- Được tài trợ -

(Title khác: “Phát đạn đó không dành cho dân” – do phóng viên Đào Tuấn báo Lao Động đặt)

Bà cụ 80 tuổi, gốc Algeria, đang ở căn hộ tầng 4 của cô ở thành phố Marseille miền nam nước Pháp khi các vụ bạo loạn nổ ra gần đó vào thứ Bảy. Cụ bà 80 tuổi này bị bắn trúng mặt bởi một viên đạn hơi cay của Cảnh sát khi cụ đóng cửa chớp, để ngăn không cho hơi cay bay vào trong vào căn hộ của bà.

Một số nhóm phản đối, bao gồm cả áo khoác vàng (Gilets Jaunes),khi đó đang tổ chức các cuộc biểu tình ở gần địa điềm vào ngày xảy ra sự việc.

Cảnh sát Pháp bắn đạn hơi cay vào người biểu tình

“Bà cụ đã được đưa đến bệnh viện Timone, và sau đó đến bệnh viện Conception, để trải qua phẫu thuật nhưng đã chết vì “thương tích quá nặng” – Xavier Tarabeux, công tố viên của thành phố, nói với giới truyền thông.

Gia đình của cụ bà đã livestream xỉ nhục các Bác sĩ cũng như nhà cầm quyền thành phố Marseille đã gây ra cái chết cho bà, họ cũng dự định sẽ đưa quan tài diễu quanh các tuyến phố.

- Được tài trợ -

Viên lựu đạn khói, sau đó đã được tìm thấy bên trong căn hộ, Tarabeux cho biết thêm rằng việc khám nghiệm tử thi thêm là cần thiết. “Tại thời điểm này, chúng tôi không thể đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa thương tích và cái chết” , công tố viên nói.

Cảnh sát Pháp tấn công đoàn biểu tình bằng hơi cay, gậy và roi điện.

Phong trào “Vest Vàng” bắt đầu vào giữa tháng 11/2018 do sự phẫn nộ của công chúng đối với việc tăng giá nhiên liệu và các bất công trong chính sách của chính quyền. Trong một vài tuần, nó liên quan đến nhiều người đã trút giận dữ vào chính sách xã hội của chính phủ, đòi hỏi phải chấm dứt sự bất bình đẳng và cải thiện mức sống.

Mật thám Pháp bắt giữ những người bị tình nghi là Cầm đầu.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc trở nên căng thẳng hơn, dẫn đến xung đột bạo lực giữa những người biểu tình và cảnh sát. Ba người đã chết và hàng trăm người khác đã bị thương khắp nước Pháp kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Emmanuel Macron, người liên tục thề sẽ không từ bỏ thuế nhiên liệu, đang chịu áp lực chỉ trích từ các đảng đối lập để xử lý biến động ngày càng tăng. Vào thứ hai, ông đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp và báo hiệu chính phủ sẵn sàng thực hiện một số “cử chỉ mạnh mẽ” cho những người biểu tình.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố đình chỉ sáu tháng tăng thuế nhiên liệu. Các biện pháp đánh dấu một sự nhượng bộ đáng kể của Chính phủ Thủ tướng Pháp trong việc xử lý các cuộc biểu tình và chiến thắng chiến thuật cho Phong trào “Vest Vàng”.

Như vậy, Tổng thống nói 01 đằng, Thủ tướng làm 01 nẻo, các Đảng thì tranh thủ lôi kéo quần chúng tranh giành quyền lực… “Đa nguyên-Đa đảng-Dân chủ-Nhân quyền là thế đó”!

-nguồn: theo báo RT-

- Được tài trợ -
Bài trướcFacebook bị tố “đem con bỏ chợ” khi vừa chia sẻ lại muốn đem bán dữ liệu người dùng đổi lấy số tiền khổng lồ, Luật An ninh mạng có bảo vệ được người dùng FB ở VN?
Bài tiếp theoMiếu thờ Y bác sĩ hy sinh khi chống dịch SARS
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments