Báo TQ: Việt Nam làm tốt hơn Singapore trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

0
264

Đánh giá về công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, phóng viên tờ Toutiao của Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã làm tốt hơn dù GDP bình quân đầu người chưa bằng 1/20 của Singapore.

Dàn xe thiết giáp đặc chủng bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Bài báo viết: “Dưới sự bảo vệ cẩn thận của hai nước Trung Quốc, Việt Nam, Kim Jong-un đã ngồi tàu chuyên dụng đi về phương Nam, trải qua một hành trình dài tới 66 giờ đồng hồ để đến Việt Nam. Đối với một lãnh đạo quốc gia, phương thức này có thể là có một không hai. Mà phương thức tiếp đãi của Việt Nam cũng rất khó tìm thấy trường hợp thứ hai.

Cho đến khi Kim Jong-un đi vào khách sạn 5 sao Melia ở Hà Nội, việc hai ngày tiếp theo lãnh đạo Mỹ – Triều gặp nhau ở đâu, gặp như thế nào, quan chức Việt Nam vẫn không công bố bất kỳ tin tức nào rõ ràng cho bên ngoài.

Chiều 26/2, tôi đến thăm nhà khách chính phủ của Việt Nam và khách sạn Metropole Hà Nội, là những nơi chỉ cách khách sạn Melia 2 đến 3 km. Ở những nơi này gần như không thấy có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Điều này khác hẳn với khách sạn Melia – nơi có 4 chốt bảo vệ của công an và quân đội. Nhưng trùng hợp là hai nơi vừa nói lại được cho là hai nơi có khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh nhất.

Lực lượng cảnh sát bảo vệ hội nghị thượng đỉnh My – Triều.

So với gần một năm trước ở Singapore, Việt Nam dường như không chú ý lắm đến việc công bố tin tức mà quan tâm nhiều đến việc tôn trọng và hết sức đáp ứng các yêu cầu của hai phía Mỹ – Triều.

Phía Việt Nam nói việc bảo vệ hội nghị Trump-Kim lần này có quy mô cao nhất. Tuy nhiên việc bảo vệ nơi ra vào khách sạn Melia, ngoài việc huy động nhân lực, tôi không thấy có thiết bị tiên tiến nào đáng chú ý, không khí cũng không có gì căng thẳng. Sáng 26, sau khi một chiếc xe chở bộ đội và cảnh khuyển đến, tôi hỏi có thể chụp ảnh không, đối phương vui vẻ đồng ý. Lại hỏi những bộ đội này có sẵn sàng trả lời phỏng vấn không thì họ cười và khéo léo từ chối.

Khách sạn Metropole.
Nhà khách chính phủ.

Thực ra Việt Nam không những cung cấp bảo vệ nghiêm ngặt nhất mà những người phục vụ xung quanh và các cửa hàng buôn bán cũng cho thấy sự nhiệt tình và chu đáo. Từ khi chuyên cơ của Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống Nội Bài cho đến khi vào thành phố, dọc đường đều thấy cờ Việt Nam, cờ Mỹ, và cờ Triều Tiên tung bay. Các đường phố lớn nhỏ đều bán các vật kỷ niệm hội nghị Trump-Kim. Cho dù là một chiếc áo hay một cái móc chìa khóa cũng đều xem xét đầy đủ đến sự bình đẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các đặc sản Việt Nam phục vụ trong trung tâm tin tức hội nghị thượng đỉnh.
Một khẩu phần ăn của phóng viên tác nghiệp tại trung tâm tin tức.

Trung tâm tin tức nằm tại cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô được cung cấp đồ ăn khá trang trọng, không gian làm việc cũng khá rộng rãi dễ chịu. Nếu so sánh với Singapore – nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất thì Việt Nam không hổ thẹn với đánh giá “người sau tốt hơn”, trong khi đó GDP bình quân đầu người của Việt Nam thực tế chỉ bằng chưa đến 1/20 của Singapore.

Kim Jong-un lần này tới Việt Nam, ngoài việc dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, còn thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Hành trình này bao gồm tham quan khảo sát thực tế cốt lõi của cải cách mở cửa ở Việt Nam, chẳng hạn như một số khu công nghiệp và khu kinh tế. Điều này được rất nhiều cơ quan truyền thông chú thích là vì Triều Tiên có thể muốn “học tập mô hình Việt Nam”. Nhưng đối với Triều Tiên, trải qua nhiều năm phát triển, sớm đã hình thành đường lối riêng của mình. Triều Tiên chỉ có thể là Triều Tiên, hiện nay không thể biến thành bất cứ nước nào khác.

Hơn 2 tháng trước, trong phát biểu chúc mừng năm mới 2019, lãnh đạo Triều Tiên đã đề xuất phải tăng cường liên lạc chiến lược giữa các nước xã hội chủ nghĩa, tăng cường quan hệ hợp tác hữu hảo truyền thống. Ngược lại cũng không khó lý giải, việc học tập noi gương kinh nghiệm phát triển của các nước hữu hảo cũng chỉ nằm ở kinh tế, không liên quan những cái khác, như vậy mới là lựa chọn an toàn nhất. Mà Việt Nam chỉ là một trong số các nước hữu nghị truyền thống đó. Đối với Triều Tiên mà nói, an toàn vốn là yêu cầu cốt lõi nhất và sở hữu hạt nhân cũng vậy”.

Theo tờ Toutiao – MoQuocTe.com

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments