Tiêm kích Trung Quốc sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan

0
12
Tiêm kích J-10 thuộc đội bay Bát Nhất trong lễ tổng duyệt ở Islamabad hôm nay. Ảnh: Xinhua.
Tiêm kích J-10 thuộc đội bay Bát Nhất trong lễ tổng duyệt ở Islamabad hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Các chiến đấu cơ J-10 thuộc Đội bay Biểu diễn Bát Nhất ᴄủᴀ không quân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ hôm nay xuất hiện trong cuộc tổng duyệt cho lễ duyệt binh ngày quốc khánh ở thủ đô Islamabad ᴄủᴀ Pakistan, Xinhua hôm nay đưa tin.

Các tiêm kích J-10 ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sẽ trình diễn trong lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan diễn ra ở thủ đô vào ngày 23/3, cùng sự tham gia ᴄủᴀ các lực lượng vũ trang nước chủ nhà cùng khách mời đến từ Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ đến dự lễ duyệt binh, ᴛʀᴜʏền thông Pakistan cho hay.

Hu Zhiyong, chuyên gia tại Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho rằng việc ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ cử chiến đấu cơ tới Pakistan biểu diễn là động thái mang tính biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai quốc gia, nhấn mạnh rằng Islamabad và Bắc Kinh là “bạn bè đồng cam cộng khổ”.

Quan hệ song phương được tăng cường đáng kể trong những năm qua. ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ gần đây thông báo kế hoạch nâng cấp dòng chiến đấu cơ JF-17 do hai nước hợp tác sản xuất, nhằm trang bị cho nó công nghệ radar tiên tiến.

Một số chuyên gia quân sự ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ dự đoán Bắc Kinh sẽ cử nhiều lực lượng tới tham dự lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan, do nước này đang sử dụng nhiều loại vũ khí ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Không quân Pakistan đang biên chế ᴍáʏ ʙᴀʏ Cảɴʜ báo sớm ZDK-03 do ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ phát triển, được cho là có ᴋʜả ɴăɴɢ phát hiện các mục tiêu trên không và chia sẻ thông tin chiến trường theo thời gian thực với các lực lượng khác.

Pakistan mua nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực do tập đoàn NORICO ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ chế tạo và đặt tên chúng là al-Khalid. Lực lượng này còn sở hữu tên lửa chống tăng HJ-8 và tên lửa phòng không FM-90 đều ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛.

Tờ Global Times dự đoán ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ trong tương lai sẽ có thêm nhiều dự án chế tạo vũ khí chung và bán nhiều loại khí tài cho Pakistan, trong bối cảnh quan hệ giữa quốc gia Nam Á này với nước láng giềng Ấn Độ đang trở nên căng thẳng.

Minh An

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments