Mỹ: Cảnh sát ghì đầu một người da đen đến chết, dẫn đến một cuộc biểu tình bạo loạn

0
975

(Báo Tinh Hoa) – Theo tin tức từ CNN, một nhóm cảnh sát Mỹ tại thành phố Minneapolis, thuộc tiểu bang Minnesota đã có hành động ghì đầu để khống chế một người da đen tên là George Floyd, 46 tuổi, dẫn đến cái chết của anh ta. Đoạn clip lan truyền trên mạng vào hôm thứ hai làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trên khắp Minneapolis. Ngày hôm nay, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình và bao vây trụ sở cảnh sát, cảnh sát chống bạo loạn đã phải dùng đến hơi cay.

Hình ảnh người đàn ông da đen bị cảnh sát Mỹ ghì đầu đến chết. (Ảnh cắt ra từ clip)

Hôm 25 tháng 5, một clip dài 9 phút lan truyền trên mạng truyền thông tại Mỹ quay lại cảnh các cảnh sát tại thành phố Minneapolis khống chế một người đàn ông da đen tên là George Floyd, 46 tuổi, dẫn đến gây ra cái chết cho chính anh ta làm cho người dân phẫn nộ. Khi xem clip ta thấy một nhân viên cảnh sát đang dùng đầu gối tì mạnh vào sau gáy của George Floyd, hai tay của George Floyd bị còng ngược về phía sau, anh ta liên tục kêu cứu, và nói “I can’t breathe – Tức: Tôi không thở được”, nhưng nhân viên cảnh sát Mỹ vẫn cố tình ghì đầu anh ta xuống mặt đường. Vào khoảng khoảng phút thứ 4 thì George Floyd đã không còn cựa quậy và la hét nữa (Con người không thể nhịn thở quá lâu, đây là bị chết vì tắc thở), đến phút thứ 8 thì nhân viên cảnh sát kia mới thả lỏng chân để cho bác sĩ mang cáng cấp cứu vào nhưng George Floyd đã chết từ cách đó 4 phút rồi. Một sự việc quá đau lòng và khủng khiếp khi ai xem trực tiếp clip đó, cảnh phải chứng kiến một người dần chết đi và sự la hét tuyệt vọng của họ sẽ làm bạn cảm thấy thực sự kinh khủng. Cuối bài này chúng tôi sẽ chia sẻ clip đó, quý vị cân nhắc trước khi xem.

Theo CNN, sáng nay hàng ngàn người đã xuống đuồng biểu tình trước trụ sở cảnh sát tại thành phố Minneapolis để lên án hành vi vô nhân đạo đó, họ gương cao các khẩu hiệu yêu cầu công lý cho George Floyd. Người biểu tình, trong số đó có nhiều người đeo khẩu trang giơ các biển hiệu “Tôi không thể thở được”, “Đừng giết người da đen”… và hô vang cùng nhau gần nơi xảy ra vụ việc hôm thứ hai. Đám đông đã đập phá các cửa kính tại trụ sở cảnh sát, cảnh sát cũng đã phải dùng đến lưu đạn cay để giải tán đám đông.Với làn sóng phẫn nộ của dân chúng kể trên, chính quyền thành phố Minneapolis đã sa thải 4 nhân viên cảnh sát có liên quan trực tiếp đến cái chết của George Floyd. Còn chuyện họ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì chúa mới biết? Theo cảnh sát Mỹ thì George Floyd chết trong bệnh viện sau khi được hồi sức tích cực, nhưng bất kì ai khi xem clip và người chứng kiến đều biết anh ta chết là do ông cảnh sát đè lên cổ và không thở được, chắc cảnh sát Mỹ nghĩ ai cũng như siêu nhân Avengers nhịn thở hơn 8 phút được.

Hình chụp một bình luận của người dân Mỹ trên youtobe.

Chuyện cảnh sát tại Mỹ “giết” dân không có gì xa lạ với người dân Mỹ, nhất là người da đen, da đỏ, nói chung là chỉ cần không phải da trắng tỉ lệ bạn có thể bị dính headshot bên xứ dân chủ cờ hoa là rất cao. Vụ việc trên chỉ là một trong số cả ngàn vụ liên quan đến cảnh sát gây tử vong xảy ra ở Mỹ mỗi năm, theo Washington Post. Năm 2018, 998 người đã bị cảnh sát bắn chết. Trước đó một năm, con số này là 987 người. Năm 2016 là 963 người và năm 2015 là 1130 người. 45% những nạn nhân này là nam giới da trắng, trong khi 23% là nam giới da đen. 96% nạn nhân có vũ khí, một nửa trong số này có súng và 25% trong tình trạng suy sụp tinh thần tại thời điểm bị bắn chết. Các cuộc điều tra khác đưa ra con số tương tự. Mapping Police Violence, một trang theo dõi các vụ bắn súng, cho biết cảnh sát đã giết 1.166 người vào năm 2018.

Clip quay lại cảnh George Floyd bị cảnh sát ghì đầu đến chết:

BBT Báo Tinh Hoa

Bài trướcBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Tenma Việt Nam và Nhật Cường Mobile
Bài tiếp theoUng thư máu mà MC Diệu Linh VTV mắc có triệu chứng và biểu hiện sớm ra sao?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments