- Được tài trợ -

Người dân Macedonia sẽ bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào ngày 30-9 về thỏa thuận đổi tên nước đã được chính phủ nước này thống nhất với Hy Lạp vào hồi tháng 6.

Macedonia đã tuyên bố độc lập từ năm 1991, tuy nhiên, Hy Lạp lại phản đối tên gọi này do nó trùng với một tỉnh miền bắc Hy Lạp. Hy Lạp lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng.

Vào hôm 17-6, chính phủ Athens và Skopje kí hiệp định thống nhất về việc thay đổi tên gọi Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

ảnh 1Mỹ ủng hộ Macedonia đổi tên nước để tiến tới gia nhập NATO

“Chúng tôi không muốn nhìn thấy Nga làm điều mà họ đã từng làm ở rất nhiều quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, ám chỉ cáo buộc Moscow từng can thiệp bầu cử ở Mỹ và nhiều nơi khác.

- Được tài trợ -

Theo quy định của NATO, điều kiện gia nhập khối quân sự này là không có sự tranh chấp với quốc gia khác, do đó, sự giải quyết nhanh chóng bất đồng về tên gọi được cho là điều dọn đường cho Macedonia vào NATO.

Nga đã phản đối việc Macedonia gia nhập NATO và cảnh báo nó sẽ khiến quốc gia vùng Balkans trở thành mục tiêu bất đắc dĩ nếu quan hệ giữa NATO và Nga xấu đi.

Vào hồi tháng 7, Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 người khác nhập cảnh sau khi cáo buộc họ đang cố hối lộ quan chức địa phương nhằm ngăn cản thỏa thuận với Macedonia.

Nga phủ nhận cáo buộc của Athens và phản ứng tương đương bằng việc trục xuất các quan chức ngoại giao Hy Lạp.

- Được tài trợ -
Bài trướcRơi nước mắt với những em bé chưa kịp sống đã chết chỉ vì máy thở… không có điện
Bài tiếp theo15 cảnh sát thiệt mạng trong giao tranh tại miền Tây Afghanistan
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments