Tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc gặp nút thắt khó gỡ

0
45

Phát triển các hạm đội với tàu sân bay là trung tâm là bước đi đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm đuổi kịp Mỹ. Ngoài việc mua tàu sân bay phế liệu về khôi phục thành tàu Liêu Ninh, họ còn tự đóng mới tàu sân bay.

Trung Quốc đang đóng hai tàu sân bay, trong đó chiếc Type-001A nội địa đầu tiên đã cơ bản hoàn thành và đang thử nghiệm trên biển.

Tuy nhiên chiếc tàu này vẫn gặp những vấn đề lớn kỹ thuật khiến không thể biên chế vào hải quân Trung Quốc

South China Morning Post dẫn nguồn tin các nhà quan sát quân sự cho biết, đợt thử nghiệm tiếp theo của tàu sân bay Type-001A diễn ra ngay sau khi vừa kết thúc đợt thử nghiệm kéo dài 4 ngày, cho thấy các kỹ sư đã phát hiện ra vấn đề kỹ thuật cần khắc phục.

Thử nghiệm tiếp theo của tàu sân bay Type-001A được gián tiếp xác nhận thông qua thông báo giới hạn lưu thông hàng hải ở khu vực phía bắc biển Hoàng Hải, do Cục An toàn hàng hải Liêu Ninh công bố hôm 5-8.

Tàu sân bay Type-001A được nhìn thấy quay trở lại cảng Đại Liên vào ngày 4-8, sau đợt thử nghiệm kéo dài 4 ngày.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, đưa tàu sân bay trở lại biển ngay khi vừa kết thúc thử nghiệm cho thấy tàu có vấn đề kỹ thuật.

“Hải quân có thể đã tìm thấy một số vấn đề kỹ thuật cần được khắc phục ngay lập tức. Đó là vấn đề khá điển hình khi một tàu sân bay được đưa vào hoạt động chính thức. Chúng ta hy vọng sẽ thấy các thử nghiệm chuyên sâu hơn trong thời gian tới”, ông Song nói.

Type-001A với một tiêm kích J-15 và một trực thăng trên boong được kéo khỏi cảng Đại Liên tiến về Hoàng Hải sáng sớm 7-8.

Một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh cho biết, tiêm kích J-15 đã thử nghiệm cất- hạ cánh trong đợt thử nghiệm trên biển vào tuần trước.

Vị trí thử nghiệm lần này gần cảng Đại Liên cho phép hải quân Trung Quốc kiểm soát tốt hơn việc thử nghiệm và hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp. Thử nghiệm cất hạ cánh là phần thử thách kỹ thuật phức tạp nhất. Đó là lý do tại sao địa điểm thử nghiệm không quá xa bờ biển, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm Type-001A sẽ phải thử nghiệm nhiều hơn nữa, vì nó được chế tạo để hoạt động như một tàu chiến, chứ không phải là tàu huấn luyện như đối với tàu sân bay Liêu Ninh.

Vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu sân bay Type-001A đã đạt được khả năng vận hành ban đầu (IOC). Tuy nhiên, ông Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, cho biết theo thông tin mà ông có được tàu sân bay Type-001A vẫn chưa đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu về IOC.

Ông Li cho biết tàu sân bay Type-001A phải trải qua nhiều thử nghiệm nữa trước khi có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của IOC.

Còn ông Song nhận định thêm, nhiều khả năng tàu sân bay Type-001A sẽ được bàn giao cho hải quân nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1-10 tới.

Rõ ràng để đuổi kịp hải quân Mỹ, Trung Quốc sẽ cần rất nhiều thời gian và cả tiền bạc hơn nữa.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcNhững nông dân Mỹ không rời bỏ Trump dù thấm đòn của Trung Quốc
Bài tiếp theoViệt Nam có phải “đại ca” của Lào và Campuchia?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments