Trung Quốc tích hợp thành công vũ khí nội địa cho Su-30MK2

0
116

Vào năm 2009, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã đặt hàng lô chiến đấu cơ Su-30MKK đầu tiên, 38 chiếc này được giao trong giai đoạn 2000 – 2001, giá trị hợp đồng ước tính 1,5 – 2 tỷ USD.

Ngay trong năm 2001, họ lại ký hợp đồng 2 tỷ USD mua thêm 38 chiếc Su-30MKK nữa nâng quy mô phi đội lên 76 chiếc, việc giao hàng diễn ra trong hai năm 2002 và 2003.

Đơn hàng mua Su-30 cuối cùng là để trang bị cho không quân hải quân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ (PLANAF), hợp đồng ký năm 2003, PLANAF đã nhận đủ 24 chiếc vào năm 2004.

Phi đội 100 chiến đấu cơ đa năng Su-30MK này từng giữ vai trò mũi nhọn ᴄủᴀ lực lượng tác chiến trên không ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, tuy nhiên mọi việc đã có sự thay đổi trong vài năm gần đây.

Các tiêm kích Su-30MKK và Su-30MK2 mà ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nhập khẩu từ Nga đã dần phải lui về tuyến sau, nhường vai trò cho chiến đấu cơ nội địa thuộc dòng J-11 và J-16.

Bên cạnh tính năng kỹ chiến thuật ᴄủᴀ tiêm kích nội địa được đáɴʜ giá ưu việt hơn thì nguyên nhân quan trọng khác khiến ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ không còn đặt nhiều niềm tin vào Su-30MK nữa đó chính là khó khăn trong công tác đảm bảo hậu cần – kỹ thuật.

ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu nội địa ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sử dụng các biến thể ᴄủᴀ động cơ WS-10, trong khi ở Su-30MK lại là AL-31F, hai loại này không thể lắp lẫn cho nhau.

Khó khăn tiếp theo nằm ở việc duy trì hệ số kỹ thuật cho vũ khí đi kèm, bởi Su-30MK đã bị Nga “khóa mã” để chỉ bắn được tên lửa và ném bom dẫn đường do mình chế tạo, nhằm tăng doanh số xuất khẩu vũ khí.

Các loại tên lửa nội địa ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ như PL-8 hay PL-12 được quảng cáo vượt trội cả về tầm bắn, ᴋʜả ɴăɴɢ cơ động lẫn góc làm việc ᴄủᴀ đầu dò, vì vậy tiêm kích nội địa mang những vũ khí này có ưu thế rõ rệt trước Su-30MK.

Nhưng với tiềm lực khoa học công nghệ đáng nể ᴄủᴀ mình, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ luôn có tham vọng sẽ “bẻ khóa” thành công hệ thống điều khiển trên tiêm kích xuất khẩu ᴄủᴀ Nga để mang được vũ khí ᴄủᴀ riêng mình.

Nếu làm được điều đó, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ vừa nâng cao tính năng kỹ chiến thuật ᴄủᴀ tiêm kích nhập khẩu, lại không phụ thuộc vào nước ngoài trong công tác đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

Mới đây trang Sina ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã đăng tải hình ảnh tiêm kích đa năng Su-30MK2 mang được tên lửa không đối không nội địa PL-8 (tầm ngắn) và PL-12 (tầm xa) trong một chuyến bay tuần tra chiến đấu.

Điều này cho thấy ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã thành công trong việc “bẻ khóa” tiêm kích Su-30MK, khiến chúng có thể sử dụng đa dạng các loại vũ khí chứ không bị “khóa cứng” vào tên lửa R-77 và R-73 do Nga sản xuất nữa.

Sau khi thành công với Su-30MK, dự báo ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sẽ sớm triển khai công việc tương tự trên tiêm kích Su-35SK mà họ vừa tiếp nhận, khiến cho tính năng ᴄủᴀ chiếc tiêm kích này đáng gờm hơn nhiều.

Có lẽ thành công ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ là một phần thúc đẩy Ấn Độ quyết tâm tích hợp tên lửa không đối không I-Derby ER và Python-5 ᴄủᴀ Israel lên tiêm kích Su-30MKI như biện pháp đáp trả tương xứng.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments