Trung Quốc tập trận cùng Thái Lan và Malaysia ở Biển Đông

0
77
Tàu hộ vệ Trung Quốc ghé thăm cảng Singapore năm 2017. Ảnh: AP.
Tàu hộ vệ Trung Quốc ghé thăm cảng Singapore năm 2017. Ảnh: AP.

Quân đội Trung Quốc sẽ điều ba tàu khu trục, ba vận tải cơ Il-76, hai trực thăng cùng 692 binh sĩ đến tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Thái Lan và Malaysia tại vùng biển ngoài khơi cảng Dickson và cảng Klang của Malaysia, SCMP ngày 15/10 đưa tin.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20 đến ngày 29/10 nhằm thể hiện quyết tâm chung của ba nước trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tăng cường khả năng hợp tác và phản ứng trước các mối đe dọa. “Cuộc tập trận không nhằm tới một bên thứ ba nào”, bộ này nhấn mạnh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông tiếp tục leo thang sau vụ Bắc Kinh điều tàu chiến cắt mặt khu trục của Washington tại khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Giới quan sát cho rằng cuộc tập trận ba bên này là một cách để Trung Quốc và các nước ASEAN chứng tỏ rằng họ có thể hợp tác trong các vấn đề an ninh quốc phòng ít nhạy cảm.

“Đối với Malaysia và Thái Lan, đây là cách chứng tỏ việc xây dựng lòng tin với Trung Quốc và là thông điệp khẳng định họ không đứng về bên nào trong mâu thuẫn giữa các cường quốc tại Biển Đông. Mục đích của họ là thể hiện quyết tâm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Còn Trung Quốc dĩ nhiên sẽ xem đây là cái cớ để phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào Biển Đông”, chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh thuộc Đại học Công nghệ Nanyang đánh giá.

Trong khi đó, chuyên gia Zhang Jie thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định cuộc tập trận có thể giúp Bắc Kinh cải thiện quan hệ hợp tác quân sự với các nước ASEAN, qua đó thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường.

Bài trướcHLV Park Hang Seo tuyên bố sẽ đứng đầu bảng AFF Cup 2018
Bài tiếp theoNạn béo phì đe dọa tương lai quân đội Mỹ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments