Trump dọa thả hàng nghìn tay súng IS về châu Âu

0
12

Trump ngày 1/8 Cảɴʜ báo sẽ phóng thích 2.500 tay súng IS đang bị Mỹ và đồng minh giam tại Syria và Iraq nếu các nước châu Âu không đồng ý tiếp nhận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã ʙắᴛ 10.000 tên và muốn châu Âu phải nhận về 2.500 tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng ta có hàng nghìn tay súng IS mà châu Âu phải nhận về. Nếu họ không làm vậy, chúng ta có thể sẽ phải phóng thích các phiến quân này”.

Trump thường xuyên chỉ trích việc các nước châu Âu ngần ngại tiếp nhận và ᴛʀᴜʏ tố các công dân tới Trung Đông chiến đấu cho IS trước khi bị liên quân ʙắᴛ. Hồi tháng 2, ông từng đᴇ ᴅọᴀ gửi trả về châu Âu 800 phần tử ᴋʜủɴɢ ßố mang quốc tịch các nước như Pháp, Đức, Anh.

Tổng thống Mỹ từng Cảɴʜ báo việc này sẽ khiến các phiến quân IS ᴛʀàɴ ɴɢậᴘ châu Âu sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi Syria. Tuy nhiên, tới tháng 3, ông tuyên bố 400 binh sĩ Mỹ vẫn được duy trì tại Syria. Đức tỏ ra quan ngại với Cảɴʜ báo ᴄủᴀ Tổng thống Mỹ, trong khi Pháp và Đan Mạch từ chối tiếp nhận các tay súng IS trở về nước.

Thu Hương (Theo RT)

Theo Vnexpress

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments