Facebook, Google bị tố can thiệp bầu cử

0
6

NgaFacebook và Google được cho là đã tác động tới cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/9 thông qua các quảng cáo chính trị.

Cơ quan giám sát truyền thông nước Nga, Roskomnadzor, cho biết, Google và Facebook đã chạy các quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, YouTube và mạng xã hội vào “Ngày yên lặng” – một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở nước này.

Facebook và Google bị tố can thiệp bầu cử Nga bằng quảng cáo có nội dung chính trị.

Facebook và Google bị tố can thiệp bầu cử Nga bằng quảng cáo có nội dung chính trị.

Đại diện Roskomnadzor nhấn mạnh, quảng cáo chính trị là “không thể chấp nhận” và coi đây là hành động “can thiệp vào các vấn đề chủ quyền”, “cản trở việc tiến hành bầu cử dân chủ” của Nga. Tuy nhiên, cơ quan này không đề cập đến biện pháp trừng phạt đối với hai công ty Mỹ.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga SIK cho rằng động thái của Google có thể xem là hành động can thiệp bầu cử và vi phạm pháp luật. Trước đó, ngày 6/9, Roskomnadzor cũng yêu cầu Facebook và Google không xuất bản các quảng cáo chính trị trong thời gian diễn ra bầu cử (8/9) và “ngày yên lặng” (7/9).

Google và Facebook chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, nhiều kênh YouTube đã phát trực tiếp các cuộc biểu tình, trong đó có một số video thu hút hơn 50.000 người theo dõi. Roskomnadzor đã yêu cầu Google ngừng quảng cáo “các sự kiện bất hợp pháp” trên nền tảng chia sẻ video YouTube. Đáp lại, công ty Mỹ cho biết họ tôn trọng luật pháp địa phương và đồng ý gỡ bỏ nội dung mang tính chính trị tại Nga.

Bảo Lâm (theo Engadget)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments