Với tính năng phòng vệ cực mạnh, T-90 ít tổn thương tại Syria

0
69

Quân đội Syria, bắt đầu từ năm 2011, đã chịu những thiệt hại to lớn về khí tài tăng thiết giáp. Nhà nghiên cứu người Cộng hoà Séc về cuộc xung đột Syria Yakub Yanovsky đã thống kê những mất mát về vật chất này.

Cụ thể số xe tăng bị diệt trong 8 năm chiến tranh Syria là 363 chiếc Т-55, 170 Т-62, 457 Т-72 và đặc biệt còn có 6 xe tăng Т-90. Ngoài ra còn có thêm 471 chiếc không xác định được loại.

Như vậy với hàng trăm chiếc đang tham chiến tại Syria, con số 6 chiếc T-90 bị bắn cháy là tỷ lệ tổn thất khá nhỏ.

Có thể nói trong loạt vũ khí Nga đang tham chiến tại Syria, xe tăng T-90 nổi bật nhất bởi tính năng chiến đấu tốt, đã góp phần giúp thay đổi cục diện trên chiến trường.

Cho đến hiện tại người Nga tạm thời an tâm về dòng tăng chủ lực T-90 sau khi chứng kiến màn thực chiến ấn tượng tại Syria.

Điều này giúp Nga an tâm phát triển và hoàn thiện siêu tăng T-14 Armata trong khi vẫn duy trì được sức mạnh của dòng tăng chủ lực trước các đối thủ.

Được biết Nga đã viện trợ cho quân đội Syria (SAA) hàng trăm chiếc T-90.

Với số vũ khí hiện đại này, sức mạnh quân sự của Syria sẽ tăng lên đáng kể trong bối cảnh họ đang phải đối đầu với các nhóm khủng bố và phe phái đối lập.

Hiện nay quân đội Syria vẫn đang đối mặt với các phiến binh khủng bố HTS, nhóm thánh chiến FSA cũng như lực lượng đối lập SDF thân Mỹ.

Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.

Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.

T-90 sở hữu hệ thống ổn định bắn cho phép chiếc xe khai hỏa bất cứ trạng thái nào kể cả lúc đứng yên hay hành tiến.

Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.

Ngoài ra xe còn được trang bị vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 – 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Phiên bản Nga cấp cho Syria nhiều khả năng chỉ mang động cơ có công suất 850 mã lực.

Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ, nên xe tăng T-90 Syria vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.

Đặc biệt T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.

Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu.

Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.

Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, Nga đang trang bị đại trà giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5.

Nga đang tiếp tục phát triển loại giáp phản ứng nổ thế hệ mới mang tên Relikt để trang bị cho các xe tăng T-90A

Cuối cùng là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.

Hiện Nga đang phát triển biến thể mang tên T-90MS với nhiều cải tiến vượt trội cả thiết kế tháp pháo, thiết bị điện tử và thiết bị phòng vệ. Đây hứa hẹn sẽ là dòng xe xuất khẩu hàng đầu của Nga trong tương lai.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcChọn máy lạnh mini thế nào
Bài tiếp theoHuawei nói Mate X chưa sẵn sàng bán sau 5 tháng ra mắt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments