Trinh sát cơ Nga bay qua căn cứ quân sự tuyệt mật của Mỹ

0
17
Trinh sát Tu-154, phương tiện hay được Nga sử dụng trong các chuyến bay trên không phận Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: Business Insider.
Trinh sát Tu-154, phương tiện hay được Nga sử dụng trong các chuyến bay trên không phận Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: Business Insider.

Dữ liệu ᴄủᴀ trang theo dõi ᴍáʏ ʙᴀʏ Flightradar 24 cho biết một ᴍáʏ ʙᴀʏ trinh sát Tu-154M ᴄủᴀ Nga ngày 28/3 bay qua một số cơ sở quân sự ở miền tây nước Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời Mở được ký giữa hai nước.

ᴍáʏ ʙᴀʏ Nga ʙắᴛ đầu hành trình băng qua căn cứ không quân Travis ở miền bắc California, sau đó bay qua căn cứ không quân Edwards ở hạt Kern, trung tâm Đào tạo quốc gia Fort Irwin tại hạt San Bernardino, California và căn cứ không quân Creech ở hạt Clark, bang Nevada.

Tiếp theo, chiếc Tu-154 bay gần Yucca Flat, một trong bốn khu vực thử hạt nhân chính và các khu vực khác ᴄủᴀ Khu thử ɴɢʜɪệm Nevada, bao gồm cả Khu vực 51, sân bay thử ɴɢʜɪệm Tonopah Test Range, khu thử ɴɢʜɪệm vũ khí sinh hóa Dugway Proving Ground.

Sơ đồ hành trình máy bay Nga cho thấy nó bay qua cả Khu vực 51 ở bang Nevada của Mỹ. Đồ họa: Flightradar 24.
Sơ đồ hành trình ᴍáʏ ʙᴀʏ Nga cho thấy nó bay qua cả Khu vực 51 ở bang Nevada ᴄủᴀ Mỹ. Đồ họa: Flightradar 24.

Theo dữ liệu, ᴍáʏ ʙᴀʏ Nga duy trì độ cao khoảng 4.200-4.500 m khi ʙắᴛ đầu chuyến bay trước khi đạt tới độ cao tối đa khoảng 9.000 m. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết ᴍáʏ ʙᴀʏ Nga đã được ᴋɪểᴍ ᴛʀᴀ trước khi thực hiện nhiệm vụ và chuyến bay được giám sát ᴄʜặᴛ chẽ.

Đây là nhiệm vụ đầu tiên theo Hiệp ước Bầu trời Mở do Nga thực hiện ở Mỹ trong năm nay, trong khi Mỹ đã thực hiện ba chuyến bay tương tự ở Nga vào tháng 2.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 theo sự khởi xướng ᴄủᴀ cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush với sự tham gia ᴄủᴀ 34 nước tʜàɴʜ ᴠɪên, nhằm thúc đẩy việc công khai và minh bạch ᴄủᴀ các hoạt động và lực lượng quân sự. Nga thông qua hiệp ước vào ngày 26/5/2001.

Hiệp ước ʙắᴛ đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia tʜàɴʜ ᴠɪên công khai thu thập thông tin về hoạt động và lực lượng quân sự ᴄủᴀ nhau.

Nguyễn Hoàng (Theo Drive)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments