7 thành viên WTO yêu cầu thành lập nhóm chuyên gia tiến hành thẩm định biện pháp áp thuế quan của Mỹ đối với sản phẩm thép và nhôm

0
42

Ngày 29/10, tại hội nghị cơ quan giải quyết tranh chấp Tổ chức Thương mại thế giới, 7 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ca-na-đa, Mê-hi-cô, Na-uy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, biện pháp áp thuế lên sản phẩm thép và nhôm do Mỹ tuyên bố tháng 3 năm nay không phải xuất phát từ “an ninh quốc gia”, trên thực tế là biện pháp bảo hộ thương mại, và yêu cầu thành lập nhóm chuyên gia tiến hành thẩm định liệu biện pháp này có vi phạm quy định liên quan của Tổ chức Thương mại thế giới hay không.

Đại biểu Liên minh châu Âu cho biết, 7 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới WTO cùng một ngày trình đơn xin thành lập nhóm chuyên gia nhằm vào cùng một đối tượng là điều “chưa từng có tiền lệ”, nói lên mức độ phản đối mạnh mẽ của các thành viên đối với hành vi của Mỹ.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra đời từ tổ chức tiền thân là Hiệp định Chung về Thuế quan và Mậu dịch (General Agreement on Tariffs and Trade – GATT). WTO được thành lập theo Hiệp định Thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới ký tại Marrakesh (Marốc) ngày 15/04/1994, và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1995. Đây là tổ chức quốc tế duy nhất đề ra những nguyên tắc thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Trọng tâm của WTO chính là các hiệp định đã và đang được các nước đàm phán và ký kết. WTO có trụ sở chính ở Geneva, Thụy Sĩ. Cho tới tháng 7 năm 2016, tổ chức này có 162 nước thành viên. Vào ngày 11/01/2007, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo