Xe tăng Pereh Israel nã tên lửa Spike NLOS vào đất Syria

0
171

Theo ghi nhận của truyền thông, trong cuộc tấn công vừa qua, lực lượng tăng thiết giáp Israel đã bắn nhiều tên lửa Spike NLOS từ xe tăng Pereh vào đất Syria, bên cạnh tên lửa Delilah phóng từ tiêm kích F-16.

Như vậy đây là lần đầu tiên phương tiện tác chiến đặc biệt này của lục quân Israel tham gia đánh phá các mục tiêu tại phần lãnh thổ thuộc cao nguyên Golan mà Syria kiểm soát.

Xe tăng phóng tên lửa Pereh là vũ khí độc nhất vô nhị của quân đội Israel, không có sản phẩm tương đương trên thế giới khi nó sở hữu khả năng ra đòn chính xác từ xa và có mức độ bảo vệ rất tốt, nguồn gốc của phương tiện này cũng rất đặc biệt.

Quân đội Israel (IDF) trong quá khứ từng sở hữu rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực M48 Patton do Mỹ chế tạo, tuy nhiên sau thời gian sử dụng chúng đã từng bước bị thay thế bởi dòng tăng nội địa Merkava tối tân hơn.

Do dự trữ thời gian hoạt động của số M48 còn rất nhiều nên IDF quyết định tận dụng chúng bằng cách đặt hàng công ty Rafael hoán cải 3 tiểu đoàn M48 (khoảng 40 chiếc) thành phương tiện có khả năng bắn tên lửa Spike NLOS (còn gọi là Tamuz khi ở trong biên chế).

Các xe tăng M48 Patton sau hoán cải nhận định danh mới là Pereh (Savage), chúng vẫn nằm trong biên chế các sư đoàn thiết giáp của quân đội Israel nhưng mục đích sử dụng đã khác trước rất nhiều.

Ở cấu hình này, xe tăng M48 Patton sẽ được lắp tháp pháo mới với 1 ống phóng và cơ số 12 đạn tên lửa Spike NLOS ở trong xe, bên cạnh đó là hệ thống ngắm bắn và dẫn đường cho tên lửa.

Khi tên lửa được phóng về phía tọa độ định sẵn, nó sẽ sử dụng phần camera gắn trên mũi nhận dạng đối tượng tấn công để tiếp cận và sau đó dẫn đường đạn lao về phía mục tiêu.

Mặc dù xe tăng Pereh vẫn giữ lại nòng pháo 105 mm, tuy nhiên nó chỉ đóng vai trò ngụy trang để tránh đối phương tiếp cận chứ không còn tác dụng trong chiến đấu.

Với tên lửa Tamuz/Spike NLOS, Pereh có thể tấn công và tiêu diệt xe tăng, thiết giáp đối phương từ cự ly 15 – 30 km với độ chính xác cao và uy lực lớn, thậm chí nó còn phá hủy được lô cốt, công sự hay trực thăng bay thấp.

Xe tăng Pereh không đảm nhiệm vai trò nắm đấm thép dẫn đầu mũi xung kích mà nó lập tuyến bắn từ rất xa để “rót” tên lửa vào trận địa kẻ thù từ khoảng cách mà đối phương chẳng thể nào đáp trả.

Hình thức tác chiến như trên khiến xe tăng Pereh thực chất giống như một khẩu pháo tự hành, nó được gọi là xe tăng có lẽ chỉ nhờ nòng pháo ngụy trang và lớp giáp cực tốt mà thôi.

Khác với xe tăng Merkava Mk 4, Pereh không yêu cầu gắn giáp phản ứng nổ hay hệ thống phòng vệ chủ động Trophy vì nó chẳng cần di chuyển sâu vào vùng chiến sự ác liệt.

Nhờ động cơ diesel tăng áp AVDS-1790-2D công suất 750 mã lực, “kẻ hủy diệt xe tăng” này di chuyển được với tốc độ tối đa 50 km/h, tầm hoạt động 480 km.

Ngoài phục vụ trong quân đội Israel, gói nâng cấp Pereh còn được xem như phương án mà nhiều lực lượng vũ trang khác trên thế giới có thể nghiên cứu để hoán cải những chiếc M48 và M60 Patton của mình.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcNga chuyển tổ hợp S-400 thứ hai cho Trung Quốc
Bài tiếp theoCâu chuyện về người anh hùng LLVTND Hồ A Nun
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments