Thất bại nặng nề khi đối đầu phi công Israel trong quá khứ khiến Nga ngại trả đũa?

0
142


Trong sự kiện bi thảm vừa diễn ra với chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT của Nga, Moskva cáo buộc rằng sở dĩ nó bị bắn nhầm là do tốp tiêm kích F-16 của Israel đã đặt bẫy.


Các tướng lĩnh Nga sau đó đã có nhiều tuyên bố cực kỳ mạnh mẽ, trong đó đáng kể nhất là việc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết họ bảo lưu quyền trả đũa.


Tuy nhiên trái với dự đoán, Tổng thống Nga Putin lại có thái độ rất mềm dẻo khi cho rằng đây chỉ là sự cố ngoài ý muốn và không so sánh nó với việc chiếc Su-24 bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi năm 2015.


Sự điềm tĩnh đến bất ngờ của Nga được cho là họ không muốn vì sự việc vừa xảy ra mà để mất một đối tác quan trọng tại Trung Đông, tuy nhiên có ý kiến khác lại cho rằng Moskva chưa dám đối đầu trực diện với Tel Aviv khi nhìn vào bài học quá khứ.


Bài học được nhắc tới ở đây chính là vụ đụng độ giữa các tiêm kích Liên Xô và Israel vào ngày 30/7/1970, khi đó 5 chiếc MiG-21 do phi công Liên Xô điều khiển đã bị Mirage III và F-4 của Israel bắn hạ chỉ trong vòng 3 phút.


Bối cảnh năm 1970 khi đó các tiêm kích Liên Xô thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra trên không phận Ai Cập nhằm bảo vệ đồng minh khi đó chưa phục hồi lại vì thất bại tại “Cuộc chiến 6 ngày”.


Dù tránh đụng độ lẫn nhau, tuy nhiên ngày 25/7/1970, các tiêm kích MiG-21 của Liên Xô đã phóng tên lửa không đối không K-13 đánh trúng chiếc cường kích A-4 Skyhawk của Israel, khiến Tel Aviv “nóng mặt” và quyết định trả đũa.


Israel sau đó xây dựng “Chiến dịch Rimon 20” về bản chất là cái bẫy trên không, kế hoạch này hết sức đơn giản, 4 tiêm kích Mirage sẽ bay theo đội hình trinh sát ở độ cao lớn tại khu vực mà các tiêm kích MiG-21 của Liên Xô bay tuần tra.


Mỗi cặp Mirage có vũ trang sẽ bay sát nhau để radar đối phương thấy đây là nhiệm vụ trinh sát thông thường được thực hiện bởi cặp tiêm kích Mirage không vũ trang.


Trong khi đó, các tiêm kích F-4 Phantom và Mirage III khác rình rập ở độ cao thấp quanh khu vực bán đảo Sinai trong lúc này dưới quyền kiểm soát của Israel, ngoài tầm hoạt động các hệ thống radar cảnh giới của Ai Cập.


Mục đích của Không quân Israel nhằm săn đuổi các tiêm kích của Liên Xô khi những chiến cơ này mắc bẫy và bay vào gần lãnh thổ do Israel kiểm soát, họ điều động những phi công tốt nhất của mình cho chuyến “đi săn”.


Chiều 30/7/1970, phi đội Liên Xô rơi vào cái bẫy mà phía Israel giăng sẵn, từ các sân bay tại Ai Cập, 24 tiêm kích MiG-21 cất cánh để đánh chặn chuyến bay trinh sát giả của Israel.


Ngay lập tức, 16 tiêm kích F-4 Phantom II và Mirage III tấn công phi đội tiêm kích của Liên Xô, cuộc đột kích bất ngờ khiến 5 máy bay chiến đấu của Liên Xô bị bắn hạ chỉ trong vòng 3 phút.


Không chỉ thiệt hại 5 tiêm kích MiG-21, Liên Xô còn mất 4 phi công ưu tú của mình, trong đó có chỉ huy phi đội Nikolai Yurchenko và phi công Yevgenniy A. Kamenev thiệt mạng ngay trên không.


Đây là một trong những thất bại nặng nề nhất lịch sử Không quân Liên Xô, khiến hoạt động của họ bị thu hẹp đi rất nhiều thậm chí không thể trả đũa.


Sự kiện trên được cho là có tác động không nhỏ đến quyết tâm của các quan chức Nga nếu họ có ý định trả đũa Israel vụ máy bay Il-20 bị rơi.

Bài trướcHilde Kruger nữ điệp viên “Mata Hari của châu Mỹ”
Bài tiếp theoMata Hari- Vũ công điệp viên nổi tiếng nhất
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments