- Được tài trợ -

Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19, ghi nhận số ca tử vong vượt 800.000 tính đến 14/12, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Con số này lớn hơn toàn bộ dân số của một số bang, trong đó có Bắc Dakota và Alaska. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy cùng các nghị sĩ cầm nến mặc niệm tại bậc thang tòa nhà quốc hội tối 14/12 để tưởng nhớ những người đã mất vì dịch bệnh.

“Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ 800.000 người thân yêu đã không còn nữa. Đó là người ông, người bà, người cha, người mẹ, một người bạn hay một gương mặt thân quen trong khu phố”, Schumer nói. “Tất cả chúng ta đều quen biết một ai đó đã bị dịch bệnh này cướp đi”.

Lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện cùng các nghị sĩ tưởng nhớ người mất vì Covid-19 tại bậc thang tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington, Mỹ tối 14/12. Ảnh: AFP.

Chỉ trong năm nay, Mỹ ghi nhận khoảng 450.000 ca tử vong, dù vaccine lần đầu được phê duyệt tháng 12/2020 và được tiêm đại trà đầu năm nay. Phần lớn trường hợp tử vong là người không tiêm chủng.

Theo dữ liệu chính thức hồi tháng 9, nguy cơ tử vong do Covid-19 ở người chưa tiêm chủng đầy đủ cao hơn 14 lần so với những người đã tiêm đủ.

- Được tài trợ -

Vaccine được triển khai trong đợt bùng phát thứ tư tại Mỹ, do biến chủng Delta gây ra. Hơn 60% trong dân số 332 triệu người của Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, thấp hơn các nước giàu khác.

Mỹ hiện bước vào đợt bùng phát thứ năm, với tâm chấn ở các bang phía bắc vốn lạnh hơn, vì mọi người tập trung trong nhà nhiều hơn.

Omicron, biến chủng mới nhất gây lo ngại trên toàn thế giới từ khi được báo cáo lần đầu ở Nam Phi cuối tháng 11, hiện chiếm khoảng 3% ca nhiễm ở Mỹ. Tuy nhiên, con số này dự kiến tăng nhanh chóng như ở các quốc gia khác.

Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn, nhưng dường như có khả năng lây truyền nhanh hơn và né miễn dịch ở người từng mắc Covid-19, dù chưa có kết luận chính xác về việc này. Cơ quan y tế Mỹ đang kêu gọi tất cả người dân trên 16 tuổi đi tiêm tăng cường.

- Được tài trợ -
Bài trướcTrung Quốc phát hiện ca dương tính thứ 2 nhiễm biến chủng Omicron sau 14 ngày cách ly âm tính
Bài tiếp theoClip: Bé gái òa khóc nức nở trong lớp học online sau đề bài của cô
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments