- Được tài trợ -

Tòa thị chính Paris hôm qua 30/11/2018 loan báo rút lại danh hiệu công dân danh dự đã trao tặng cho bà Aung San Suu Kyi năm 2004. Đây là hành động chưa có tiền lệ, do sự im lặng của nhà lãnh đạo Miến Điện trước tình trạng bạo lực đối với người thiểu số Rohingya.

Bà Aung San Suu Kyi Chủ tịch và Tổng Bí thư Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Myanmar.

Phát ngôn viên Tòa thị chính Paris cho biết : « Do xảy ra rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền tại Miến Điện, và lực lượng an ninh dùng bạo lực đàn áp người Rohingya, mà Liên Hiệp Quốc đã gọi là « diệt chủng », thị trưởng Paris đề nghị rút lại danh hiệu công dân danh dự của thành phố đã tặng cho bà Aung San Suu Kyi vào năm 2004 ». Quyết định này sẽ trở thành chính thức trong cuộc họp của Hội đồng Paris ngày 10/12/2018.

Ông Patrick Klugman, trợ lý thị trưởng phụ trách về quan hệ quốc tế nhấn mạnh : « Đây là động thái mang tính biểu tượng cao độ, chưa từng có trong lịch sử công dân danh dự của thành phố Paris ».

Thị trưởng Paris vào cuối năm 2017 đã gởi thư cho bà Aung San Suu Kyi để « bày tỏ quan ngại và kêu gọi tôn trọng quyền của người Rohingya, nhưng không được hồi âm ».

Từng là thần tượng của “dân chủ và nhân quyền”, giải Nobel hòa bình năm 1991, được các nước trải thảm đỏ đón tiếp lúc còn là lãnh tụ đối lập; nhưng nay bà Aung San Suu Kyi bị chỉ trích dữ dội vì thái độ lạnh lùng trước số phận bi thảm của người thiểu số Rohingya.

- Được tài trợ -

Nhà lãnh đạo Miến Điện vào giữa tháng 11 đã bị Amnesty International cách chức Đại sứ lương tâm đã trao hồi năm 2009. Canada và nhiều thành phố nước Anh trong đó có Glasgow, Edimbourg và Oxford cũng hủy danh hiệu công dân danh dự, Bảo tàng Diệt chủng Do Thái ở Washington rút lại giải thưởng Elie Wiesel.

Trên 700.000 người Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh năm 2017 do bị quân đội và dân quân Phật giáo Miến Điện đàn áp.

Trong một diễn biến khác thì vào tháng 4 “Bộ Ngoại giao Syria đã chính thức trao trả huân chương lại cho Cộng hòa Pháp, thông quan đại sứ quán Romania ở thủ đô Damascus – vốn là cơ quan đang đại diện cho quyền lợi của Pháp tại Syria. Huân chương Bắc đẩu bội tinh hạng nhất này do tổng thống Jacques Chirac từng trao tặng cho Assad”, thông cáo của văn phòng tổng thống Syria nêu rõ vào ngày 19-4.

Một thành viên của Bộ Ngoại giao Syria trao huân chương cho đại diện Đại sứ quán Romania ở thủ đô Damascus – Ảnh: AFP

Đây là huân chương đã trao cho Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2001, chỉ ít lâu sau khi ông tiếp nhiệm cha nắm quyền. Theo cách giải thích của Pháp là Paris kỳ vọng nhà lãnh đạo trẻ khi đó có thể đem lại luồng gió mới cho đất nước và nền dân chủ Syria.

Nay thông cáo của văn phòng Tổng thống Assad nói rằng “ông không thấy vinh dự gì khi đeo huân chương từ một chính quyền nô lệ của Mỹ đi ủng hộ bọn khủng bố”.

Ông Assad (trái) được tổng thống Pháp Jacques Chirac trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh hạng nhất vào tháng 6-2001, trong một buổi lễ kín đáo khác với những cuộc trao long trọng vinh danh các nhân vật có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp – Ảnh: ĐIỆN ELYSEE

Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Pháp, được Napoleon Bonaparte lập ra ngày 19-5-1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.

Mỗi năm khoảng 3.000 người được trao tặng phần thưởng này, trong đó có khoảng 400 người nước ngoài.

BBT Báo Tinh Hoa Tổng Hợp.

- Được tài trợ -
Bài trướcAn Giang: Nữ MC nghi bị hiếp, giết khi trở về từ đám cưới
Bài tiếp theoGia Lai: Nghi phạm bắn chết phó chủ tịch HĐND phường đang nguy kịch, hôm qua nạn nhân và nghi phạm vẫn cùng chơi bóng chuyền
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments