- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) bất ngờ thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.

Trao đổi với PV Báo Tinh Hoa chiều 17/1, đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.

Người dân nô nức đến xếp hàng để mua pháo về đón Tết

Theo thông tin được doanh nghiệp công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Khi đốt cả hai loại pháo đều phát ra tiếng nổ lẹt đẹt và đạt tầm cao khoảng 25 m nên những ngày qua được nhiều hội nhóm rao bán với giá cao gấp 2-3 lần giá nhà sản xuất công bố.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cũng cho biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã chủ động tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai loại pháo trên do có tiếng nổ.

Việc này nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022.

- Được tài trợ -

“Do tới tháng 3/2022 thông tư mới có hiệu lực nên doanh nghiệp đã chủ động tạm dừng sản xuất để có đánh giá lại các tiêu chuẩn. Khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn thì có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng”- vị này thông tin.

Trong thời gian này, nếu người dân mua đi, bán lại hai sản phẩm pháo hoa trên sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Chiều 17/1, website của Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã trở lại hoạt động bình thường sau gần một ngày “nghẽn mạng”.

Các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ khác do doanh nghiệp này sản xuất, cung cấp vẫn được mua bán bình thường.

Người mua được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ khi mua pháo hoa không tiếng nổ để có thể xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Dân xếp hàng chờ mua pháo hoa, website Nhà máy Z121 “nghẽn mạng”

Người dân xếp hàng chờ tới lượt mua các loại pháo hoa không tiếng nổ của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng). Muốn mua online thì website lại bị “nghẽn mạng” không thể truy cập.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (trước đây là Nhà máy Z121) thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng – Bộ Quốc phòng, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022, công ty này đã sản xuất và bán ra thị trường nhiều loại pháo hoa không tiếng nổ.

Giá bán của các loại pháo hoa này không quá đắt. Ống phun nước bạc ngoài trời giá 25.000 đồng/ống; ống phun nước bạc trong nhà 26.000/ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 150 mm giá 32.000 đồng/túi 5 ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 200 mm có giá 33.000 đồng/túi 5 ống…

Người mua được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ khi mua pháo hoa không tiếng nổ để có thể xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Đến nay Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đã triển khai hơn 60 điểm bán các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại một số địa phương trên cả nước nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân trong dịp Tết này.

Trong những ngày qua, khi Tết Nguyên đán cận kề, tại trụ sở công ty ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ có tình trạng rất đông người dân địa phương và các tỉnh lân cận tập trung, xếp hàng chờ mua pháo hoa.

Công ty hướng dẫn người dân có thể truy cập website của công ty để tìm kiếm địa điểm bán và mua hàng online, tránh phải tập trung đông người, chờ đợi. Tuy nhiên hơn một ngày qua, website của công ty lại gặp trục trặc, đến trưa nay (ngày 17/1) vẫn chưa thể truy cập được.

Trước đó, Nghị định số 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nghiêm cấm các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng pháo nổ, bao gồm cả pháo hoa nổ (trừ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định).

Nghị định cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị… Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Báo Tinh Hoa tổng hợp

>>> Tin liên quan: Người dân hào hứng xếp hàng mua pháo hoa không nổ về chơi Tết

- Được tài trợ -
Bài trướcCơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng phát lệnh truy nã 2 thanh niên đánh chết nam quân nhân ở Hà Nội
Bài tiếp theoCách đơn giản giúp phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments