- Được tài trợ -

Trong 2 ngày (4-5.1), CSGT đã lập biên bản xử lý các trường hợp xe vận tải thương mại chưa chuyển đổi biển số vàng và lắp camera giám sát.

>>> Xem thêm: vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại Tịnh Thất Bồng Lai

Ngày 5.1, tổ công tác Đội CSGT An Lạc thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TPHCM thực hiện lập chốt, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối với xe kinh doanh không đổi biển số màu vàng và gắn camera giám sát theo quy định có hiệu lực từ ngày 1.1, tại vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân (đoạn giao giữa đường Kinh Dương Vương và Quốc Lộ 1A).
Trong hơn 1 giờ lập chốt, lực lượng CSGT đã tiến hành dừng hơn 10 trường hợp để kiểm tra, trong đó phát hiện 1 trường hợp chưa gắn camera giám sát.
Làm việc với CSGT, ông N.V.T, (sinh năm 1970) tài xế điều khiển xe chưa gắn camera giám sát theo quy định cho biết, đã biết quy định xe vận tải hành khách phải thực hiện gắn camera giám sát. “Thời gian qua do dịch bệnh không đi lắp được, đến mấy ngày trước tôi đã đi đăng ký và đóng tiền gắn camera nhưng do số lượng người đăng ký đông nên đến thời điểm này vẫn chưa thể gắn được”, ông T. phân trần.
Trước thắc mắc cũng như lý do mà ông T. đưa ra, đại diện tổ CSGT giải thích: “Ngày hôm nay đã là 5.1, qua kiểm tra phát hiện xe anh điều khiển chưa gắn camera giám sát theo quy định có hiệu lực từ ngày 1.1.2021. Thời gian qua các cơ quan truyền thông đã đưa tin, phổ biến, có thời gian cho tài xế, chủ xe thực hiện nhưng đến thời điểm này anh chưa thực hiện nên chúng tôi phải lập biên bản xử phạt”.
Đối với các trường hợp khác, sau khi kiểm tra, nếu không phát hiện lỗi vi phạm, lực lượng CSGT sẽ mời tài xế tiếp tục lưu thông ngày sau đó. Theo quy định, đối với xe có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái) phải lắp camera đảm bảo ghi hình, lưu trữ hình ảnh trên xe (cả tài xế, cửa lên xuống xe) trong quá trình xe tham gia lưu thông trước ngày 1.7.2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tạm ngưng xử phạt hành chính đối với việc ô tô không lắp camera giám sát đến hết ngày 31.12.2021.
Ông La Tiến Dũng (ngụ tỉnh Tiền Giang) tài xế xe khách cho biết: “Việc lắp camera này khiến chủ xe phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn nhưng cũng sẽ giúp các tài xế nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông khi điều khiển xe”, ông Dũng nêu ý kiến.

>>> Xem thêm: Biên giới Việt – Trung: Lính TQ ném gạch đá vào máy xúc và hàng rào đang xây của Việt Nam

Trước đó, ngày 4.11, Đội CSGT Rạch Chiếc, thuộc PC08, Công an TPHCM cũng thực hiện lập chốt xử lý xe kinh doanh vận tải chưa đổi biển số vàng, gắn camera trên Xa Lộ Hà Nội. Trong thời gian lập chốt, tổ công tác đã lập biên bản đối với 1 trường hợp xe không đổi biển số vàng và 2 trường hợp không gắn camera giám sát theo quy định.

Mức xử phạt xe kinh doanh chưa đổi biển số vàng

Xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.

- Được tài trợ -

Mức xử phạt xe kinh doanh chưa lắp đặt camera

Đối với lái xe: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng với người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải: Phạt tiền từ 5-6 triệu đồng với cá nhân, từ 10-12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

>>> Tin được quan tâm: Loạt Giám đốc CDC từng tuyên bố không nhận ‘một đồng, không biết Việt Á’ bị bắt

- Được tài trợ -
Bài trướcMC Phương Mai: “Hà Anh xin lỗi không thật tâm”
Bài tiếp theo“Thầy ông nội” Lê Tùng Vân sẽ ngồi tù bao nhiêu năm?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments