Trung Quốc và Nga bày tỏ thái độ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF

0
286

Trung Quốc nói Mỹ cần nghĩ kỹ về việc rút khỏi Hiệp ước INF còn về phía Nga thì dọa đáp trả Mỹ vì rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân INF.

Trung Quốc cho rằng INF giúp duy trì ổn định toàn cầu và Washington không nên nhắc tới Bắc Kinh khi rút khỏi hiệp ước này.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh trong cuộc họp báo hồi giữa năm nay. Ảnh: AFP.

“Việc Mỹ đề cập tới Trung Quốc khi quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là hoàn toàn sai lầm. Hành động đơn phương chấm dứt thỏa thuận sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, Mỹ cần suy nghĩ kỹ về các vấn đề nảy sinh khi rút khỏi INF”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay cho biết.

“Hiệp ước INF đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giải giáp vũ khí, cũng như duy trì cân bằng chiến lược và ổn định toàn cầu”, bà Hoa nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố rút khỏi INF, cho rằng Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này bằng việc phát triển tổ hợp tên lửa Novator 9M729 với tầm bắn tới 5.000 km. INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 – 5.500 km.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Trump, tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ, khẳng định Washington cần được giải thoát khỏi INF để đối phó với việc Bắc Kinh tăng cường tiềm lực hạt nhân. Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker hy vọng quyết định của Trump chỉ nhằm hối thúc Nga thực thi các điều khoản của INF.

Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của INF. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 6 tuyên bố việc Mỹ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ triển khai các bệ phóng tên lửa mặt đất tại châu Âu là hoạt động vi phạm trực tiếp INF. Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cụ thể là Romania và sau đó là Ba Lan.

Quan chức Nga cảnh báo việc Trump rút khỏi Hiệp ước INF là bước đi nguy hiểm, trong khi Anh ủng hộ quyết định của Mỹ.

Thứ trưởng Ryabkov trong một cuộc họp báo hồi tháng 9. Ảnh: TASS.

“Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là bước đi rất nguy hiểm. Nếu điều này xảy ra, Nga không còn cách nào ngoài áp dụng các biện pháp đáp trả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn đẩy mọi chuyện đi quá xa như vậy”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định Washington mới là bên vi phạm INF, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tận dụng hiệp ước này để đe dọa Moskva và đẩy an ninh thế giới vào vòng nguy hiểm. “Tất nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận các biện pháp đe dọa hoặc đưa ra tối hậu thư”, Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson hôm nay khẳng định London ủng hộ quyết định của Washington, đồng thời chỉ trích và cáo buộc Moskva phá vỡ Hiệp ước INF.

Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của INF. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 6 tuyên bố việc Mỹ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ triển khai các bệ phóng tên lửa mặt đất tại châu Âu là hoạt động vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF, do chúng có thể dùng để phóng tên lửa hành trình tầm trung.

Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cụ thể là Romania và sau đó là Ba Lan. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hệ thống này không chỉ có khả năng khai hỏa tên lửa đánh chặn, mà đủ sức phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500 km.

Đáp lại, Mỹ và NATO liên tục chỉ trích các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 do Nga mới phát triển đã vi phạm INF. Tướng John Hyten, tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, từng thừa nhận 9M729 có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Như tin chúng tôi đã đưa vào ngày 21/10 Tổng Thống Donal Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

Trump phát biểu trước người ủng hộ ở bang Arizona, Mỹ hôm 19/10. Ảnh: AFP.

“Mỹ đã duy trì và tôn trọng thỏa thuận, nhưng đáng tiếc là Nga không làm điều tương tự. Họ đã vi phạm hiệp ước này và chế tạo vũ khí mới suốt nhiều năm qua, trong khi Washington không được phép làm vậy. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra, Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố.

Mỹ và NATO trong hai năm qua liên tục chỉ trích các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 do Nga mới phát triển vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được Washington và Moskva ký từ năm 1987. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km, trong khi 9M729 có tầm bay lên đến hơn 5.000 km.

Bài trướcQuốc hội đang bỏ phiếu bầu Tổng bí thư làm Chủ tịch nước
Bài tiếp theoNữ doanh nhân lái “xe điên” BMW khai ‘gây ra tai nạn do đi giầy cao gót quýnh quáng đạp nhầm chân ga’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments