- Được tài trợ -

Singapore sẽ bỏ tù người tung tin giả lên đến 10 năm mức phạt tiền có thể lên đến 73.000 USD. Dự luật chống tin giả Singapore đang cân nhắc trao quyền tuyệt đối cho chính phủ nước này kiểm soát mọi thông tin trên mạng xã hội và trừng phạt nặng các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói tin giả là “vấn đề nghiêm trọng” đối với nhiều quốc gia – Ảnh: CNN

Đài CNN của Mỹ bình luận hài hước rằng “khi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố chào đón quy định mới đối với các hãng công nghệ lớn, có lẽ ý ông không phải như vậy”.

CNN đang nói đến dự luật chống tin giả vừa được giới thiệu trước Quốc hội Singapore hôm đầu tuần này. Tên đầy đủ là Dự luật Bảo vệ trước tin giả và thao túng trên mạng.

Nếu luật được thông qua, chính phủ Singapore sẽ có quyền phạt nặng Facebook và các mạng xã hội khác nếu họ không tuân theo lệnh kiểm duyệt nội dung của chính quyền; phát tán tin sai sự thật sẽ là bất hợp pháp, nhất là thông tin gây tổn hại đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng, bình yên xã hội hoặc quan hệ của Singapre với các nước khác…

Các cá nhân vi phạm đạo luật sẽ đối mặt với mức phạt tiền hơn 36.000 USD và tối đa 5 năm tù; nếu “tin giả” được đăng bằng tài khoản nặc danh hoặc phần mềm tự động, mức phạt tăng lên 73.000 USD và tối đa 10 năm tù.

- Được tài trợ -

Các công ty như Facebook nếu bị ghép tội lan truyền tin giả sẽ đối mặt mức phạt khoảng 735.000 USD.

Thế nào là “tin giả”? Nó hoàn toàn do chính phủ Singapore quyết định và đưa ra các hình thức xử lý tương ứng, bao gồm đính chính, xóa bài viết hoặc khởi tố cá nhân/tổ chức ra tòa…

Singapore nối gót nhiều nước châu Á soạn thảo luật chống tin giả – Ảnh: BBC/Getty

Dự luật chống tin giả được đích thân Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ, do đó khả năng cao là nó sẽ được Quốc hội Singapore thông qua.

Phát biểu tại một sự kiện tuần trước, ông Lý nhận định tin giả là “vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều quốc gia”.

“Nếu chúng ta không tự bảo vệ mình, các thế lực thù địch sẽ dễ dàng gây chia rẽ và làm mất trật tự xã hội” – Thủ tướng Singapore nhấn mạnh.

Bình luận về động thái của Singapore, ông Simon Milner – giám đốc chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Facebook, nhìn nhận rằng tuy mạng xã hội ủng hộ luật kiểm soát tin giả, họ quan ngại về việc nhánh hành pháp của Singapore được trao quyền quá lớn trong kiểm duyệt nội dung.

Đó cũng là lo lắng của nhiều bên khác, bao gồm Google, Twitter, truyền thông nước ngoài hoạt động tại Singapore…, theo Đài CNN.

Theo CNN

- Được tài trợ -
Bài trướcKênh Youtube 2 triệu người theo dõi của Khá Bảnh chính thức bị xóa
Bài tiếp theoNói về vụ giết người ở Ninh Bình ngày 1/4/2019
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments