Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận của Hàn Quốc

0
23
Các binh sĩ Hàn Quốc tham gia một bài huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi hồi năm 2017. Ảnh: Yonhap.
Các binh sĩ Hàn Quốc tham gia một bài huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi hồi năm 2017. Ảnh: Yonhap.

Uriminzokkiri, trang web đối ngoại của Triều Tiên, ngày 19/3 tuyên bố trong một bài xã luận rằng các cuộc tập trận Ssangyong và Ulchi Taegeuk sắp tới của quân đội Hàn Quốc là “thách thức sai lầm” cho hy vọng hòa bình, vi phạm các thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đã đạt được, Yonhap đưa tin.

Ulchi Taegeuk được quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch nhằm thay thế cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) với quân đội Mỹ dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5. Đây là một phần nỗ lực làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai.

Trong khi đó, Mỹ cũng quyết định không gửi binh sĩ và khí tài đến cuộc tập trận đổ bộ thường niên Ssangyong 2019, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Uriminzokkiri kêu gọi Hàn Quốc ngừng toàn bộ “hoạt động huấn luyện chiến tranh” và cho rằng chúng có thể dẫn đến phá vỡ quan hệ liên Triều.

“Việc gia tăng những động thái khiêu khích của quân đội Hàn Quốc trong năm nay đi ngược lại Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng tháng 9. Bất cứ hành động nào làm tình hình tồi tệ hơn đều không nên được dung thứ”, bài xã luận nhấn mạnh.

Cùng ngày, một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên là Meari cũng cho rằng quân đội Hàn Quốc nên cân nhắc kỹ những hậu quả mà các cuộc tập trận trên có thể gây ra.

Bài trướcNga công bố video tàu ngầm có khả năng mang 300 đầu đạn hạt nhân
Bài tiếp theoSiêu tiêm kích F-35A Na Uy có thể đắp chiếu vì thiếu tiền
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments