Vũ khí Nga đáp trả Mỹ sau khi thử tên lửa Tomahawk từ mặt đất

0
40

Giới phân tích cho rằng loại khí tài được Matxcơva dùng để trả đũa rất có thể sẽ là tên lửa RSD-10.

Đây là loại tên lửa đã buộc phải rút ra khỏi biên chế sau khi Hiệp ước INF ký kết vào năm 1987.

Năm 1976, việc Liên Xô triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung di động RSD-10 Pioneer với tầm bắn khoảng 5.000km đã tạo nên mối đᴇ ᴅọᴀ lớn cho các nước phương Tây.

RSD-10 đã khiến năng lực răn đe hạt nhân ᴄủᴀ NATO “tuột dốc không phanh”.

Nhằm tạo lợi thế trước Mỹ và phương Tây, Liên Xô đã thiết kế một loại tên lửa đạn đạo hạt nhân cực kỳ đáng sợ và đó chính là RDS-10.

Ngay khi Nga triển khai RDS-10, Mỹ và phương Tây lập tức cảm thấy bất an vì loại tên lửa hạt nhân này vượt trội so với những sản phẩm cùng loại ᴄủᴀ Mỹ.

Nó đᴇ ᴅọᴀ ɴɢʜɪêm trọng cán cân giữa hai khối quân sự này.

Tên lửa RSD-10 có trọng lượng lên tới 37,1 tấn. Tuy nhiên do được triển khai trên xe tải hạng nặng nên tên lửa vẫn có sự cơ động đáng nể.

Tên lửa có chiều dài 16,5m, đường kính 1,8m.

Loại tên lửa này được trang bị tới 3 đầu đạn hạt nhân với sức công phá 150kt mỗi đầu.

Những đầu đạn hạt nhân này hoàn toàn có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Phạm vi hoạt động ᴄủᴀ loại tên lửa này lên tới 5.500km. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ sai số khoảng 400m.

Tuy độ sai số cao nhưng với tên lửa hạt nhân có sức công phá mạnh, điều này hoàn toàn không có ý nghĩa.

Đứng trước тнá¢н тнứ¢ từ tên lửa Liên Xô, Mỹ cũng phải tìm cách cân bằng cán cân quân sự, bằng việc ra mắt tên lửa MGM-31 Pershing II với tính năng không thua kém RSD-10 để ᴜʏ ʜɪếᴘ Liên Xô.

RSD-10 và MGM-31 Pershing II trở thành đề tài nóng bỏng trong mối quan hệ Liên Xô – Mỹ trước đây. Nếu cả Nga và Mỹ cùng tái biên chế hai loại tên lửa hạt nhân này, sẽ là tín hiệu xấu cho hòa bình và ổn định trên thế giới.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các vụ thử tên lửa ᴄủᴀ Mỹ được tiến hành vào ngày 18-8 đã khẳng định rằng Washington đang phát triển vũ khí trước đây bị cấm bởi Hiệp ước INF (INF chấm dứt ngày 2-8).

Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có ý định tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang, và chỉ thị cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các bộ khác đưa ra các biện pháp nhằm đáp trả tương xứng Mỹ.

Ngoài ra, Ria Novosti dẫn tuyên bố ᴄủᴀ Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26-8 cho biết, việc không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sẽ gây tổn hại cho sự ổn định chiến lược, song Washington vẫn chưa đưa ra bất kỳ động thái nào cho thấy triển vọng gia hạn hiệp ước.

Phát biểu với phóng viên về việc liệu có bất kỳ cuộc đàm phán liên quan nào diễn ra hay không, phát ngôn điện Kremlin, ông Peskov nêu rõ: “Trong đối thoại với phía Mỹ, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào từ Washington cho thấy sự sẵn sàng hay không sẵn sàng thảo luận về vũ khí tấn công chiến lược”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc gặp gần nhất với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng cần phải bàn thảo về vấn đề đó (vũ khí tấn công chiến lược), song không nhận được bất kỳ hồi âm nào.

Liệu RSD-10 có trở thành lá tẩy ᴄủᴀ Nga trong ván bài cân não với Mỹ hay không? Tất cả sẽ còn phải chờ đợi trong thời gian tới.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments