Xe thiết giáp nội địa Black Widow Spider của Thái Lan thất bại

0
166

Còn nhớ, trong khuôn khổ Triển lãm An ninh – Quốc phòng quốc tế 2015 diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã giới thiệu khá nhiều trang thiết bị, vũ khí do nước này tự sản xuất.

Nổi bật là sự xuất hiện lần đầu tiên của xe thiết giáp chở quân (APC) có tên gọi “Góa phụ nhện đen” (Black Widow Spider) do Viện công nghệ quốc phòng (DTI) chế tạo.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, xe bọc thép này được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn trong nước, nó sẽ sớm thay thế loại BTR-3E mà Thái Lan nhập khẩu từ Ukraine.

Vỏ giáp của xe do trung tâm công nghệ kim loại quốc gia Thái Lan nghiên cứu, một số thiết bị phần cứng và cảm biến hợp tác với các công ty quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xe quân sự.

Xe thiết giáp chở quân Black Widow Spider có thiết kế khá hiện đại theo tiêu chuẩn phương Tây. Xe sử dụng hệ truyền động bánh lốp với 8 bánh chủ động (8×8).

Mũi xe lắp đặt tấm chắn sóng và phần đuôi được trang bị 2 chân vịt để sử dụng khi hoạt động dưới nước, cho khả năng bơi rất tốt.

Thân xe làm bằng thép hàn cho khả năng bảo vệ rất tốt trước vũ khí cá nhân và mảnh pháo. Tuy nhiên cỡ đạn tối đa mà vỏ giáp có thể chống chịu không được tiết lộ.

Ngoài ra, xe còn lắp được module giáp bổ sung khi cần thiết. Đáy xe có thiết kế hình chữ V, chịu được vụ nổ mìn tương đương sức công phá của 10 kg thuốc nổ TNT.

Điểm nhấn của “Góa phụ nhện đen” là tháp pháo điều khiển từ xa do một công ty Singapore sản xuất. Tháp pháo này lắp pháo tự động 30 mm cùng súng máy đồng trục 7,62 mm nằm bên trái.

Hệ thống cảm biến tích hợp trên Black Widow Spider chưa được giới thiệu, nhưng quan sát nguyên mẫu trưng bày tại triển lãm có thể nhận định tổ hợp trên khá hiện đại.

Nhà sản xuất tuyên bố, chiếc APC của họ sở hữu các công nghệ tiên tiến, không thua kém sản phẩm cùng loại do phương Tây sản xuất.

Kíp điều khiển của “Góa phụ nhện đen” gồm 3 người. Xe có khả năng chuyên chở 10 binh lính với đầy đủ vũ khí trang bị, họ lên xuống xe thông qua cửa đuôi do động cơ đã đưa lên phía trước để tăng mức độ bảo vệ.

Nhà sản xuất chủ trương sử dụng nhiều thành phần từ ô tô thương mại để tạo thuận lợi trong công tác bảo trì, do công nghiệp quốc phòng Thái Lan chưa có nhiều sản phẩm chuyên dùng cho quân sự.

Xe thiết giáp Black Widow Spider có thể chạy được với tốc độ tối đa 100 km/h trên đường nhựa, khoảng 10 km/h khi bơi, dự trữ hành trình 600 km.

Mặc dù đã có xe thiết giáp nội địa Black Widow Spider được giới thiệu rất “hoành tráng” nhưng mới đây Thái Lan lại gây ngạc nhiên khi hỏi mua xe bọc thép Stryker (được gọi là “quái vật biến hình”)của Mỹ với giá cao.

Cụ thể, cơ quan hợp tác an ninh và quốc phòng của Mỹ (DSCA) cho biết, chính phủ Thái Lan đã yêu cầu mua 60 xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp M1126 Stryker ICV đi kèm 60 súng máy hạng nặng M2 Flex với tổng trị giá 175 triệu USD.

Dự kiến Thái Lan sẽ chỉ phải trả tiền cho 37 chiếc APC M1126 Stryker ICV mà trước đó họ đã đặt mua, 23 chiếc còn lại Mỹ sẽ chuyển giao miễn phí. Việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng cuối năm nay.

Việc đặt hàng số lượng lớn xe thiết giáp Stryker của Mỹ cho thấy chương trình xe bọc thép nội địa của Thái Lan vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu nội địa, đây là điều không gây ngạc nhiên khi quốc gia Đông Nam Á này chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trên.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcViệt Anh đã “dao kéo” những gì khiến diện mạo thay đổi?
Bài tiếp theoSAA chuẩn bị tiến hành các trận đánh lớn ở tây bắc Syria
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments