- Được tài trợ -

Dù khẳng định không can thiệp để nâng điểm thi cho con, 5 vị lãnh đạo đều bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm trách nhiệm nêu gương. 

Ngày 1/8, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hoà Bình công bố 5 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm các ông: Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục Trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình). 

Ông Trần Văn Tiệp, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình. 

Ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình. 

Trong quá trình bị thẩm tra, các cán bộ trên đều khẳng định “không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con”. Tuy nhiên, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hoà Bình cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

- Được tài trợ -

Mặt khác, thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào các trường đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Ban chấp hành Trung ương ban hành. 

Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hoà Bình yêu cầu đảng uỷ các cấp xem xét, kỷ luật năm cán bộ, đảng viên trên; báo cáo trước 10/8.

Ngày 31/7, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hoà Bình đã đề nghị Thường vụ trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, kỷ luật ông Bùi Văn Cửu (Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương) bằng hình thức cảnh cáo vì để xảy ra sai phạm nâng điểm cho 65 thí sinh.

Liên quan bê bối gian lận điểm thi, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 bị đề nghị cách chức. Ông Nguyễn Đức Lương (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), bà Đinh Thị Hường (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) bị đề nghị cảnh cáo. Đại tá Nguyễn Thành (Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018) bị đề nghị khiển trách. 

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường. Trong mùa xét tuyển đại học, Hòa Bình có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội – trường có điểm chuẩn cao vượt trội so với mặt bằng chung.

Ngày 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam 8 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục), bà Diệp Thị Hồng Liên (Phó trưởng phòng).

Đến ngày 12/3/2019, Bộ Công an mới hoàn thành kết luận điều tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chấm thẩm định (chấm lại khi có nghi vấn) của thí sinh. Kết quả 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Theo Vnexpress

- Được tài trợ -
Bài trướcTừ Gyeongbu, Tam Hiệp, Shinkansen đến lời thức tỉnh dành cho Việt Nam!
Bài tiếp theoTriều Tiên phóng tên lửa lần thứ ba trong một tuần
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments