Ý tưởng trang bị Kh-47M2 Kinzhal cho Il-76 bị coi là viển vông

0
116

Hiện nay không quân Nga đang đẩy nhanh việc trang bị tên lửa đạn đạo không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (phiên bản phóng từ trên không của Iskander-M) cho các đơn vị đóng quân tại địa bàn trọng yếu.

Phương tiện duy nhất mang được tên lửa Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) hiện chỉ có tiêm kích đánh chặn MiG-31K đã trải qua quá trình nâng cấp và gia cố khung thân để chịu được sức nặng gần 4 tấn của quả đạn.

Ngoài ra Nga lựa chọn MiG-31K làm nền tảng mang Kh-47M2 Kinzhal là bởi chỉ có phương tiện này mới đáp ứng nổi yêu cầu nghiêm ngặt nhằm giúp “Dao găm” đạt tới thông số lý tưởng.

Theo thiết kế, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal có thể vươn tới tầm xa 2.000 km và vận tốc Mach 10, tuy nhiên máy bay phóng sẽ phải duy trì vận tốc Mach 2 ở độ cao 20 km khi khai hỏa.

Ngoài tiêm kích MiG-31K, gần đây Bộ Quốc phòng Nga còn công bố ý định sẽ sớm tích hợp tên lửa Kh-47M2 Kinzhal lên các loại máy bay ném bom chiến lược như Tu-160M2, Tu-22M3M hay Tu-95MSM.

Máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang theo số lượng tên lửa “Dao găm” từ 4 – 6 quả, nhiều hơn hẳn MiG-31K, tạo ra mật độ hỏa lực lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên để làm được điều này Nga cũng phải chấp nhận hy sinh tầm bắn tối đa cũng như vận tốc của tên lửa, bởi nền tảng mang phóng là máy bay ném bom không thể cung cấp tham số ban đầu như tiêm kích MiG-31K.

Nhưng chưa dừng lại ở đây, tại triển lãm hàng không quốc tế Moskva – MAKS 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố ý tưởng trang bịtên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho máy bay vận tải hạng nặng Il-76.

Ý tưởng trên xuất hiện sau khi không quân Nga nhiều lần cho vận tải cơ Il-76 thử sức với các đòn tấn công mặt đất bằng bom và cho kết quả chẳng thua kém gì so với máy bay ném bom chuyên dụng.

Truyền thông Nga tin rằng nếu ý tưởng tích hợp tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal vào Il-76 được triển khai thì đây sẽ là cỗ máy tấn công trên không đáng sợ hàng đầu thế giới.

Theo đánh giá, với khoang chứa trong thân cực rộng cùng việc có thể gắn thêm những mấu treo bên ngoài, mỗi chiếc Il-76 có thể mang trên 10 quả tên lửa Kinzhal.

Tuy nhiên ý tưởng trên của người Nga đã không gây được cho Mỹ sự kinh sợ mà thay vào đó chỉ là thái độ “cười nhạt” bởi vì tính thiếu khả thi của phương án.

Cánh máy bay Il-76 mặc dù rộng nhưng kết cấu lại yếu do không được thiết kế để mang tải trọng lớn trên các giá treo ngoài, dĩ nhiên nó chẳng thể nào chịu nổi trọng lượng cực lớn của chỉ 1 quả Kh-47M2 chứ chưa nói đến nhiều quả.

Ngoài ra để triển khai tên lửa từ bên trong thân thì máy bay sẽ phải được lắp giá phóng dạng trống quay chuyên dụng cùng cơ cấu mở cửa khoang tại vị trí chính giữa.

Cơ cấu này dĩ nhiên cũng không có trên Il-76 và việc bổ sung là điều hoàn toàn bất khả thi bởi vì nó là máy bay vận tải chứ không phải máy bay ném bom.

Do vậy ý tưởng tích hợp tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal bị đánh giá chỉ đơn thuần là một “câu nói đùa” trong lúc “trà dư tửu hậu” của người Nga mà thôi, tính khả thi của phương án là hoàn toàn không có.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcBão Dorian tàn phá quốc đảo Bahamas
Bài tiếp theoLampard: ‘Tôi không cố tỏ ra tài giỏi’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments