Thổ Nhĩ Kỳ hành động nóng trước thắng lợi của quân đội Syria

0
21

Theo báo cáo thực địa từ mặt trận vào hôm thứ năm, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã bắt đầu ngày mới bằng cách chiếm được đỉnh đồi Tal Sayyed và ngôi làng Sayyed gần đó, thắng lợi được nhận định là rất quan trọng.

Dựa trên đà thắng lợi này, quân đội Syria được dự báo sẽ phát triển lwch lượng để đánh chiếm một số khu vực khác dọc theo trục Idlib – Hama, bao gồm Tal Huwayz, trường lái xe Al-Bashir và Wadi Al-Anz.

Một nguồn tin gần tiền tuyến nói với hãng thông tấn Al Masdar News rằng hầu hết các chiến binh thánh chiến từng kiểm soát khu vực này đã chạy trốn về phía Bắc trước khi quân đội chính phủ Syria tràn vào cứ điểm trên.

Nguồn tin nói thêm rằng một số phiến binh thánh chiến vẫn còn vẫn còn đang cố thủ bên trong “nồi hầm” để tiếp tục giao tranh với quân chính phủ.

Tuy nhiên hầu hết các tay súng đều đã rút về địa điểm nằm gần lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát ở thị trấn Morek nhằm tìm kiếm sự bảo vệ.

Kể từ đầu tuần, phiến quân thánh chiến đã phải hứng chịu nhiều thất bại dưới tay quân đội Syria, bao gồm việc để mất thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, mở ra con đường dẫn thẳng vào trung tâm tỉnh Idlib.

Theo đà thắng lợi kể trên, dự báo ngày mà SAA có thể giải phóng hoàn toàn hai tỉnh phía Bắc là Idlib và Hama sẽ không còn xa.

Mặc dù vậy họ cần phải đặc biệt đề phòng phản ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara bắt đầu có dấu hiệu hành động một cách vô cùng quyết liệt.

Đầu tiên, trong tuần này các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không rút quân khỏi các trạm quan sát lập tại hai tỉnh Idlib và Hama theo thỏa thuận hòa bình với Nga.

Như vậy nguy cơ giao tranh giữa Damascus và Ankara là rất lớn khi lực lượng vũ trang của hai bên trực tiếp chạm mặt nhau trên thực địa.

Quân đội Syria từng vài lần nã pháo váo các căn cứ trên của Thổ nhĩ Kỳ dẫn đến hành động trả đũa, nhưng cả hai bên vẫn tỏ ra kiểm chế.

Nhưng với diễn biến mới thì có thể bộ binh và tăng thiết giáp hai bên sẽ vào cuộc chứ không còn là đấu pháo qua lại như trước kia nữa.

Thậm chí không loại trừ viễn cảnh xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp tràn vào tỉnh Idlib khi họ đã tập trung lực lượng từ bên kia biên giới, bởi từ lâu Ankara đã công khai tuyên bố Bắc Syria là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của mình.

Chưa dừng lại đó, giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ còn đe dọa sẽ sử dụng tổ hợp phòng không S-400 Nga mới chuyển giao để bắn hạ máy bay của Syria.

Sở dĩ có phản ứng nóng kể trên là bởi mới đây chiến đấu cơ của Syria đã không kích suýt trúng vào một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động mà họ cáo buộc là hỗ trợ cho phiến quân.

Nếu thực sự Ankara triển khai S-400 ra biên giới thì họ sẽ cần sự hỗ trợ từ Nga theo đúng thỏa thuận mua bán, điều này chắc chắn sẽ khiến Moskva cảm thấy vô cùng khó xử.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcVan Dijk, Ronaldo và Messi vào top 3 cầu thủ hay nhất châu Âu
Bài tiếp theoPakistan không miễn tội cho hai nghi phạm giết em gái
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments