Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm’

0
529

Thành ủy TP HCM đã họp 6 lần nhằm tăng tốc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, các cá nhân sai phạm sẽ được làm rõ, tiếp đó sẽ là tập thể.

Tăng tốc giải quyết vụ Thủ Thiêm trong 3 tháng
Trước khi kết thúc buổi tiếp xức cử tri, người đứng đầu Thành uỷ TP HCM cho biết, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng – để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này. Bởi nếu phải suất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền quyết định.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trong vòng vây người dân khi buổi làm việc kết thúc. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngừng một lúc, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng con người bị ảnh hưởng bởi dự án. Cuộc sống bà con tồi tệ hơn, con cái khó khăn, chồng bệnh tật. Tôi hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, chúng tôi cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân”, ông Nhân nói.

“Hôm nay bà con cũng đề ra yêu cầu các mức xử lý trách nhiệm những cán bộ gây ra sai phạm, thậm chí tên cụ thể. Trách nhiệm tập thể chúng tôi sẽ làm trên cơ sở hồ sơ chứng cứ khi đã đầy đủ”, ông Nhân nhấn mạnh. “Thường vụ Thành uỷ sẽ làm đúng pháp luật, mong bà con bình tĩnh, chờ đợi. Trong 3 tháng tới tốc độ giải quyết sẽ được đẩy nhanh”.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng bị người dân níu lại, tiếp tục trình bày bức xúc. Ảnh: Hữu Khoa.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng cho biết, quá trình kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm không phải thành phố làm một mình, mà còn có sự tham gia của các cơ quan trung ương. Người nào thuộc diện thành phố quản lý thì thành phố xử lý, còn cán bộ nào thuộc trung ương quản lý thì phải xin ý kiến trung ương.

Ban tổ chức thông báo kết thúc buổi làm việc, cả hội trường lại vang lên tiếng phản đối, có người bật khóc. Khi ông Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu ra về, người dân chạy theo, cố giúp vào tay họ những lá đơn, xấp hồ sơ vụ việc của gia đình mình.

Cá nhân gây sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ ‘lộ diện’ trong tháng 11

Theo ông Nhân, Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; yêu cầu các cá nhân liên quan các sai phạm phải kiểm điểm.

“Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai trước, ai sau”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về việc kiểm điểm cá nhân sai phạm. Ảnh: Hữu Khoa.

Thông báo của Thanh tra Chính phủ lần này có một số nội dung mới mà trước đây chưa được kết luận như: 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch; thành phố đã không có phương án đền bù, làm không đúng quyết định của chính phủ. Ngoài ra, đối với 160 ha tái định cư, thành phố cũng không trình quy hoạch 1/5.000 mà chỉ trình quy hoạch 42 ha là cũng sai.

“Còn chuyện cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh (người dân không đồng ý với kết luận thanh tra) thì Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã gặp và ghi nhận rồi. Thành phố sẽ sẽ gặp bà con lần nữa để trình bày các giải pháp. Chúng tôi không có điều kiện để báo cáo chi tiết nhưng có tiếp thu và phân công giải quyết hết”, ông Nhân nói và cho biết do thanh tra kết luận chậm nên có nhiều việc vừa làm vừa điều chỉnh.

Một người phụ nữ đứng dậy, xin ngắt lời ông Nguyễn Thiện Nhân, nói: “Chủ tịch Nguyễn Thành Phong từng là Bí thư quận 2 thời điểm năm 2006. Ông Phong cũng có trách nhiệm trong việc cưỡng chế nhà của người dân. Bây giờ Thành uỷ giao ông Phong làm Tổ trưởng tổ công tác giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm thì có hợp lý không, có bảo đảm khách quan không?”.

“Thường vụ Thành uỷ giao đồng chí Phong làm tổ trưởng là vì ông Phong đang là Chủ tịch UBND thành phố – tư cách là người đứng đầu chính quyền. Theo nguyên tắc, người đứng đầu chính quyền phải đứng ra giải quyết chứ không thể giao cho một Phó chủ tịch được. Quá trình giải quyết còn có cấp uỷ và bộ ngành trung ương giám sát nữa”, ông Nhân trấn an.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục khẳng định ‘gặp bà con đến khi xong mới thôi’

Ban tổ chức xin phép dừng ý kiến cử tri để nghe các đại biểu Quốc hội trình bày, song khán phòng rộ lên tiếng phản đối. Người dân gào lên, đòi được nói nỗi uất ức.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về quá trình giải quyết khiếu nại của bà con. Ảnh: Hữu Khoa.

Sau khi chờ đợi gần 10 phút để ổn định tình hình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giọng từ tốn: “Chào bà con. Hôm nay chúng tôi đến tiếp xúc cử tri quận 2 vẫn với tinh thần gặp đến khi nào giải quyết xong vấn đề Thủ Thiêm mới thôi”.

“Trong vòng 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc. Thưa bà con, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần, chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có. Nói vậy để bà con hiểu rằng, tình hình thay đổi chưa có gì nhiều nhưng mọi việc đã được thành phố chuẩn bị”, ông Nhân nói.

Cử tri Lê Thị Thảo (phường An Khánh) với tấm bản đồ khu Trung tâm Thủ Thiêm. “Tôi đã mòn mỏi đấu tranh suốt 22 năm qua, mong nhà nước sớm giải quyết cho dân”, bà nói. Ảnh: Hữu Khoa.

Nói rõ hơn, ông Nhân cho biết, giữa tháng 5, Thường vụ Thành ủy lập một tổ công tác do ông Phan Nguyễn Như Khuê dẫn đầu, làm rõ đời sống bà con tạm cư và các bức xúc. Sau đó thành phố mời hơn 40 hộ dân lên khu tái định cư.

Một tổ công tác khác được thành lập hôm 26/5, do Chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng, nghiên cứu khiếu nại của người dân liên quan đến chính sách. Ngày 10/6, Thường vụ Thành ủy tiếp tục họp, thông qua chính sách cho người dân vào tái định cư, mỗi hộ 17 m2 và chỉ thu tiền điện nước.

Cuộc họp lần thứ tư là hôm 13/7 – lập tổ công tác xác định: nếu thanh tra công bố kết luận thì kế hoạch, lộ trình giải là gì…

Ở những lần họp sau, thành phố thống nhất: phối hợp người dân Khu phố 1, phường Bình An để xác định nhà đất trong và ngoài ranh quy hoạch; chính sách đền bù; rà soát lại hiện trạng sử dụng đất; với những hộ đã rời đi nhưng còn băn khoăn thì cũng lắng nghe tâm tư… Khi có thông báo của Thanh tra Chính phủ, Thường vụ bàn tiến độ giải quyết, rà lại 11 đầu việc phải làm đã làm tới đâu…

Dưới khán phòng nhiều lần vang lên tiếng la ó, đầy vẻ sốt ruột, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dừng lời một lúc, giọng vẫn ôn tồn: “Bà con hãy bình tĩnh. Người nói phải có người nghe. Bà con nói suốt 2 tiếng, bây giờ phải nghe để xem thế nào chứ”.

Không khí buổi tiếp xúc càng nóng hơn. Bên dưới tiếng la hét liên tục vang lên vì nhiều người vẫn chưa được phát biểu.

Ban tổ chức cho biết đã phát ra 150 số thứ thự, giờ mới đến người thứ 25 nên đề nghị bà con bình tĩnh chờ đợi. Phía trên, tổ đại biểu Quốc hội liên tục ghi chép.

Cử tri Nguyễn Văn Khương cho biết không muốn phát biểu như thế này thêm một lần nào nữa. “Hầu hết người dân Thủ Thiêm không đồng thuận với kết luận của Thanh tra Chính phủ, vì thực chất đây là bản chỉnh sửa kết luận của Thanh tra thành phố trước đây. 5 khu phố phường Bình An đều ngoài quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm chứ không phải riêng 4,3 ha khu phố 1”, ông nói.

Nhấn mạnh UBND quận 2 thời kỳ trước là cơ quan đã thực hiện cưỡng chế sai, chưa bao giờ công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi, ông Khương đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự.

“Người chịu trách nhiệm là ông Tất Thành Cang và ông Nguyễn Cư – Chủ tịch và Phó chủ tịch quận 2 thời đó, cùng các chủ tịch phường”, ông Khương gay gắt và đề Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM nhanh chóng đưa vụ việc này ra Nghị trường Quốc hội. “Những người gây ra chuyện này phải đứng ra xin lỗi dân Thủ Thiêm”, ông nói.

Hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm theo giá nào?

Theo kế hoạch, buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đứng đầu sẽ ghi nhận ý kiến chung của toàn bộ người dân quận 2, không dành riêng cho bà con liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi một cử tri phường Cát Lái nêu ý kiến về Dự luật phòng chống tham nhũng, cả khán phòng vang lên tiếng la ó, đề nghị ngừng phát biểu.

“Thưa bà con, kỳ họp Quốc hội sắp tới có nhiều vấn đề. Bà con có ý kiến về khiếu nại đất đai thì cứ phát biểu, còn chúng tôi quan tâm vấn đề khác”, cử tri Phạm Văn Thoi nhẹ giọng trình bày trước khi nhường micro lại cho người khác.

Ban tổ chức cho biết phần sắp xếp thứ tự các ý kiến phát biểu là do chủ toạ sắp xếp. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý vì cho rằng ban tổ chức đã ưu tiên sắp xếp cho các ý kiến không liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm.

Liên quan đến 4,3 ha đất nằm ngoài ranh, ông Nguyễn Văn Học (ngụ phường Cát Lái) chất vấn: “Căn cứ vào đâu để bồi thường cho dân, bồi thường theo giá nào? Cũng có thể đổi đất nhưng so sánh giá trị đất và giải quyết quyền lợi của người dân từ đó đến nay ra sao? Chứ không phải thành phố quyết đổi đất là xong”.

Còn cử tri Phạm Văn Thoai (ngụ Khu phố 2, phường Cát Lái) cho biết gia đình ông cũng nằm trong diện di dời của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi cảm ơn hơn 100 hộ dân thuộc dự án đã kiên trì đeo bám mấy chục năm qua để hôm nay có kết quả như vầy. Hiện, quan trọng nhất là chính sách cho bà con sau tái định cư”, ông nói với các cử tri rồi quay lên tổ đại biểu Quốc hội chất vấn: “Bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất, chính quyền có biết không? Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra”, ông Thoai nêu quan điểm.

Người dân đến buổi làm việc của tổ đại biểu Quốc hội quá đông khiến khán phòng không còn chỗ trống. Mỗi khi có cử tri phát biểu về các vấn đề không liên quan đến Thủ Thiêm, nhiều tiếng la ó vang lên “đề nghị không nói nữa”, để dành thời gian cho những người liên quan dự án này. Ban tổ chức phải nhắc nhở bà con giữ trật tự, tôn trọng ý kiến người khác.

Bà Lê Thị Bạch Tuyến (ngụ phường Bình Trưng Tây) đề nghị thu hồi 51 dự án trong khu tái định cư 160 ha để trả lại đất cho người dân Thủ Thiêm làm nhà. Bà cũng giữ nguyên quan điểm như những lần trước làm việc với lãnh đạo thành phố – yêu cầu phải tính lại giá bồi thường tối thiểu là 50 triệu một m2 mới hợp lý.

“Dự án bán ra 350 triệu/m2 trong khi bồi thường chúng tôi giá quá rẻ mạt thì có công bằng không. Đề nghị cho thanh tra dự án 4 tuyến đường trung tâm Thủ Thiêm”, bà này nói và đề nghị thành phố nên giải quyết gấp cho người dân Thủ Thiêm vì họ đã quá khổ.

“Gia đình tôi là gia đình có công cách mạng. Vì sự phát triển của thành phố, vì lợi ích đất nước nên gia đình tôi là những người đầu tiên xung phong rời đi. Dự án của thành phố có mục tiêu rất tốt, rất có lợi, nhưng lợi ích này đã bị một nhóm người thâu tóm. Kết quả là đến bây giờ chưa thấy khu đô thị mới đâu mà chỉ thấy phân lô, bán nhà”, bà Tuyết nói bằng giọng nghèn nghẹn.

Nhận được nhiều tiếng vỗ tay của người dân, bà Tuyết quay sang nói: “Mong bà con chờ một lần này nữa xem sao”.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, đã nhận được 150 phiếu câu hỏi của cử tri, các câu hỏi và ý kiến sẽ được gọi theo số thứ tự.

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, Phó Chánh án TAND TP HCM Trịnh Ngọc Thuý đọc các tờ trình và nội dung dự kiến thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Ban tổ chức thông báo buổi tiếp xúc hôm nay sẽ kết thúc lúc 10h.

Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận ý kiến cử tri để trình bày trước cuộc họp Quốc hội sẽ diễn ra trong tuần tới.

Theo Vnexpress

Bài trướcÔng James Mattis ghé thăm Biên Hòa: Lời hứa tẩy sạch chất độc da cam sẽ được Mỹ thực hiện?
Bài tiếp theoNgười bán thực phẩm bẩn bị phạt tới 100 triệu đồng từ 20/10
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments