Trung Quốc có thể phát triển oanh tạc cơ mới tuần tra toàn bộ Biển Đông

0
143
Oanh tạc cơ H-6J tại sân bay Quế Bình Mạnh Thụ, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được vệ tinh chụp ảnh ngày 7/9. Ảnh: Chinese Military Aviation.
Những oanh tạc cơ bị nghi là mẫu H-6J tại sân bay Quế Bình – Mạnh Thụ, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được vệ tinh chụp ảnh ngày 7/9. Ảnh: Chinese Military Aviation.

Tài khoản Chinese Military Aviation ngày 3/10 đăng lên Twitter hình ảnh vệ tinh được chụp đầu tháng 9, cho thấy 4 chiếc oanh tạc cơ kiểu mới đang đậu trên đường băng sân bay quân sự Quế Bình – Mạnh Thụ ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Các chuyên gia của trang phân tích tình báo, quân sự IHS Jane’s nhận định đây nhiều khả năng là H-6J, biến thể hoạt động trên biển của oanh tạc cơ H-6K vốn được không quân Trung Quốc sử dụng từ năm 2011. Mẫu oanh tạc cơ mới này được cho là sẽ thay thế máy bay ném bom trên biển H-6G được Trung Quốc đưa vào biên chế từ thập niên 1990.

Giới quan sát phương Tây nhận định oanh tạc cơ H-6J có khả năng mang số tên lửa chống hạm nhiều gấp ba lần mẫu tiền nhiệm H-6G. Mẫu oanh tạc cơ cải tiến này có thể sử dụng khung thân mới, sử dụng vật liệu tổng hợp trọng lượng nhẹ, được trang bị hai động cơ tua bin cánh quạt tiết kiệm nhiên liệu D-30-KP2 và hệ thống điện tử tiên tiến.

Oanh tạc cơ Xian H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Oanh tạc cơ Xian H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Diplomat, với bán kính chiến đấu 3.500 km, các oanh tạc cơ H-6J nhiều khả năng sẽ được điều động thực hiện các hoạt động tuần tra ở Biển Đông, bởi chúng có thể bay tuần tiễu toàn bộ vùng biển này khi được tiếp dầu trên không.

Oanh tạc cơ H-6J sẽ chủ yếu làm nhiệm vụ tiêu diệt tàu nổi trên biển với 7 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12 (6 quả trên giá treo, một tên lửa trong khoang) cùng hệ thống radar tìm kiếm bề mặt tầm xa và hệ thống chỉ thị mục tiêu quang điện tử.

Theo báo cáo của Missile Defense Advocacy, tên lửa YJ-12 với đầu đạn nổ mạnh 200 kg có tầm bắn tối đa 400 km và có thể đạt vận tốc tới Mach 3 (3.700 km/h). YJ-12 được đánh giá là loại tên lửa diệt hạm hiện đại nhất mà quân đội Trung Quốc đang sở hữu.

“Từ khoảng cách 400 km, oanh tạc cơ Trung Quốc có thể phóng YJ-12 vượt tầm bảo vệ của hệ thống chiến đấu Aegis và tên lửa phòng không SM-2 của biên đội tàu sân bay Mỹ để tấn công mục tiêu”, chuyên gia Robert Haddick nhận định.

Hiện chưa rõ không quân Trung Quốc còn sở hữu biến thể oanh tạc cơ H-6J nào khác ngoài bốn chiếc được vệ tinh chụp ảnh ngày 7/9 hay không. Các chuyên gia của Diplomat nhận định Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thành lập trung đoàn H-6J trong tương lai để phối hợp với khoảng 40 oanh tạc cơ H-6K hoạt động ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nguyễn Tiến

Bài trướcMỹ muốn tăng số lượng máy bay tiếp dầu để đối phó Trung Quốc
Bài tiếp theo14 lính biên phòng Iran bị bắt cóc gần biên giới Pakistan
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments