- Được tài trợ -

Nhà máy Z121 chỉ dừng cung cấp sản phẩm giàn phun hoa để nghiên cứu, điều chỉnh giảm cường độ âm thanh, còn giàn phun viên vẫn bán ra thị trường bình thường.

>>> Xem thêm: F0 nào ở Hà Nội được chuyển đến điều trị tại bệnh viện?

Những ngày qua, trên một số website, báo điện tử và mạng xã hội đưa thông tin: Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là “giàn phun hoa” và “giàn phun viên” vì có tiếng nổ.

Sáng nay (18/1), tin từ Bộ Quốc phòng cho biết thông tin nói trên là chưa chính xác, gây hoang mang cho khách hàng, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của nhà máy.

Đại diện Nhà máy Z121 cho biết, các sản phẩm giàn phun viên và giàn phun hoa đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ.

- Được tài trợ -
Sản xuất pháo hoa nổ tại Nhà máy Z121.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhà máy đã đưa ra thị trường các sản phẩm pháo hoa không gây tiếng nổ: Ống phun nước bạc ngoài trời; ống phun nước bạc trong nhà; ống phun hoa lửa cầm tay (loại 200mm và 150mm); cây hoa lửa; cánh hoa xoay; thác nước bạc loại 2m. Các sản phẩm này bảo đảm chất lượng và an toàn, bước đầu đáp ứng được nhu cầu sử dụng pháo hoa hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên, qua nắm bắt thị trường, nhà máy thấy rằng nếu chỉ dừng lại ở những sản phẩm nêu trên thì vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu đa dạng của khách hàng.

Từ thực tế đó, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhà máy đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời 5 sản phẩm mới: Giàn phun hoa; giàn phun viên; con sò đổi màu; con quay lửa phun sao và vòng xoay hoa lửa để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Những chủng loại pháo hoa này đều phù hợp với Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ và bảo đảm chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Hai sản phẩm giàn phun hoa và giàn phun viên được khách hàng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số khách hàng phản ánh pháo có âm thanh như tiếng pháo hoa nổ.

Với tinh thần cầu thị và nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách hàng, ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh, từ ngày 15/1, nhà máy đã quyết định tạm dừng bán hai sản phẩm này để phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tiến hành kiểm tra, đánh giá.

Ngày 17/1, kết quả kiểm tra, đánh giá khẳng định sản phẩm giàn phun viên có âm thanh là 54dB, giàn phun hoa có âm thanh là 89dB, đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của nhiều nước đối với pháo hoa giải trí.

Mức độ âm thanh này so với tiêu chuẩn của Anh quy định âm thanh không lớn hơn 120dB, tiêu chuẩn của Nga quy định âm thanh không lớn hơn 125dB… và thấp hơn nhiều so với các loại pháo hoa nổ nhập lậu trôi nổi trên thị trường (các loại pháo hoa này đều có tiếng nổ lớn hơn 140dB).

Vì vậy, từ ngày 17/1, với sản phẩm giàn phun viên, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Riêng đối với sản phẩm giàn phun hoa đã cung cấp ra thị trường, khách hàng vẫn có thể sử dụng bảo đảm chất lượng, an toàn khi tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối, đặt lợi ích của cộng đồng, xã hội lên trên hết, tiếp thu ý kiến của khách hàng, nhà máy đã quyết định dừng cung cấp sản phẩm giàn phun hoa để nghiên cứu, điều chỉnh giảm cường độ âm thanh cho phù hợp.

Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 (nhà máy Z121) đã yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa trong thời gian chờ đánh giá kỹ thuật về độ ồn.

Số sản phẩm nhà máy đã cấp cho các cửa hàng được yêu cầu kiểm kê, niêm phong để nhà máy tổ chức thu hồi. Việc dừng bán, thu hồi sản phẩm trên để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn.

Đây là thông tin mới nhất về các sản phẩm pháo hoa nhà máy Z121 được Thượng tá Trần Anh Mạnh – Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty trao đổi với báo chí.

Đối với các sản phẩm đã được bán ra thị trường, Thượng tá Mạnh cho biết, hiện đang tính toán, nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Pháo hoa Giàn phun viên khi phát hỏa, một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng,…) được phun lên không trung. Ảnh: phaohoavn.vn

Trên website chính thức của nhà máy Z121 tại địa chỉ https://21chemical.vn/, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa được giới thiệu là loại pháo hoa không gây tiếng nổ và đạt tầm cao khoảng 25m.

Giàn phun hoa có giá 330.000đ/giàn, còn giàn phun viên là 308.000đ/giàn. Đây là 2 sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 đắt khách nhất trên thị trường những ngày qua, thậm chí giá bán các sản phẩm này trên “chợ mạng” còn gấp 2-3 lần giá niêm yết của công ty.

Các sản phẩm pháo hoa nhà máy Z121 bán ra thị trường Tết 2022. Ảnh: 21chemical.vn

Theo danh sách các cửa hàng báo pháo hoa của nhà máy Z21 được công bố trên Website của đơn vị này thì hiện có 33 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước đang bày bán các sản phẩm pháo hoa. Trong đó, tại Hà Nội nhiều cửa hàng nhất với 17 địa điểm bán.

Trước đó, ngày 15/1, theo ghi nhận của VTV24, nhiều người dân từ sáng sớm đã xếp hàng tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121. Mọi người mong muốn mua được loại pháo hoa mới để cùng gia đình đón giao thừa.

Từ người già cho đến thanh niên, ai cũng cầm sẵn bản đăng ký trên tay với mong muốn mua được loại pháo hoa mới để cùng gia đình đón giao thừa.

Do sức mua của người dân tăng cao đột biến, đặc biệt là với 2 loại giàn phun hoa và giàn phun viên vừa được đưa ra thị trường trong năm nay nên mỗi người dân chỉ được mua giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp.

Pháo hoa nhà máy Z121 được bán trên mạng với giá đắt gấp 2-3 lần giá niêm yết. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Trong khi đó, dựa trên danh sách các địa điểm bán pháo hoa nhà máy Z121 được công ty đăng tải trên website chính thức, anh Xuân Sơn (Hoàng Mai, Hà Nội) gọi điện đến một vài điểm bán để tham khảo về sản phẩm pháo hoa năm 2022.

Tuy nhiên, gọi đến cả chục nơi, anh Sơn vẫn chưa thể tìm mua được mặt hàng cần thiết bởi nơi thì máy bận, nơi lại không ai nghe, mãi mới có người bắt máy thì lại hết hàng.

Anh lên mạng gõ tìm kiếm “bán pháo hoa nhà máy Z121”, hàng loạt các bài bán hàng ngay lập tức hiện ra nhưng giá bán thì “trên trời”. Đối với 2 loại pháo hoa có tên gọi là giàn phun viên và giàn phun hoa “hot” nhất hiện nay, giá bán trên mạng dao động từ 800.000-1.100.000 đồng/giàn, trong khi giá niêm yết chỉ từ 308.000-330.000 đồng/giàn.

Sản phẩm pháo hoa được người dân chào đón nồng nhiệt.

Quan sát tại một group bán pháo hoa Z121 trên Facebook, tuy mới lập chưa tới chục ngày nhưng lượng thành viên tham gia và tương tác đã lên tới hàng vài nghìn người.

Mỗi ngày group này có 200-300 bài viết đăng bán pháo hoa và tìm mua pháo hoa. Giá bán các loại pháo hoa Z121 trong group này cũng “nhảy múa” từ 17-21 triệu thùng/thùng gồm 24 giàn, giá bán lẻ từ 850.000-950.000 đồng/giàn.

Một người bán pháo hoa trong group này cho biết mỗi ngày nhận được vài trăm tin nhắn và cuộc gọi hỏi mua, song cũng chưa có hàng để bán. Trước đó, anh gom được chục thùng và đã bán sỉ cho khách tỉnh.

>>> Xem thêm: Bất ngờ tạm dừng bán 2 sản phẩm pháo hoa do… có tiếng nổ

- Được tài trợ -
Bài trướcGia đình nói gì về mẹ bé và người đàn ông chung sống như vợ chồng?
Bài tiếp theoBé gái 3 tuổi hôn mê có nhiều đinh găm vào đầu
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments