Mất 122 triệu trong tài khoản TechcomBank chỉ trong vài giây vì truy cập vào “đường link lạ”!

0
4950

(Báo Tinh Hoa) – Mới đây trên nick facebook có tên Hoang Cao Phuong đã chia sẻ một câu chuyện “TÔI ĐÃ BỊ LỪA MẤT 122 TRIỆU TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHỈ TRONG VÀI GIÂY”. Nội dung bài chia sẻ như sau mời quý độc giả tham khảo, bên dưới bài chia sẻ là bài phân tích các tình huống xảy ra của BBT Báo Tinh Hoa để mọi người phòng tránh.

TÔI ĐÃ BỊ LỪA MẤT 122 TRIỆU TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHỈ TRONG VÀI GIÂY. Tôi viết bài này để mong các bạn đừng” NGU” như tôi

Vào sáng thứ 3 ngày 9/10/2018 chủ fb PHẠM DUY TUNG nhắn tin cho tôi để giao dịch mua 1 chú chó trị giá 8 triệu đồng Sau đó kẻ lừa đảo gửi tin cho tôi trả giá 7.8 triệu hắn nói mình đang ở Úc mua làm quà tặng, hắn sẽ chuyển tiền qua tài khoản và tôi chuyển chó đi. Tiếp theo hắn gửi cho tôi 1 tin nhắn là đã chuyển 7.8 triệu kèm đường link để vào xác nhận chuyển tiền do đây là tiền từ nước ngoài chuyển về. TÔI ĐÃ KICK VÀO ĐƯỜNG LINK ĐIỀN TÊN MẤT KHẨU , MÃ OTP chỉ sau vài giây tài khoản báo đã bị trừ 122 triệu.

Ảnh chụp màn hình quá trình nick Duy Tùng thực hiện hành vi lừa đảo với anh Hoang Cao Phuong:


Ngay lúc đó TÔI BIẾT MÌNH ĐÃ BỊ LỪA HẾT toàn bộ tiền trong tài khoản

Tôi gọi điện cho ngân hàng nhưng không được. Tôi lên công an phường,công an quận trình báo và phòng Cảnh sát kinh tế trình báo để phối hợp cùng ngân hàng niêm phong tài khoản được hưởng thụ 122 triệu của tôi. Tôi lên ngân hàng lúc 7h30 sáng ngân hàng chưa làm việc, tôi đã về phòng cảnh sát kinh tế sau đó cùng 1 cán bộ công an lên làm việc trực tiếp với ngân hàng để điều tra..

Ngân hàng trả lời không thể phong tỏa tài khoản thụ hưởng lý do số tiền 122tr của tôi sau khi đã bị lừa chuyển sang 1 tài khoản cùng hệ thống ngân hàng. Tiếp theo bên lừa đảo chuyển toàn bộ tiền sang các tài khoản của ngân hàng khác.. Ngân hàng trả lời đã hết trách nhiệm và không thể làm gì để giúp đỡ lấy lại được số tiền . Nghe đến đây thì tôi đã hiểu mình không còn hi vọng tìm lại được số tiền đã mất

Số tiền này thưc sự rất lớn với gia đình tôi hiện giờ,là toàn bộ tiền trong nhà vì nhà tôi ở nhà thuê. KHÔNG DÁM để tiền trong nhà vì sợ trộm, 122 triệu trong đó chỉ có 40 triệu là của gia đình tôi. Còn lại 30 triệu là tiền của mẹ tôi gửi.Và 50 triệu là của người bạn gửi về và nhờ rút hộ. Vậy là giờ tôi không những mất tiền còn gánh thêm 2 khoản nợ

Đến hôm nay là ngày 12/10 đã sau 4 ngày từ ngày tôi bị lừa bên cảnh sát và ngân hàng trả lời chưa có thêm thông tin gì về vụ lừa đảo của tôi. Kính mong bên cảnh sát Kinh tế Hải Phòng giúp đỡ gia đình tôi điều tra về vụ lừa đảo.

MONG MỌI NGƯỜI ĐÃ ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT NÀY CỦA TÔI
hãy cảnh giác cao độ với cách hack tiền trong tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo

Bài viết nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng. Share hơn 30k.

Bài phân tích từ BBT Báo Tinh Hoa:

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của khổ chủ, thay mặt BBT chúng tôi xin chia buồn với anh vì đã bị mất đi một khoản tiền lớn. Nhưng nhìn đoạn chụp màn hình anh gửi lên mạng chúng tôi chỉ chú ý đến một chi tiết đó là hình ảnh SMS tin nhắn gửi liên kết về xác nhận lại thông tin nhận tiền.

Hình ảnh SMS gửi tin nhắn có đường link xác nhận giao dịch đến điện thoại nạn nhân. Các bạn chú ý đến địa chỉ https://nhantienonlinequocte.weebly.com/internetbangking.html

Rõ ràng nếu như anh ta không truy cập vào liên kết https://nhantienonlinequocte.weebly.com/internetbangking.html (các bạn chú ý chi tiết địa chỉ website là internetbangking.html, hacker này viết tiếng Anh còn sai) để nhập các thông tin như tên tài khoản Internet Banking và cả mã OTP xác nhận thì sẽ không có chuyện bị hacker chiếm đoạt tài khoản Internet Banking sau đó chuyển sạch số tiền 122 triệu trong tài khoản. Dạng lừa đảo này là dạng Phishing Link– Gửi liên kết lừa đảo, nhằm chiếm đoạt trọn quyền truy cập tài khoản của nạn nhân. Thực sự anh chàng này có thể lâu không buôn bán được con chó cảnh nào, thấy đối phương mua mà không trả giá nên đã lu mờ lí trí không đề phòng. Lại nghe hắn quảng cáo là Việt Kiều Úc nên càng tin tưởng hơn. Thêm nữa website weebly.com là một dịch vụ cho tạo trang web miễn phí, nghĩa là bất kì ai cũng có thể tạo cho mình một website rất nhanh gọn chỉ bằng tải khoản facebook hoặc google. Weebly.com không bắt buộc phải xác minh bất kì thông tin nào. Nên khi hacker đăng kí một trang web ảo để lừa đảo phishing xong chúng xóa đi thì rất khó để truy lùng lại đấu vết.

Dịch vụ tạo website miễn phí weebly.com
Hiện tại đối tượng hacker đã xóa dấu vết không còn truy cập được vào website đó nữa.

Khi mà SMS gửi xác nhận đã chuyển tiền hiện rõ số điện thoại +84769174716 (An Giang) báo đã chuyển 7tr850 vào tài khoản anh chàng này cũng không nghi ngờ gì. Nói bên Úc mà tin nhắn xác nhận chuyển tiền lại ở Việt Nam. Chúng ta có thể thấy tên này là một hacker chuyên nghiệp trong việc lừa đảo. Từ việc tạo ra giao diện website gần giống với các trang web chuyển tiền quốc tế, hắn còn giả dạng các tin nhắn nhận tiền – xác nhận thanh toán hết sức tinh vi, người bị lừa khó có thể phân biệt thật giả nếu là lần đầu va chạm.

Tin nhắn xác nhận đã chuyển tiền của đối tượng lừa đảo xuất phát từ số điện thoại +84769174716 tại Việt Nam (đây là mã vùng của An Giang).

Có hai cách có thể tìm ra hắn: thứ nhất số điện thoại +84769174716 mà hắn dùng để gửi tin nhắn nếu là chính chủ (gặp những tình huống như vầy thì mọi người hiểu cần sim chính chủ để làm gì rồi chứ?), thứ hai các số tài khoản hắn chuyển tiền vào. Đây là một hacker người Việt Nam, có thể ở tỉnh An Giang vì theo số phone.

Qua sự việc này chúng tôi chỉ muốn quý vị lưu ý mấy việc như sau:

Không click vào đường link lạ từ bất kì số điện thoại nào để chuyển tiền khi dùng Internet Banking, bởi vì nguyên tắc của Internet Banking là bạn đăng nhập vào tài khoản của bạn trên máy tính của bạn hoặc điện thoại của bạn sau đó tạo giao dịch chuyển tiền. Bạn dùng thẻ của Bank nào thì có đường link của bank đó ví dụ: ACB có https://online.acb.com.vn – Techcombank có https://ib.techcombank.com.vn/, VCB có https://www.vietcombank.com.vn/IBanking/ … Đây là những địa chỉ không bao giờ thay đổi (mỗi ngân hàng chỉ có duy nhất 1 đường link truy cập internet banking của mình) và có chứng chỉ SSL của các bên uy tín xác nhận. Khi phát hiện đối phương bắt mình xác nhận giao dịch bằng việc click vào đường link lạ khác không thuộc ngân hàng thì nên dừng ngay giao dich.

Liên kết chính chủ của các ngân hàng sẽ có biểu tượng SSL hình chiếc khóa màu xanh như thế này và mỗi ngân hàng chỉ có duy nhất 1 địa chỉ Internet Banking của mình.

Mong rằng chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp được cho nhiều người tránh được hình thức lừa đảo không mới nhưng cũng ít người biết này. Nên nhớ đối tượng hacker thường tấn công là những người buôn bán online hay giao dịch qua thẻ cần có số tiền lớn. Trong vụ này không ngoại trừ hắn là người quen biết với anh kia nên biết rõ anh mới sử dụng Internet Banking được có 3 tháng còn chưa quen và còn biết trong tài khoản đang có rất nhiều tiền.

BBT Báo Tinh Hoa

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo