Trung Quốc sắp thử nghiệm oanh tạc cơ tàng hình nội địa

0
57
Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.
Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) xác nhận mẫu máy bay ném bom chiến lược H-20 do Bắc Kinh tự phát triển sẽ có chuyến bay đầu tiên trong tương lai gần, Asia Times ngày 10/10 đưa tin.

Dù không tiết lộ thời gian ra mắt cụ thể của oanh tạc cơ này, CCTV dẫn nguồn tin từ tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết các hệ thống điện tử và thủy lực của máy bay đã hoàn thiện và được nghiệm thu.

Không quân Trung Quốc hiện chưa sở hữu mẫu oanh tạc cơ tầm xa nội địa nào trong biên chế. Mẫu máy bay ném bom hiện đại nhất của Bắc Kinh hiện nay là H-6K, biến thể hiện đại hóa dựa trên máy bay ném bom chiến lược Tu-16 được Liên Xô thiết kế từ thập niên 1950.

Dự án H-20 được Bắc Kinh tiến hành từ đầu những năm 2000 nhưng mới được xác nhận vào 2016. Trong một bộ phim tài liệu phát sóng hồi tháng 8, CCTV tiết lộ mẫu máy bay này sẽ được gọi là Hong-20, nghĩa là “máy bay ném bom” trong tiếng Trung.

Theo các chuyên gia, Hong-20 ứng dụng thiết kế cánh bay (flying wing) tương tự mẫu B-2 Spirit của Mỹ, tối ưu cho tầm bay xa và khả năng tàng hình trước radar. Hong-20 được cho là đạt tầm bay 10.000 km và sử dụng 4 động cơ phản lực WS-10 không có chế độ đốt tăng lực.

Biến thể Hong-20 hoàn chỉnh dường như mang được 20 tấn vũ khí gồm bom và tên lửa hành trình với tầm bắn tới 2.000 km, cũng như một số vũ khí tương lai như tên lửa tàng hình GB-6A.

Giới phân tích nhận định Hong-20 có thể đóng vai trò sở chỉ huy trên không, thể hiện qua các nghiên cứu gần đây của Trung Quốc. Không quân nước này đang đánh giá khả năng hiệp đồng của phi cơ có người lái và máy bay không người lái, cũng như kết nối dữ liệu từ nhiều hệ thống cảm biến với tên lửa tầm xa.

Bài trướcBóng đá Việt Nam bị phạt 12.500 đôla vì pháo sáng ở Asiad
Bài tiếp theoPutin đề nghị cha Khabib không phạt anh quá nặng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments