Tiêm kích Trung Quốc sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan

0
19
Tiêm kích J-10 thuộc đội bay Bát Nhất trong lễ tổng duyệt ở Islamabad hôm nay. Ảnh: Xinhua.
Tiêm kích J-10 thuộc đội bay Bát Nhất trong lễ tổng duyệt ở Islamabad hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Các chiến đấu cơ J-10 thuộc Đội bay Biểu diễn Bát Nhất của không quân Trung Quốc hôm nay xuất hiện trong cuộc tổng duyệt cho lễ duyệt binh ngày quốc khánh ở thủ đô Islamabad của Pakistan, Xinhua hôm nay đưa tin.

Các tiêm kích J-10 Trung Quốc sẽ trình diễn trong lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan diễn ra ở thủ đô vào ngày 23/3, cùng sự tham gia của các lực lượng vũ trang nước chủ nhà cùng khách mời đến từ Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ đến dự lễ duyệt binh, truyền thông Pakistan cho hay.

Hu Zhiyong, chuyên gia tại Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho rằng việc Trung Quốc cử chiến đấu cơ tới Pakistan biểu diễn là động thái mang tính biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai quốc gia, nhấn mạnh rằng Islamabad và Bắc Kinh là “bạn bè đồng cam cộng khổ”.

Quan hệ song phương được tăng cường đáng kể trong những năm qua. Trung Quốc gần đây thông báo kế hoạch nâng cấp dòng chiến đấu cơ JF-17 do hai nước hợp tác sản xuất, nhằm trang bị cho nó công nghệ radar tiên tiến.

Một số chuyên gia quân sự Trung Quốc dự đoán Bắc Kinh sẽ cử nhiều lực lượng tới tham dự lễ duyệt binh quốc khánh Pakistan, do nước này đang sử dụng nhiều loại vũ khí Trung Quốc. Không quân Pakistan đang biên chế máy bay cảnh báo sớm ZDK-03 do Trung Quốc phát triển, được cho là có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không và chia sẻ thông tin chiến trường theo thời gian thực với các lực lượng khác.

Pakistan mua nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực do tập đoàn NORICO Trung Quốc chế tạo và đặt tên chúng là al-Khalid. Lực lượng này còn sở hữu tên lửa chống tăng HJ-8 và tên lửa phòng không FM-90 đều của Trung Quốc.

Tờ Global Times dự đoán Trung Quốc trong tương lai sẽ có thêm nhiều dự án chế tạo vũ khí chung và bán nhiều loại khí tài cho Pakistan, trong bối cảnh quan hệ giữa quốc gia Nam Á này với nước láng giềng Ấn Độ đang trở nên căng thẳng.

Minh An

Bài trướcAi Cập chi hai tỷ USD mua tiêm kích Su-35 Nga
Bài tiếp theoSự thật cận vệ Thủ tướng có phải là kẻ “Cưỡng hôn bị phạt 200 ngàn”?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments