Trump ủng hộ Brazil gia nhập NATO

0
14
Binh sĩ NATO tham gia tập trận Trident Juncture 15. Ảnh: AP.
Binh sĩ NATO tham gia tập trận Trident Juncture 15. Ảnh: AP.

“Tôi muốn chọn Brazil làm một đồng minh lớn ngoài NATO hoặc thậm chí có thể là một đồng minh NATO”, AFP ngày 19/3 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Tôi sẽ phải trao đổi với rất nhiều người, nhưng một đồng minh NATO sẽ thúc đẩy đáng kể hợp tác và an ninh giữa hai quốc gia chúng tôi”.

Tuyên bố được Trump đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi hội đàm với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đang có chuyến thăm tới Mỹ. Khi được hỏi trước đó rằng Brazil có nên được trao tư cách thành viên NATO hay không, Trump trả lời: “Chúng tôi đang xem xét điều đó và có chiều hướng làm như vậy”.

“Mối quan hệ giữa Mỹ và Brazil đang trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Lãnh đạo nhiều nước có thể ghét Tổng thống Brazil nhưng tôi thì không”, Trump nhấn mạnh.

Trong gần 70 năm thành lập của mình, NATO không ngừng mở rộng quy mô và kết nạp thêm thành viên mới. Hồi tháng trước, tổ chức này đã dọn đường để Macedonia có thể trở thành thành viên thứ 30 của mình.

Tổng thống Trump từng gọi NATO là tổ chức “lỗi thời”. Trong thời gian tranh cử, ông tuyên bố sẽ cân nhắc kỹ trước khi giúp các đồng minh nếu Mỹ “không được bồi hoàn hợp lý” chi phí bảo vệ họ. Sau khi đắc cử, Trump cũng liên tục thúc giục các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng và đóng góp tài chính nhằm chia sẻ gánh nặng cho Washington.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo