Các lãnh đạo EU bác đề xuất kinh tế hậu Brexit của Anh

0
19

Ông Tusk cho biết, kế hoạch mang tên Chequers của Thủ tướng May sẽ gây tổn hại tới thị trường chung đơn nhất của khối liên minh và đây cũng là nhận xét của lãnh đạo EU sau cuộc họp 2 ngày ở Salzburg, Áo.

Theo ông Tusk, cho dù không khí trao đổi giữa bà May và lãnh đạo 27 nước EU đã cải thiện hơn trước nhưng điều đó không khỏa lấp được một số khác biệt trong vấn đề thương mại và biên giới Ireland. Hai vấn đề này cần có nhiều thời gian hơn để tìm được sự đồng thuận.

ảnh 1

Thủ tướng Anh đơn độc với đề xuất kinh tế hậu Brexit của mình

Một số vấn đề không được EU đưa ra để tìm sự đồng thuận như như 4 nguyên tắc tự do căn bản của thị trường chung châu Âu hay vấn đề biên giới Ireland. Ông Tusk nhấn mạnh, đòi hỏi của EU là cần London đảm bảo chính xác, rõ ràng và mạnh mẽ trong các đề xuất cũng như quyết định như vậy hai bên có thể gặp nhau trong tư thế sẵn sàng hơn tại cuộc gặp thượng đỉnh EU vào ngày 18-10 tới.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về những đề xuất của bà May được coi là mạnh mẽ nhất, khi ông cho rằng đó là đề xuất không thể chấp nhận được do thiếu sự tôn trọng đối với thị trường chung EU. Ông Macron cho biết, lãnh đạo 27 nước EU kỳ vọng London sẽ đưa ra những đề xuất khác vào tháng 10 tới.

Về phần mình, Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ sớm công bố các ý tưởng mới giải quyết vấn đề thương mại tại khu vực biên giới Bắc Ireland, sau khi các lãnh đạo EU bác kế hoạch Chequers.

Một chiến lược đầy đủ hơn cho hậu Brexit sẽ được đưa ra tại hội nghị ngày 18-10 tới, bà May nhấn mạnh.

Bài trướcCảnh sát Nigeria thu hồi tiền “thụt két” từ các công ty dầu khí nhà nước
Bài tiếp theoIsrael: Phòng không Syria thiếu chuyên môn mới bắn nhầm máy bay Nga
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments