Vệ tinh Nga công bố tình trạng trực chiến của S-300 Syria

0
59

Thời gian gần đây lực lượng không quân Israel vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động đánh phá các mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như đồng minh Hezbollah của họ trong lãnh thổ Syria.

Israel từng tuyên bố họ sẽ duy trì các cuộc tấn công với cường độ cao cho đến khi toàn bộ lực lượng vũ trang của Iran đóng ở ngoài lãnh thổ phải rút hoàn toàn về nước.

Thậm chí Israel còn tuyên bố các cuộc tấn công của họ sẽ không chỉ giới hạn bên trong lãnh thổ Syria mà còn mở rộng tới bất cứ vùng lãnh thổ lân cận nào.

Thực sự Tel Aviv đã không nói xuông, khi các báo cáo từ những hãng truyền thông lớn tại Trung Đông đều khẳng định tiêm kích Israel đã thực hiện 2 vụ tấn công vào IRGC tại Iraq trong các ngày 19/7 và 28/7.

Đáng chú ý hơn đó là nhiều nguồn tin đều khẳng định rằng “tác giả” của vụ tấn công vừa được Israel thực hiện là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir, khi nó dễ dàng vượt qua mọi hệ thống cảnh giới dọc đường.

Phía Israel cho thấy họ sẵn sàng “chơi rắn” hơn cả giai đoạn đã qua, nhất là khi tình hình khu vực Trung Đông ngày càng căng thẳng và Iran đang phải đối đầu cùng lúc nhiều thách thức.

Gần như chắc chắc trong thời gian tới không quân Israel sẽ đẩy mạnh hoạt động đánh phá các mục tiêu ở trong lãnh thổ Syria để sớm ép buộc lực lượng vũ trang Iran phải triệt thoái.

Trước tình hình trên, như một động thái cảnh báo, kênh Telegram “Thông tin quân sự” của Nga đã phát hành 2 tấm ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống S-300 trong tình trạng lắp đặt hoàn chỉnh gần thành phố Masyaf của Syria, thuộc vùng nông thôn phía Tây của tỉnh Hama.

Dễ dàng nhận thấy toàn bộ các ống phóng trên xe mang phóng tự hành của tiểu đoàn tên lửa S-300 thuộc quân đội Syria đều trong tư thế dựng đứng để sẵn sàng phóng đạn.

Có lẽ người Nga đang muốn ngầm gửi thông điệp tới Israel rằng nếu Tel Aviv thực hiện hành động không kích Syria vào lúc này thì họ sẽ bị đáp trả một cách mạnh mẽ.

Mặc dù vậy đây không phải lần đầu tiên hình ảnh về S-300 Syria với các ống phóng tên lửa trong tư thế sẵn sàng khai hỏa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Thực chất không quân Israel tỏ ra chẳng hề lo ngại gì về điều này, bằng chứng là trong tất cả những vụ oanh kích từ sau thời điểm S-300 Syria được tuyên bố sẵn sàng chiến đấu thì hệ thống vũ khí này vẫn im hơi lặng tiếng.

Một phần nguyên nhân được lý giả rằng không quân Israel đã nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công phá hủy hệ thống này ngay lập tức nếu chúng được dùng để bắn vào máy bay chiến đấu của họ.

Sự tự tin của Israel còn được một tờ báo Nga là Svobodnaya Pressa “úp mở” rằng sở dĩ có tình trạng trên là bởi Moskva cùng Tel Aviv đã có sự trao đổi về công nghệ quân sự.

Cụ thể, Nga đã trao cho Israel các bí mật của S-300 bản xuất khẩu để nhận về công nghệ máy bay không người lái, khiến cho tiêm kích Israel dễ dàng qua mặt S-300 Syria nếu phát sinh tình huống giao tranh.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcFacebook bị đánh giá là công ty kém uy tín nhất về IoT
Bài tiếp theoBộ Văn hoá Thể thao Du lịch giải thích quy định phạt người ‘tập thể thao khiêu dâm’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments