Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 Nga thay thế cho F-35 Mỹ

0
32

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 Nga thay thế cho F-35 Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bị Mỹ gạt tên ra khỏi thương vụ mua bán F-35 sau khi nước này quyết định mua S-400 ᴄủᴀ Nga. Giới phân tích cho rằng, Ankara sẽ không có giải pháp tốt hơn là mua Su-57 để thế chỗ.

Ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà ɴɢʜɪên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, việc lựa chọn Su-57 là lẽ đương nhiên nếu Ankara không thể nhận được F-35 từ Mỹ.

“Liệu thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm ᴍáʏ ʙᴀʏ Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, bởi vì ᴍáʏ ʙᴀʏ ᴄủᴀ chúng ta rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính ᴄủᴀ nhiều chuyên gia quân sự khác nhau”, ông Nadein-Rayevsky nói với Sputnik về điều này.

“ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Su-57 ᴄủᴀ Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35”, ông kết luận.

Ngoài ra, việc hợp tác với Nga, theo chuyên gia, cũng có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga cung cấp một phần khoản vay, đặc biệt khi đã có thỏa thuận về S-400.

Giới phân tích rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua Su-57 thì người được lợi nhiều nhất chính là Nga.

Công bằng mà nói, Su-57 dù được kỳ vọng là “chiến thần mạnh nhất thế giới”, nhưng đó là khi hoàn thiện, hiện chúng vẫn đang trong quá trình thử ɴɢʜɪệm để hoàn thiện.

Nhưng điều đáng nói là Nga đang thiếu tiền cho lĩnh vực quân sự.

Đặc biệt nguồn tiền cho việc phát triển vũ khí mới bị cắt giảm liên tục do chịu ảɴʜ ʜưởɴɢ từ nền kinh tế suy thoái do phương Tây cấm vận.

Khó khăn lại càng khó khăn hơn khi Ấn Độ nước đang đổ tiền lớn thứ hai sau Nga vào chương trình PAK FA (Tiền thân ᴄủᴀ Su-57), đᴇ ᴅọᴀ rút lui vì cho rằng chương trình này không khả thi.

Chính vì vậy Nga liên tục phải lùi thời gian dự kiến để sản xuất loại Su-57.

Hiện do khó khăn về kinh tế nên Nga cũng chỉ có thể bỏ ra lượng ít tiền, đây được coi là nguồn kinh phí cần thiết để tiếp tục hoàn thiện cho tiêm kích Su-57.

Nút thắt quan trọng nhất cho chiến đấu cơ này vẫn nằm ở động cơ.

Hiện những chiếc Su-57 vẫn đang sử dụng động cơ ᴄủᴀ ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ thứ 4, vì vậy năng lực chiến đấu ᴄủᴀ chúng đã giảm đi đáng kể.

Nga đang đẩy mạnh việc phát triển động cơ với mã hiệu “sản phẩm” 30 để trang bị cho Su-57.

Tuy vậy sẽ rất cần khoản tiền khổng lồ đổ vào đây để hoàn thiện loại động cơ đủ tiêu chuẩn trang bị cho tiêm kích thế hệ thứ 5 này.

Ngoài ra ᴋʜả ɴăɴɢ tàng hình ᴄủᴀ Su-57 cũng cần phải được Nga tinh chỉnh này trong các thiết kế. Hiện thông số phản hồi radar đều lớn hơn gấp chục lần so với ᴍáʏ ʙᴀʏ cùng loại ᴄủᴀ Mỹ.

Vì vậy nếu có nguồn tiền từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ vào, Nga sẽ như “nắng hạn gặp mưa rào” và chương trình Su-57 sẽ sớm hoàn thiện.

Su-57 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được thiết kế để đối trọng với F-22 và F-35 ᴄủᴀ Mỹ.

Su-57 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2010, tuy nhiên do gặp khó khăn về kỹ thuật nên Nga đã phải nhiều lần hoãn thời gian đưa vào trang bị loại chiến đấu cơ tối tân này.

Su-57 có chiều dài 19,8m, sải cánh 13,95m, cao 4,74m, trọng lượng rỗng 18 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 35 tấn, tải trọng nhiên liệu 10,3 tấn.

Tải trọng vũ khí ᴄủᴀ Su-57 vào khoảng 8 tấn.

ᴍáʏ ʙᴀʏ được chế tạo với những vật liệu đặc biệt vừa có tính năng kết cấu vững chắc vừa có trọng lượng nhẹ lại có ᴋʜả ɴăɴɢ chống lại phản hồi ᴄủᴀ tín hiệu radar đối phương.

Su-57 được trang bị radar-cảm biến tiên tiến nhất trong lịch sử phát triển ᴍáʏ ʙᴀʏ quân sự Nga, vượt trội bất cứ ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu nào trước đây ᴄủᴀ họ.

Radar chính N050 lắp ở mũi ᴍáʏ ʙᴀʏ ᴛʀᴜʏền thống nhưng có thêm hai radar phụ vuông góc hai bên cho phép tăng góc quét gấp nhiều lần các ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu hiện tại trên thế giới vốn chỉ có một radar nằm ở mũi.

Ngoài ra Su-57 còn được trang bị hệ thống cảm biến quang học 101KS để phát hiện, nhận diện theo dõi mọi mục tiêu trên không và hệ thống gây nhiễu hồng ngoại 101KS-O đáɴʜ lạc hướng tên lửa tầm nhiệt

Phi công Su-57 còn được trang bị mũ bay NSTsI-V để thuận tiện hơn trong việc khóa bắn mục tiêu khi không chiến.

Khi được trang bị động cơ mới, chiến đấu cơ Su-57 đạt tốc độ tối đa Mach 2 tức 2.140km/h, tầm bay với tốc độ siêu âm lên tới 1.500km (vượt xa thế hệ 4), trần bay 20.000m.

Cũng giống các ᴍáʏ ʙᴀʏ thế hệ thứ 5 khác, Su-57 có hai khoang vũ khí có kích cỡ dài khoảng 4,6m, rộng 1m. Ngoài ra còn có 6 giá treo bên ngoài cánh.

Khoang vũ khí sử dụng kiểu giá phóng quay lắp nhiều tên lửa gồm: UVKU-50L (tải trọng 300kg) và UVKU-50U (tải trọng 700kg).

Khoang vũ khí này có thể cho phép mang các tên lửa không đối không tầm ngắn K-75M2 và tầm trung K-77M; tên lửa không đối đất Kh-38M và bom thông minh 250-500kg và tên lửa chống hạm Kh-35UE.

Nga dự kiến sẽ cần một khoảng thời gian và ngân sách nữa để hoàn thiện “con quái thú” bầu trời này.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments