Trung Quốc phát hành sách trắng về chống khủng bố ở Tân Cương

0
27
Cảnh sát Trung Quốc đi tuần ở Tân Cương. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Trung Quốc đi tuần ở Tân Cương. Ảnh: AFP.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay công bố sách trắng về chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan cũng như tình hình nhân quyền tại khu trị Tân Cương, tây bắc nước này theo CGTN.

Sách trắng khẳng định Tân Cương là một phần không thể tách rời của Trung Quốc đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ mạnh tay trấn áp đối với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan theo đúng luật pháp. Tài liệu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của những biện pháp ngăn ngừa, kêu gọi tăng cường trao đổi và hợp tác quốc tế về chủ nghĩa khủng bố.

Động thái của chính quyền Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều áp lực quốc tế liên quan đến cáo buộc ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Một báo cáo của quốc hội Mỹ ước tính ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam trong “các trại cải huấn” tại khu tự trị này.

Vị trí khu tự trị Tân Cương (Xinjiang) của Trung Quốc. Đồ họa: BBC.
Vị trí khu tự trị Tân Cương (Xinjiang) của Trung Quốc. Đồ họa: BBC.

Trung Quốc từ lâu cho rằng khu vực Tân Cương phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ phiến quân Hồi giáo và những phần tử cực đoan, đồng thời bác bỏ các báo cáo về hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hồi tuần trước tuyên bố các trại cải huấn mà truyền thông phương Tây đề cập thực chất là trường nghề và cơ sở đào tạo. Ông cho rằng nhờ những trung tâm đào tạo này, Tân Cương từ một khu vực chứng kiến hàng nghìn vụ tấn công khủng bố trong thập niên 1990 đã trở nên yên bình trong 27 tháng qua.

Bài trướcNhật phát triển tên lửa giúp tiêm kích diệt chiến hạm địch từ 400 km
Bài tiếp theoCăn cứ không quân Mỹ chìm sâu dưới nước lũ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments