Trực tiếp: Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang

0
1941

7h sáng, đoàn xe gồm 9 chiếc xếp hàng ngay ngắn trước cổng Nhà tang lễ quốc gia ở Hà Nội để chuẩn bị cho lễ truy điệu và di quan Chủ tịch nước về quê Ninh Bình. Sau bài điếu văn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời cảm ơn của đại diện gia đình, gia quyến cùng lãnh đạo cấp cao đi xung quanh linh cữu Chủ tịch nước.

Video trực tiếp Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

7h50
Sau điếu văn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Quân, con trai Chủ tịch nước thay mặt gia quyến nói lời cảm ơn tới các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, Bệnh viện trung ương quân đội 108, các giáo sư, bác sĩ trong nước và Nhật Bản đã hết lòng quan tâm, chăm sóc, điều trị cho cha ông trong thời gian lâm bệnh cho đến những giây phút cuối đời, tổ chức tang lễ trọng thể, chu đáo.

Ông Trần Quân, con trai cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nói lời cảm ơn. Ảnh: Giang Huy

“Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng, dân tộc. Về với các bậc tiền nhân, anh linh cha tôi sẽ hòa cùng anh linh các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến trọn đời vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, phồn vinh và hạnh phúc. Gia đình chúng tôi nguyện kế thừa và phát huy sự nghiệp và những ý tưởng tốt đẹp của cha tôi, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước”, ông Quân nói.

Trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, gia quyến cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi xung quanh lĩnh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tay vịn vào thành linh cữu, bà quả phụ Nguyễn Thị Hiền vừa đi vừa khóc.

Đoàn gia quyến đi đầu là bà quả phụ Nguyễn Thị Hiền đi vòng quanh linh cữu lần cuối. Ảnh: Giang Huy
Đoàn lãnh đạo cấp cao, đi đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Giang Huy

7h40
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc lời điếu văn, lược lại quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng bí thư đọc lời điếu văn sáng 27/9. Ảnh: Giang Huy

7h30
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban lễ tang bắt đầu tuyên bố lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tuyên bố lễ truy điệu bắt đầu. Ảnh: Giang Huy

7h15
Đội tiêu binh tiến về cửa nhà tang lễ, sau đó là xe kéo pháo chở linh cữu và xe hoa. Cùng lúc đó các đoàn lãnh đạo tiến vào hội trường nhà tang lễ chuẩn bị tới giờ làm lễ.

Ông Trương Hòa Bình, đại diện Ban tổ chức lễ tang thắp hương trước giờ làm lễ truy điệu sáng 27/9. Ảnh: Giang Huy

7h00
Tại TP HCM

Từ sáng sớm, lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND, UB MTTQ Việt Nam TP HCM và các đơn vị, cơ quan ban ngành đã có mặt tại Hội trường Thống Nhất (quận 1) chuẩn bị lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra cùng thời điểm với buổi lễ truy điệu và di quan Chủ tịch nước Trần Đại Quang về quê Ninh Bình.

Nghi lễ cho Văn phòng Chính phủ điều hành với thành phần tham dự khoảng 2.000 người, bao gồm cả nguyên lãnh đạo Trung ương, thành phố cùng đại diện các cơ quan, đoàn thể, học sinh – sinh viên.

7h00
Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao có mặt tại khu vực phòng họp nhà tang lễ để chuẩn bị cho lễ truy điệu diễn ra lúc 7h30 hôm nay.

Trước đó từ 5h30, tất cả ngả đường dẫn vào khu vực nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, các chốt an ninh gồm cảnh sát giao thông, cơ động đã sẵn sàng. Dọc đường Trần Thánh Tông từ phố Trần Hưng Đạo vào, cảnh sát tay đeo găng trắng xếp thẳng hàng, đứng nghiêm trang.

Xe chở vòng hoa viếng Chủ tịch nước xếp ở sân Nhà tang lễ lúc 7h sáng nay. Ảnh: Giang Huy

Tại cổng nhà tang lễ, đoàn xe di quan Chủ tịch nước gồm chín chiếc xếp thành hàng ngay ngắn, đánh số thứ tự từ 1 đến 9. Trong sân nhà tang lễ có 3 xe gồm xe kéo pháo chở linh cữu và xe hoa.

Đoàn xe di quan sẽ gồm hai xe chở di ảnh và quân kỳ đi đầu, tiếp đến đoàn xe thùng chở đội danh dự 127: Lục quân, hải quân và không quân. Đội 127 gồm 127 người biểu tượng biển đất và trời. Tiếp đến là xe kéo pháo chở linh cữu Chủ tịch nước, phía sau là hai xe hoa.

Theo sát đoàn xe chở di hài là đoàn xe chở gia quyến Chủ tịch nước.

Xe kéo pháo chở linh cữu Chủ tịch nước. Ảnh: Bảo Hà

06h50
Sau hơn một năm điều trị bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần hồi 10h05 ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Việt Nam dành hai ngày quốc tang tưởng nhớ ông (26 và 27/9). Các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Di ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Lễ viếng Chủ tịch nước được tiến hành từ 7h sáng qua, tại ba điểm là Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống nhất (TP HCM), và xã Quang Thiện (Ninh Bình) – quê hương của Chủ tịch nước, cũng là nơi an táng ông.

Tại Hà Nội, nơi đặt thi hài ông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến viếng và viết sổ tang. Nhiều lãnh đạo các nước đến viếng, trong đó có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, Phó chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh…

Ban tổ chức Lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, đến 17h hôm qua 26/9, có khoảng 1.500 đoàn trong nước, quốc tế với 50.000 người đến viếng cố Chủ tịch nước. Trong đó, khoảng 430 đoàn viếng tại hội trường Thống Nhất, TP HCM; trên 200 đoàn cùng hàng nghìn người dân vào viếng ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình – quê hương của Chủ tịch nước.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo