Tuyên bố đanh thép nhưng Nga không đủ lực trả đũa trực tiếp vào Israel?

0
78


Kể từ khi hiện diện quân sự tại Syria từ năm 2015 tới nay, giữa Nga và Israel đã tồn tại thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng đôi bên và tránh những căng thẳng cũng như thương vong không cần thiết.

Theo thỏa thuận, trước khi Israel tiến hành không kích họ sẽ báo trước cho Nga biết địa điểm và mục tiêu để lực lượng Nga có thể rút khỏi khu vực đó.

Tuy nhiên trong sự kiện chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm thì Tel Aviv đã không tuân thủ quy định.

Phía Nga cáo buộc rằng Israel chỉ báo trước cho họ có vỏn vẹn 1 phút, khiến chiếc Il-20 không kịp quay về hạ cánh.

Hơn nữa tốp F-16 còn núp sau chiếc máy bay trinh sát khiến nó vô tình trở thành mục tiêu của tên lửa phòng không S-200, dẫn tới bị bắn rơi làm cho 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Sự kiện trên đe dọa sẽ dẫn tới hủy bỏ thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Israel khi thực hiện các nhiệm vụ trên đất Syria.

Nghiêm trọng hơn nữa, căn cứ vào phát biểu của các tướng lĩnh Nga có thể hiểu rằng Moskva sẽ trả đũa bằng cách bắn hạ trực tiếp máy bay Israel xâm nhập không phận Syria.

Mặc dù vậy khả năng này theo đánh giá sẽ khó mà xảy ra. Đầu tiên so sánh mức độ của việc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm khi F-16 “núp bóng” chưa nghiêm trọng đến mức độ như sự kiện chiếc Su-24 bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Vụ việc vừa xảy ra chỉ là đơn giản là Israel “láu cá” gài máy bay Nga vào thế để S-200 của Syria bắn nhầm.

Trong khi Su-24 đã bị F-16 của Ankara trực tiếp bắn hạ nhưng Nga cũng chỉ phản đối và răn đe chứ không đưa ra phản ứng bằng quân sự như phát biểu đanh thép của họ sau đó.

Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới nhận định Nga sẽ không trả đũa trực tiếp vào máy bay Israel nằm ở chênh lệch lực lượng quá lớn giữa đôi bên.

Hiện nay Nga đã rút phần lớn lực lượng về nước và họ chẳng hề muốn phải tăng cường quân trở lại nhằm tránh sa lầy.

Tổng số chiến đấu cơ của Nga hiện diện tại Syria hiện nay chỉ bằng 1/10 Không quân Israel, chưa kể ngoài số lượng thì chất lượng cũng bị áp đảo tuyệt đối.

Trong tay Tel Aviv hiện đã có phi đội tiêm kích tàng hình F-35I Adir sẵn sàng chiến đấu với tính năng vượt trội Su-30SM hay Su-35S trong không chiến tầm xa.

Nếu xảy ra tình huống đối đầu trực tiếp, các căn cứ quân sự của Nga tại Syria có lẽ khó mà đứng vững được lâu trước đòn đánh từ lực lượng Israel mạnh hơn nhiều lần cả về chất lẫn lượng.

Nga nếu muốn gây áp lực mạnh lên Israel chỉ có cánh dùng vũ khí hạt nhân để dọa, nhưng cách làm này sẽ khiến cho Moskva không có đường lùi, thậm chí còn nghiêm trọng hơn sa lầy và đặc biệt nhất là trong tay Israel cũng có vũ khí này.

Với những điều kiện thực tế trên, dự báo Nga sẽ tiếp tục có những tuyên bố rắn, có thể hỗ trợ phòng không Syria sâu hơn trong việc đánh chặn máy bay Israel.

Tuy nhiên khả năng Nga sẽ bắn trực tiếp vào tiêm kích của Do Thái thì gần như chắc chắn 100% sẽ không thể xảy ra.

Bài trướcMỹ cân nhắc thiết lập căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan
Bài tiếp theoUkraine thành lập căn cứ hải quân mới ở gần Crimea
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments