lầm hơn. Vì một bộ phận lớn người Mỹ cũng chính là người Anh và châu Âu di cư sang. Tại sao người Mỹ không ngồi đó chờ thực dân Anh ban bố độc lập cho nhỉ?

Và chuyện này nếu có trách thì phải trách Pháp, Mỹ và tay sai người Việt chứ không thể trách người kháng chiến? Đó là trách ngược! Nếu tất cả người Việt đều đoàn kết đồng lòng chống Pháp thì làm sao Pháp có thể đô hộ hay tái xâm lược được mà phải cần kháng chiến giành độc lập?

Cuộc kháng chiến càng dễ dàng hơn và có thể đã không xảy ra nếu Mỹ không ủng hộ Pháp quay lại Việt Nam.

Chỉ có hai cách để giành độc lập. Một là con đường đấu tranh chính trị, hai là kháng chiến chứ ngồi không thì dĩ nhiên sẽ không có chuyện tự nhiên được trả. Con đường chính trị Việt Nam đã thử đó là chịu độc lập trong khối liên hiệp Pháp, nhưng Pháp chỉ muốn một chính quyền bù nhìn như trước đứng đầu lại là Bảo Đại tức là mọi thứ vẫn như cũ và Pháp đã nổ súng tấn công trước nên cuộc kháng chiến mới chính thức nổ ra.

2. Mỹ không xâm lược Việt Nam:

Hành động gọi là xâm lược không chỉ gói gọn ở trường hợp xâm chiềm lãnh thổ nước khác rồi sát nhập vào của mình mà còn là trường hợp trực tiếp can thiệp chính trị quân sự vào một quốc gia, cướp đoạt chủ quyền phục vụ cho lợi ích đế quốc của mình.

Cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ thuộc vào trường hợp thứ hai.

Mỹ quyết định can thiệp trực tiếp khi Pháp thua và biết rằng nếu tổng tuyển cử xảy ra, 80% dân sẽ bầu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mỹ đã cướp đoạt chủ quyền Việt Nam bằng cách dùng cơ quan tình báo CIA vào Việt Nam xây dựng chính quyền cho Diệm, một người không có công lao kháng Pháp và không có một lực lượng chính trị hậu thuẫn ở Việt Nam để tự xây dựng chính quyền.

CIA tiến hành chiến tranh tâm lý phá hoại miền Bắc và lừa gạt lôi kéo người Công giáo miền Bắc vào Nam để hy vọng xây dựng một hậu thuẫn chính trị cho Diệm.

Khi Diệm trở nên bất kham, Mỹ bật đèn xanh cho tướng tá ngụy giết Diệm. Rõ ràng ông chủ thực sự của chính quyền ngụy là Mỹ chứ không phải tổng thống ngụy.

Khi nhắm thấy quân ngụy không thể thắng trong một cuộc đối đầu quân sự với Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam, Mỹ đã trực tiếp đem quân vào. Cuộc xâm lược quân sự bắt đầu.
Quân đội Mỹ phải trực tiếp nhảy vào vì quân đội ngụy phần lớn là những người bị ép buộc nên không có tinh thần chiến đấu. Và sau khi tất cả các chiêu trò được tung ra đều thất bại, Mỹ phải đưa ra chiến lược cuối cùng là ‘Việt Nam hóa chiến tranh’. Cái tên của chiến lược này đã chứng minh hùng hồn cuộc chiến trước đó là cuộc chiến Mỹ-Việt và Mỹ đã xâm lược Việt Nam.

Nếu cuộc chiến của Mỹ không phải là một cuộc chiến xâm lược thì nhà Thanh đã không xâm lược Việt Nam khi đem quân vào miền Bắc giúp Lê Chiêu Thống khôi phục nhà Lê. Nhà Lê so với chính quyền Diệm còn có chính danh hơn vì nguyên thủy nó không phải là do nhà Thanh dựng lên như Mỹ dựng lên Việt Nam Cộng hòa.

3. Cuộc chiến tranh đó là một cuộc nội chiến, huynh đệ tương tàn:

Như vừa nói ở trên, nếu đó là ‘nội chiến’ thì không thể nào có cái chiến lược gọi là ‘Việt Nam hóa chiến tranh’. Quân đội miền Bắc và quân giải phóng miền Nam chỉ đánh Mỹ là chính trong hầu hết thời gian cuộc chiến. Đối với quân ngụy thì hù cho chạy là chính. Quân ngụy trừ một thiểu số đã bị tẩy não quá nặng thì không có ý chí chém giết với người Việt Nam. Nếu không có Mỹ ở Việt Nam gây chia rẽ thì rõ ràng người Việt Nam không có đủ lý do để có một cuộc nội chiến tương tàn.

Nội chiến là chiến tranh nội bộ. Tự điển dịch là ‘chiến tranh giữa các giai cấp hoặc lực lượng xã hội đối kháng trong một nước’. Trừ khi nước Mỹ là một phần của Việt Nam và người Mỹ là người Việt Nam, cuộc chiến đó không thể nào có thể gọi là một cuộc nội chiến.

4. ‘Miền Bắc xâm lược, cưỡng chiếm miền Nam’:

Nếu nói miền này xâm lược, cưỡng chiếm miền kia trong cùng một nước thì hóa ra một nước có thể tự xâm lược chính mình sao? Như vậy sách giáo khoa lịch sử của thế giới và Việt Nam cần phải đổi lại hết dùng từ ‘xâm lược’ cho tất cả các cuộc chiến mà miền này đánh miền kia trong cùng một nước.

Như vậy nội chiến Mỹ là một cuộc chiến xâm lược. Miền Nam muốn tách ra vì không đồng ý với chủ trương của miền Bắc và miền Bắc đã ‘xâm lược’ ‘cưỡng chiếm’ miền Nam!

Việc Vua Quang Trung đánh ra Bắc chiếm lại Bắc Hà do quân Thanh chiếm đóng theo lời cầu viện của Lê Chiêu Thống cũng là một cuộc chiến xâm lược, cưỡng chiếm Bắc Hà!

Hơn nữa miền Bắc, miền Nam chỉ là sự phân chia địa lý chứ không phải là dân miền Bắc đánh dân miền Nam vì chính quyền ngụy được xây dựng bằng thành phần nòng cốt là dân Công giáo miền Bắc di cư vào Nam và Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam là do người miền Nam lãnh đạo và tham gia.

Lại còn miền Trung thì sao?! Âm mưu chia cắt vĩnh viễn Việt Nam làm đôi, gây ra sự phân biệt, thù hằn Bắc-Nam là ý chí của Mỹ chứ không phải của dân bất cứ một miền nào của Việt Nam.

Do đó đây là cuộc chiến tranh giành độc lập thống nhất giữa đại đa số bao gồm cả người Bắc-Trung-Nam với lý tưởng đó chống lại Mỹ và ngụy là một thiểu số cũng bao gồm cả người Bắc-Trung-Nam.

Nếu dùng chữ xâm lược thì phải sửa thêm là nửa miền Nam này xâm lược nửa miền Nam kia luôn vì phần lớn vùng nông thôn Việt Nam theo phía cộng sản.

5. Mỹ vào Việt Nam là để giúp Việt Nam hay giúp miền Nam:

Mỹ giúp thực dân Pháp tái chiếm và bình định Việt Nam.

Pháp thua thì Mỹ trực tiếp nhảy vào cướp chủ quyền chia cắt Việt Nam.

Mỹ dựng lên chính quyền độc tài gia đình trị của Ngô Đình Diệm và các chính quyền độc tài quân sự sau đó và Mỹ mới là chủ nắm đầu đằng sau.

Mỹ đã tàn phá gần như toàn bộ đất nước Việt Nam ném bom bừa bãi, rải chất độc làm chết hàng triệu dân thường. Di chứng hậu quả của sự tàn bạo đó còn tồn tại cho đến ngày hôm nay và cả trăm năm sau.

Đào khoét sâu thêm chia rẽ dân tộc.

Những mục tiêu, việc làm như trên của Mỹ ở Việt Nam là phá chứ không phải giúp Việt Nam.

6. Việt Nam Cộng hòa có dân chủ:

Chính quyền Việt Nam Cộng hòa là một chính quyền do Mỹ xây dựng. Diệm là do Mỹ tuyển và đưa lên qua cuộc trưng cầu dân ý gian lận phế truất Bảo Đại. Khi Mỹ không điều khiển được Diệm thì bật đèn xanh để tướng tá ngụy giết. Các tướng tá ngụy sợ Mỹ hơn sợ tổng thống của họ. Rõ ràng Mỹ là chủ ở đây chứ không phải dân.

Nguyện vọng của dân quê miền Nam theo Cộng sản không được xem xét mà chỉ bị đàn áp.
Nếu bạn xem chính quyền, quân đội Mỹ là dân Việt Nam, còn dân nông thôn Việt Nam theo Cộng sản là người nước ngoài thì Việt Nam Cộng hòa đúng là có dân chủ.

Một đất nước do đế quốc nước ngoài nắm đầu thì không thể gọi là dân chủ.

7. Miền Bắc cũng nhận viện trợ và được Liên xô & Trung Quốc giúp chả khác gì miền Nam được Mỹ và đồng minh giúp:

Lại nên lưu ý về cách dùng miền Bắc, miền Nam để đại diện phe phái một cách không chính xác/dùng ngụy biện ở trên.

Miền Bắc và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam chỉ nhận viện trợ là để chống quân Mỹ vào Việt Nam xâm lược.

Ngụy chịu sự chỉ huy điều động của Mỹ và quân đội Mỹ trực tiếp nhảy vào đánh giết người Việt Nam ngoài chuyện viện trợ ra.

Giúp đỡ viện trợ, gửi cố vấn so với đem cả nửa triệu quân trực tiếp vào xâm lược nắm đầu một nửa nước, đánh giết tàn phá cả một đất nước là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

8. Chiến tranh ý thức hệ:

Việt Nam không có vấn đề với ý thức hệ dân chủ của Mỹ. Chính quyền Việt Nam được xây dựng năm 1945 là một chính quyền đa đảng. Việt Nam không có ý định chống lại ý thức hệ gì đó của Mỹ mà chỉ muốn độc lập.

Thứ tự câu chuyện:
– Chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kêu gọi Mỹ ủng hộ độc lập cho Việt Nam, giúp Việt Nam chống Pháp quay lại, nguyện giao hảo và hợp tác toàn diện với Mỹ ngay từ năm 1945 và sau đó 1946.

http://rationalrevolution.net/war/collection_of_letters_by_ho_chi_.htm
http://blogs.archives.gov/todaysdocument/2011/02/28/february-28-telegram-from-ho-chi-minh-to-harry-s-truman/

– Mỹ đã phớt lờ và quay sang giúp Pháp tái chiếm Việt Nam.

– Mỹ không giúp Việt Nam lại giúp Pháp cho nên Việt Nam mới tự chống Pháp và sau đó nhờ đến Liên xô và Trung Quốc. Nên nhớ Cộng sản Trung Quốc chưa lên năm quyền vào những năm 1945-1946.

– Mỹ lại viện cớ Việt Nam nhờ Liên xô và Trung Quốc giúp tức là chống lại ý thức hệ dân chủ của Mỹ!

Nếu ý thức hệ dân chủ của Mỹ có nghĩa là giúp đỡ thực dân Pháp cướp nước đô hộ Việt Nam một lần nữa thì Việt Nam có chống lại cũng là đúng chứ?

Thực tế cuộc chiến là Mỹ đem quân xâm lược muốn chia cắt Việt Nam vĩnh viễn nên người Việt Nam đã chống lại. Đó là ý thức độc lập chống lại ý thức muốn nắm đầu nước khác bằng bạo lực của đế quốc.

Việt Nam nói chung không có nhu cầu chống cộng. Cộng sản quốc tế đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp thì tại sao người Việt phải chống cộng? Và mâu thuẫn giữa chủ nghĩa này hay khác trong nội bộ Việt Nam thì nước ngoài cũng không được xen vào. Không có nước nào có quyền đem quân vào Mỹ để chống chủ nghĩa gì ở bên trong nước Mỹ cả, như vậy Mỹ không có cái quyền đem quân vào Việt Nam để chống cộng!

Nếu nói rằng vì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được 80% dân chúng ủng hộ nên Mỹ phải nhảy vào chia Việt Nam làm hai để chống cộng thì rất buồn cười và vô lý và không thể nào có thể gọi là một lý do để ngụy biện cho sự xâm lược của Mỹ.

Nếu bây giờ một đảng A của Mỹ nhắm chừng sẽ thua đảng B trong một cuộc bầu cử thì những người của đảng A có quyền lập ra một quốc gia mới tách rời ra khỏi nước Mỹ với sự giúp đỡ trực tiếp của một cơ quan tình báo nước ngoài không?

Chuyện như trên đã xảy ra ở Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh không có đối thủ trong một cuộc tổng tuyển cử ở Việt Nam nên Mỹ đã đem Diệm, một người không có công lao gì trong kháng chiến chống Pháp, không có sự ủng hộ ở Việt Nam, từ Mỹ về để đưa lên làm tổng thống qua một vụ trưng cầu dân ý gian lận lật đổ Bảo Đại. Cơ quan tình báo CIA của Mỹ do đại tá Edward Landsdale đã xây dựng chính quyền ngụy bằng cách tiến hành một chiến dịch chiến tranh tâm lý Passage to Freedom lôi kéo người Công giáo miền Bắc vào làm lực lượng hậu thuẫn cho Diệm.

9. Miền Nam giàu miền Bắc nghèo suy ra miền Nam không cần miền Bắc giải phóng:

Phần lớn miền Nam là chiến trường ác liệt thì làm sao giàu? Sài Gòn giàu nhưng chỉ là một thành phố của miền Nam chứ không phải là toàn bộ miền Nam. Vì Sài Gòn là đầu mối Mỹ đổ viện trợ dân sự, quân sự, tiền lương quân lính ăn chơi vào Sài Gòn nên mới giàu và kinh tế nằm trong tay người tàu Chợ Lớn. Sự giàu có này đòi hỏi ngụy làm cai thầu chiến tranh cho Mỹ. Thôn quê miền Nam và cả miền Bắc phải bị tàn phá, hàng ngàn người phải chết vì bom đạn, chất độc mỗi ngày. Hậu quả của những sự tàn phá đó vẫn tiếp tục kéo dài hàng trăm năm. Giàu cái kiểu cả nước phải chịu khổ cho một thành phố giàu thì cần phải chấm dứt và Sài Gòn phải cần được giải phóng gấp!

Quyền lợi của một nhóm người nhỏ lợi dụng chiến tranh để trục lợi làm giàu không thể đặt trên quyền lợi của cả một dân tộc.

Miền Nam giàu như thế nào? Theo lời một phóng viên Úc thì ‘miền Nam được nhớ đến với một nền kinh tế dựa trên chơ đen, ma túy, đĩ điếm và trục lợi nhờ chiến tranh ‘South Vietnam is remembered as having an economy based on a black market, drugs, prostitution and war profiteering.’

http://johnpilger.com/articles/vietnam-nbsp-now

Còn theo lời Thượng nghị sĩ J. W. Fulbright vào năm 1966 thì ‘Hòn ngọc Viễn đông’ là một ‘động đĩ của Mỹ’

http://news.google.com/newspapers?nid=1978&dat=19660505&id=NDgiAAAAIBAJ&sjid=wqsFAAAAIBAJ&pg=2076%2C703979

Phải nói là Việt Nam giải phóng Sài Gòn khỏi tay Mỹ ngụy vì nếu chỉ có miền Bắc thì không thể có khả năng đó.

10. Chiến tranh mà:

Khi có ai đó nhắc đến tội ác Mỹ ngụy thì có nhiều người lại ngụy biện bằng một câu ngắn: ‘Chiến tranh mà’ để khỏa lấp đánh đồng tất cả. Chiến tranh không tự nó xảy ra cho nên không thể đổ lỗi cho bản thân chiến tranh mà phải truy cứu ai đã gây ra chiến tranh. Nếu bạn đồng ý chiến tranh là tội ác thì phía gây ra chiến tranh đã gây ra tội ác.

Việt Nam không có nhu cầu gây chiến tranh với Mỹ và đã không tấn công nước Mỹ trước.
Người Việt Nam chỉ muốn bầu cử thống nhất đất nước.

Do đó Mỹ không có bất cứ quyền, lý do gì gây ra chiến tranh ở Việt Nam. Chuyện chính trị nội bộ Việt Nam phải do người Việt Nam giải quyết.

Nhưng Mỹ đã gây ra chiến tranh và tội ác theo sau.

Và chiến tranh có luật của chiến tranh. Bạn không thể giết thường dân vô tội vạ như Mỹ đã làm cho dù trong chiến tranh. Bom đạn không thể phân biệt quân đội hay thường dân. Ném bom, bắn giết một cách bừa bãi, đặt thôn quê nào đó là vùng ‘tự do oanh kích’, ‘giết tất cả những gì biết động đậy’ thì đó là tội ác chiến tranh.

11. Đối xử sai lầm đối với ngụy quân ngụy quyền sau ngày giải phóng:
Đối với những người chống cộng đương nhiên 30 tháng 4 không phải là ngày ‘giải phóng’ vì họ đã mất đi địa vị ‘lên voi’. Nhiều triệu người đã phải hy sinh cả mạng sống để Việt Nam có hòa bình thống nhất, không còn chém giết nhưng họ lại buồn hận chỉ vì chén cơm bị đá đổ! Buồn hận kiểu này có nên được thông cảm không nhỉ? Họ là vàng còn dân tộc là cỏ rác hay sao?
Bên thua cuộc đã nghĩ ra viễn cảnh và tuyên truyền là sẽ bị trả thù ghê gớm nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Họ chỉ bị đi cải tạo. Cải tạo càng lâu thì càng có khả năng đi Mỹ. Có nhiều người còn nuối tiếc rằng mình không được cải tạo đủ lâu để được đi Mỹ!

So sánh với nội chiến Mỹ rồi bảo rằng trường hợp ‘bên thắng cuộc’ phải đối xử với ‘bên thua cuộc’ như nội chiến Mỹ là một so sánh khập khễnh. Nội chiến Mỹ là… nội chiến, cuộc chiến ở Việt Nam không phải là nội chiến mà là cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Mặc dù vậy sau nội chiến Mỹ, kinh tế một thời giàu có của miền Nam đã bị phá hủy. Thu nhập bình quân giảm xuống còn 40% so với miền Bắc. Tình trạng đó tiếp diễn đến một thời gian dài sau thế kỷ 20.

Sau khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng, Mỹ đã nhốt trên 100 ngàn người Nhật cả già trẻ lớn bé vào trại tập trung chỉ vì nghi ngờ họ không trung thành với nước Mỹ.

Luật ở Mỹ cũng phạt nặng thậm chí tử hình ai dám giúp đỡ kẻ thù chống lại nước Mỹ. Nếu có thành phần làm tay sai cho nước khác xâm lược chia cắt nước Mỹ thì tôi bảo đảm sẽ chết không còn dịp chê Mỹ ác!

Trường hợp Việt Nam thì sau khi ra tù họ lại được định cư ở một nước giàu nhất, dân chủ tự do nhất Thế giới, con cháu họ ngày nay toàn là công dân Mỹ như vậy còn muốn gì nữa? Còn buồn còn hận gì nữa?!

Loại người này là loại người cực kỳ tham lam ích kỷ làm như mình là bố của cả người Việt và Mỹ vậy. Người đâu tiền đâu mà cứ đổ vào cuộc chiến như thế để họ tiếp tục sướng?!

12. Nếu không giải phóng thì miền Nam cũng như Nam Hàn bây giờ:

Để một nửa giàu và một nửa kia phải đói là lựa chọn tốt hơn Việt Nam bây giờ? Có cần thiết phải như vậy không? Đầu óc bạn có còn bình thường không? Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm chiến tranh, 20 năm cấm vận nhưng bậy giờ cũng đâu đến nỗi nào? Như vậy tại sao bây giờ lại mơ ước một nửa đói để cho một nửa kia được giàu?!

Nếu đã phải giả sử chuyện không có thì sao không nói rằng nếu Mỹ không chen vào chuyện của Việt Nam và bán đảo Triều Tiên thì cả hai nước đều đã độc lập và còn giàu mạnh hơn Nam Hàn bây giờ và không có thù hận chia rẽ?!

Không thể trách Liên xô hay Trung Quốc vì hai nước đó đã để yên cho người dân bán đảo Triều Tiên và Việt Nam tự quyết. Mỹ muốn chống Cộng thì sang Trung Quốc sang Liên xô mà chống. Cộng sản Liên xô / Trung Quốc đâu có xâm lược Việt Nam hay Triều Tiên? Nếu Mỹ không trực tiếp can thiệp thì đã không có chiến tranh và đã thống nhất từ lâu. Nếu có chiến tranh chăng nữa thì cũng chóng vánh và không thể gây ra tàn phá thiệt hại chia rẽ hận thù lâu dài như khi Mỹ trực tiếp nhảy vào.

Trường hợp Trung Quốc vì là nước lớn nên Mỹ không dám can thiệp sâu, do đó đã cơ bản thống nhất và cho dù có áp dụng đường lối kinh tế sai lầm thì vẫn có thể sửa đổi và phát triển mạnh trong suốt hơn 30 năm nay.

Nam Hàn giàu có nhưng với cái giá là phải coi Bắc Hàn là kẻ thù không đội trời chung và nếu tiếp tục chọc sùng Bắc Hàn thì tất cả có thể quay về thời kỳ đồ đá! Tương lai dân tộc không biết đi về đâu khi vì tiền mà phải phục vụ cho ý chí của Mỹ. Có cần phải trả cái giá như thế để giàu không nhỉ?

Lời kết:
Ngụy biện còn nhiều nhưng tạm thế. Biết rằng rất khó nhưng chúng ta hãy cùng hy vọng một ngày nào đó các cương thi chống cộng sẽ được giải bùa mà quên đi thù hận để được nhẹ nhàng tâm trí và thân xác.

BBT Báo Tinh Hoa

Bài trướcSự thật chiến dịch Linebacker II
Bài tiếp theoCó những cặp vợ chồng sống với nhau đến bạc đầu, họ đã làm thế nào?
Theo dõi
Thông báo
guest
40 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ Văn Lý
Vũ Văn Lý
2 years ago

Chính nghĩa vẫn là chính nghĩa. Mầt chình nghĩa thì dù đẹp tới đâu thì cũng vẫn là mất chính nghĩa.

Nguyen Hải
Nguyen Hải
2 years ago

Sự thật hãy để tự do ngôn luận phán xét.

Đoàn Văn Sâm
Đoàn Văn Sâm
2 years ago

Rất đúng…

Nguyễn Hồng Quân
Nguyễn Hồng Quân
2 years ago

Triệu like cho bài viết!

Quynh Phan
Quynh Phan
2 years ago

Hay lắm bro

Huy Pham
Huy Pham
2 years ago

có một sự thật ko thể phủ nhận là nhân dân các nước thuộc địa sau Điện Biên Phủ 1954 thì đồng loạt nổi dậy
còn phú lang sa ngày nay thì vẫn thu “thuế độc lập” từ nhiều thuộc địa cũ để gọi là đánh đổi hòa bình vì công “khai sáng văn minh” của phú đ. cho những thuộc địa ấy :))
riêng VN thì: tao éo care :3

phạm bá luân
phạm bá luân
2 years ago

Chuyện ai cũng hiểu. Nói chi nữa. Những kẻ cực đoan cứ nhặng lên thôi. Bàn làm gì cho mệt

Hải Võ
Hải Võ
2 years ago

Bài viết hay , chiến tranh cũng qua mấy mươi năm rồi có nhiều người vẫn cố chấp xuyên tạc chế độ hiện tại. bây giờ làm sao xây dựng để VN sánh vai các nước phát triển trong như Nhật , Hàn … mới là mục tiêu quan trọng

Sy Nhan
Sy Nhan
2 years ago

Bao nhiêu người đang gồng mình lên bảo vệ Đất Nước bằng cách này hoặc cách khác . Còn kẻ thua trận chỉ ôm hận thù mà đay nghiếng

Truc Gau
Truc Gau
2 years ago

Bài viết hay quá bác ạ.Thực ra chia buồn với bác câu cuối vì e nghĩ cái bọn 3 que đấy k thông đc nó đâu.Nên kệ nó,dân ta biết sử ta,làm sao cho con cháu mình nó phải biết đc toàn bộ lịch sử hào hùng mà ông cha ta đã dùng xương máu để viết lên thôi ạ.Thank bác vo bài viết chất lượng,đọc rất thấm.?

Tống Đình Luân Đạt
Tống Đình Luân Đạt
2 years ago

Quá nhiều lời nguỵ biện
Chỉ có bọn nô lệ và bọn ngu dốt tin vào

Linh Nguyen
Linh Nguyen
2 years ago

Tôi thấy là có 1 cái là mỹ làm được mà pháp làm ko được, đó là biến 1 cuộc chiến chống xâm lược thành 1 cuộc chiến ý thức hệ

Jlin Nguyễn
Jlin Nguyễn
2 years ago

Đó chỉ là số ít bạn trẻ lưu vong và được “truyền cảm hứng” từ các bậc tiền bối trên cương vị của kẻ thua cuộc thôi. Thử hỏi đang sống trên đất Mỹ các bạn ấy có dám xuyên tạc ngày 04/7 không?!

La Đức Thắng
La Đức Thắng
2 years ago

Từ khi vào group này đến giờ thì đây là bài hay nhất mà tôi được đọc.

Hữu Hoàng
Hữu Hoàng
2 years ago

Ảnh này là ảnh các Việt Kiều trên khắp thế giới trong chuyến đi thăm Trường Sa nhé. Hiện nay nước ta đang đẩy mạnh vấn đề đại đoàn kết dân tộc và hàng năm đều có các chuyến ra thăm đảo Trường Sa. 😀

Phạm Quang Huy
Phạm Quang Huy
2 years ago

Đây là bài viết của bác Thiếu Long ở Mỹ, 1 người thuộc chế độ vnch

Luận Văn Kinh Tế
Luận Văn Kinh Tế
2 years ago

Quá hay, đọc không soát 1 chữ

Trieu Minh Truong
Trieu Minh Truong
2 years ago

Chêu chó tý ! Ảnh ko pts nhé ! Ko giống 3 que ! Pts thấp như vịt nhưng rất hay pts

Diệp Trường Khánh
Diệp Trường Khánh
2 years ago

Nguyễn Tiền Giang tư liệu phản biện hay nè

Giang Binh Nguyen
Giang Binh Nguyen
2 years ago

Đọc bài viết của bạn mà mình xót cho lịch sử dân tộc quá. Phải chăng người Việt chúng ta may mắn hơn ..

Ayanokouji Kiyotada
Ayanokouji Kiyotada
2 years ago

cái đoạn viện trợ phải viết kĩ hơn chút ad, mình đọc 1 bài viết ở đâu đó ghi tới năm 68 thì mỹ viện trợ miền nam 30 tỷ USD trong khi khối xhcn viện trợ miền bắc là 4 tỷ mà chủ yếu là dưới dạng khí tài quân sự.chênh lệch quá khủng khiếp mà tụi 3/ vẫn lôi cái này ra kể lể thất bại do miền bắc đc viện trợ mới hay chứ

Song Thanh Nguyen
Song Thanh Nguyen
2 years ago

Cho chủ thớt ?điểm

Tùng Katy
Tùng Katy
2 years ago

:)) Lũ 3/// sẽ tự hào mà nói: Mất Miền Nam nhưng bọn tao đã chiếm được nước CaLi rồi nhé! Cứ đợi đó, 1 tỷ năm nữa “lũ chó con 3//“ của tao sẽ thôn tính luôn nước Mỹ.

Azen Ziera
Azen Ziera
2 years ago

Goắt đụ du mưn?
Goen dịu nót do hẹt dét!
Bật diu goăn na xây nô,…
Goắt đụ du mưn?

Thang Pham
Thang Pham
2 years ago

Bài viết quá hay

Nguyễn Hưng
Nguyễn Hưng
2 years ago

Cái nhục nhất của lũ người lưu vong là phản đối việc gỡ bỏ cấm vận của đất nước

Hoàng Đại
Hoàng Đại
2 years ago

Hiện nay rất nhiều anh hùng bàn phím đểu vì đầu không có não chỉ nhìn thấy rác – chứ không nhìn thấy vàng . Đúng là bèo bọt nổi lên Vàng chìm ở dưới….( phù phù tại thượng , Trầm Trầm tại hạ)

Lê Minh Đức
Lê Minh Đức
2 years ago

45 năm rồi chứ nhỉ

Ngô Huy Bắp
Ngô Huy Bắp
2 years ago

E thì cứ thấy thế này
Nó vơ vét hết của Việt Nam rồi nó ms trả lại

Nguyen Hoang Dat
Nguyen Hoang Dat
2 years ago

Bài dài quá ,đọc đc 1/3 phải tạm ngưng ,đọc tiếp khi nào rảnh vậy.

Bang Pham
Bang Pham
2 years ago

Thôi đi mấy cha, những anh hùng bàn phím. Cãi với mấy ông tới tết cũng không xong.

Bang Pham
Bang Pham
2 years ago

Bài này hay

Nguyễn Nhật An
Nguyễn Nhật An
2 years ago

dài vãi , đọc mệt quá

Kay A Giàng
Kay A Giàng
2 years ago

Bài viết tốt!

Trần Hải Nam
Trần Hải Nam
2 years ago

Rất cần nhiều bài viết như vậy vì hiện nay khá nhiều người chưa biết về 2 cuộc kc vĩ đại của dân tộc ta

Phạm Diên
Phạm Diên
2 years ago

Cho đi cải tạo là phúc lớn cho bọn 3/ chúng mày . Vì nhiều người còn nghĩ Sài gòn sẽ có một cuộc tàn sát đẫm máu khi chính quyền ngụy sụp đổ . Việc đó đã o sẩy ra và cơ hội cho chúng mày theo gót mĩ ăn bố thí .và giờ thì quay lại nói sấu người đã tha tội chết .

Nguyễn Quốc Hùng
Nguyễn Quốc Hùng
2 years ago

vai

Nguyễn Minh Tèo
Nguyễn Minh Tèo
2 years ago

Theo giặc Mẽo : Trảm .

Bùi Ngọc Dũng
Bùi Ngọc Dũng
2 years ago

https://www.scribd.com/lists/22047811/Ch%E1%BB%91ng-M%E1%BB%B9-1955-1975 thấy ngày nào tụi mày cũng cãi nhau về cái này,cãi nhau từ năm này sang năm khác không chán à,cho tụi 3 que tụi mày đường link để đọc cho thông não nè

Phan Loc
Phan Loc
2 years ago

Phải nội chiến, cuộc nội chiến của dân tộc việt nam với cả người mĩ người hàn người thái người new zealand người úc quả đúng là nội chiến vì tất cả đều là con người mà người đánh nhau với người cũng chỉ là nội chiến. Mấy cha nội nói thế thì cũng đến chịu rồi đó chỉ là những lời của bọn vốn đã mất hết liêm sỉ về lòng tự tôn dân tộc và rằng việt nam chưa bao h là từ quan trọng đối với chúng.