Trump dọa thả hàng nghìn tay súng IS về châu Âu

0
14

Trump ngày 1/8 cảnh báo sẽ phóng thích 2.500 tay súng IS đang bị Mỹ và đồng minh giam tại Syria và Iraq nếu các nước châu Âu không đồng ý tiếp nhận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã bắt 10.000 tên và muốn châu Âu phải nhận về 2.500 tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng ta có hàng nghìn tay súng IS mà châu Âu phải nhận về. Nếu họ không làm vậy, chúng ta có thể sẽ phải phóng thích các phiến quân này”.

Trump thường xuyên chỉ trích việc các nước châu Âu ngần ngại tiếp nhận và truy tố các công dân tới Trung Đông chiến đấu cho IS trước khi bị liên quân bắt. Hồi tháng 2, ông từng đe dọa gửi trả về châu Âu 800 phần tử khủng bố mang quốc tịch các nước như Pháp, Đức, Anh.

Tổng thống Mỹ từng cảnh báo việc này sẽ khiến các phiến quân IS tràn ngập châu Âu sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi Syria. Tuy nhiên, tới tháng 3, ông tuyên bố 400 binh sĩ Mỹ vẫn được duy trì tại Syria. Đức tỏ ra quan ngại với cảnh báo của Tổng thống Mỹ, trong khi Pháp và Đan Mạch từ chối tiếp nhận các tay súng IS trở về nước.

Thu Hương (Theo RT)

Theo Vnexpress

Bài trướcTsitsipas tự giam ba ngày để đọc sách về Federer
Bài tiếp theoThái Lan có thể sắp mua ‘sát thủ diệt hạm’ BrahMos của Ấn Độ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments