Ukraine tung gói nâng cấp giúp BTR-60 sánh ngang BTR-80 của Nga

0
258


Trang Defence Blog đưa tin, Công ty CDET LLC của Ukraine mới đây đã chính thức giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của chiếc xe thiết giáp chở quân (APC) nâng cấp BTR-60MK do họ tiến hành.


Mục đích của Công ty CDET LLC có lẽ không phải nhắm đến việc phục vụ quân đội nước này, vì lực lượng vũ trang Ukraine hiện có trong biên chế rất nhiều chiếc APC tân tiến hơn như BTR-80 hay BTR-3/4.


Do vậy có lẽ doanh nghiệp trên thực hiện một gói hiện đại hóa chiếc “taxi chiến trường” ra đời từ thập niên 1960 này nhằm hướng đến các khách hàng nước ngoài đang sử dụng BTR-60PB và chưa có điều kiện tiến hành thay thế.


BTR-60PB là một nền tảng xe thiết giáp chở quân tương đối tốt nhưng do ra đời từ lâu nên nó mắc phải một số nhược điểm cố hữu như vị trí cửa ra vào trên nóc rất bất hợp lý, động cơ hiệu suất không cao và hệ thống thông tin liên lạc đã quá lạc hậu.


Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, chỉ cần tiến hành một số sửa đổi nhỏ là BTR-60PB vẫn sẽ đáp ứng tốt mọi yêu cầu của tác chiến trong thời đại công nghệ số, đây là mảnh đất màu mỡ cho nhiều công ty khai thác.


Trên phiên bản nâng cấp BTR-60MK mà Công ty CDET LLC tiến hành, họ đã loại bỏ động cơ xăng GAZ-40P rồi lắp đặt cho nó động cơ diesel Cumins có hiệu suất hoạt động cao hơn.


Ngoài việc tiêu hao ít nhiên liệu cũng như cung cấp công suất máy vượt trội, sử dụng động cơ diesel còn có ý nghĩa giảm nguy cơ cháy nổ khi trúng đạn so với dùng động cơ xăng.


Ngoài ra trên xe còn được bổ sung các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại áp dụng công nghệ số cùng với hệ thống quang học hỗ trợ điều khiển cũng như ngắm bắn vũ khí.


BTR-60MK còn được gia cường tại một số vị trí xung yếu nhằm bảo đảm an toàn cho kíp chiến đấu, nhờ động cơ mới mạnh mẽ hơn mà phần trọng lượng tăng thêm không hề gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức vận động.


Điểm yếu chí tử của xe thiết giáp chở quân BTR-60 nằm ở chỗ binh lính phải ra vào bằng cửa nóc, sẽ “phơi mình” trước hỏa lực đối phương mà không có gì che chắn cũng đã được giải quyết triệt để


Công ty CDET LLC đã sửa đổi khung thân để tạo ra 2 chiếc cửa hông mới, giúp binh lính ra vào xe nhanh chóng và thuận tiện hơn, tuy chưa thể an toàn như sử dụng cửa đuôi nhưng vẫn giúp BTR-60MK sánh ngang BTR-80 trên lĩnh vực này.


Hệ thống vũ khí của BTR-60MK vẫn chỉ là khẩu súng máy hạng nặng KPVT cỡ 14,5 mm nhưng tháp súng được cơ giới hóa với hệ thống điều khiển điện tiên tiến hơn.


Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, gói nâng cấp BTR-60MK mà Công ty CDET LLC của Ukraine vừa giới thiệu có giá thành rất rẻ trong khi mang lại hiệu suất tác chiến rất cao.


Ukraine có thể sẽ thu về nhiều đơn hàng nâng cấp BTR-60PB lên chuẩn BTR-60MK cũng như chuyển giao công nghệ với giá trị tương đối khá trong tương lai.

Bài trướcTriệu tập 8 đối tượng gây rối tại Trạm thu phí trên quốc lộ 5A
Bài tiếp theoCông bố kết luận thanh tra cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, phát hiện rất nhiều sai phạm
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments