Tên lửa Pháp vừa phóng vào Syria, mạnh hơn cả Tomahawk Mỹ và át cả danh tiếng Kalibr Nga?

0
235


Một loạt vụ tấn công bằng tên lửa từ hướng Địa Trung Hải nhằm vào nhiều cơ sở của chính phủ Syria đã diễn ra tại các tỉnh Latakia, Tartus và Homs ngay trong đêm qua 17-9-2018.

RT dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống kiểm soát bầu trời của Nga đã phát hiện các tên lửa phóng đi từ một tàu khinh hạm của Pháp trên biển Địa Trung Hải.

Đặc biệt, vụ tấn công được cho là đã đánh trúng một khu công nghiệp ở thành phố biển Latakia, thuộc tỉnh cùng tên – nơi đặt căn cứ không quân Nga tại Syria.

Các lực lượng phòng không Syria (SADF) đã ngay lập tức đáp trả vụ tấn công ồ ạt này. Một số nguồn tin còn cho biết, các hệ thống phòng không của Nga triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim cũng đã khai hỏa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tấn công tên lửa vào Latakia của Syria đã được xuất phát từ khinh hạm FS Auvergne mới nhất của Hải quân Pháp từ phía Địa Trung Hải.

Loại tên lửa được cho là đã tấn công vào Syria chính là MdCN .

Nói đến tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ tàu chiến, người ta thường nghĩ ngay đến tên lửa Tomahawk của Mỹ và Kalibr của Nga. Tuy nhiên sự ra đời và thực chiến thành công của tên lửa MdCN từ Pháp đã chính thức thách thức cả Kalibr và Tomahawk.

Được nghiên cứu vào năm 2012-2013 và đi vào hoạt động năm 2015, MdCN vào Kalibr chính là hai tên lửa hành trình phóng từ chiến hạm hiện có của Châu Âu.

Trước khi MdCN ra đời, Kalibr của Nga là tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến duy nhất của Châu Âu để cạnh tranh trực tiếp với tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Chương trình phát triển tên lửa MdCN (Missile de Croisière Naval) được phát triển bởi tập đoàn MBDA.

Đây là chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng tấn công mặt đất cho tàu khu trục nhỏ đa năng lớp FREMM và tàu ngầm tấn công hạt nhân Barracuda.

Chỉ chưa đầy 3 năm sau khi vào biên chế, MdCN đã có màn thực chiến đầu tiên ấn tượng tại Syria hôm 14-4-2018.

Tuy chỉ phóng 3 quả, nhưng giới chức Pháp cho biết loại tên lửa này đã vượt qua lưới lửa phòng không của Syria để phá tan các mục tiêu được liên quân Anh-Pháp-Mỹ định trước.

Tên lửa MdCN được phóng từ ống phóng thẳng đứng Sylver A70 trên tàu khu trục đa năng lớp FREMM hoặc phóng qua ống phóng ngư lôi trên tàu ngầm.

Hình ảnh mô phỏng ống phóng thẳng đứng Sylver A70 trên chiến hạm Pháp.

Mỗi chiến hạm này có khả năng mang theo 32 quả MdCN và tấn công đồng cùng lúc 16 quả trong số đó.

Tên lửa có chiều dài 5,5 mét, 6,5 mét với động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, đường kính 0,5 mét, trọng lượng 1.400 kg.

Tên lửa được lắp động cơ tuốc bin khí cho vận tốc Mach 0,8, đặc biệt trần bay có lúc chỉ khoảng 30m để tránh radar đối phương.

Trong tên lửa được lắp đặt radar lập bản đồ địa hình để tránh vật cản khi bay thấp. Trong hình là tên lửa Kalibr của Nga, loại tên lửa cạnh tranh trực tiếp với MdCN để làm bá chủ dòng tên lửa hành trình tại Châu Âu.

Để phá hủy mục tiêu, mỗi tên lửa được trang bị một đầu đạn nổ phá cực mạnh nặng 300kg. Ngoài ra nó cũng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân khi cần thiết.

Tầm bắn tối đa của tên lửa có thể đạt 1.400km

Đồ họa mô phỏng cơ chế bay sau khi tên lửa được phóng lên khỏi hệ thống ống phóng.

Tuy được phát triển từ tên lửa hành trình SCALP-EG (bên trên) phóng từ máy bay, nhưng tên lửa MdCN lại có hình dáng khá khác biệt.

Thiết kế khí động học của tên lửa hành trình MdCN rất giống với tên lửa Tomahawk của Mỹ và có lẽ đây cũng là thiết kế tối ưu dành cho tên lửa hành trình.

Khi động cơ phản lực được kích hoạt, 2 cánh ổn định sẽ xòe ra để hành trình đến mục tiêu.

Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính ở pha đầu, pha giữa tên lửa cập nhật thông số về mục tiêu thông qua một liên kết dữ liệu.

Giai đoạn này tên lửa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định mục tiêu, pha cuối tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu.

Phương tiện mang phóng chính của tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN là tàu khu trục đa năng lớp FREMM với 32 tên lửa mỗi tàu.

Phương tiện mang phóng thứ 2 là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda với 12 tên lửa mỗi tàu.

Ra đời và thực chiến thành công của tên lửa MdCN sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với tên lửa Kalbir của Nga, và Tomahawk Mỹ. Sự thành công của loại tên lửa này đã phá vỡ thế độc tôn của Nga và Mỹ về vũ khí tấn công mặt đất phóng từ tàu chiến và tàu ngầm.

Bài trướcTrường hải quân ở Yemen bị không kích
Bài tiếp theo[ĐỒ HỌA] Không phải Mỹ, mà Pháp đã đi đầu khi vừa công phá bằng tên lửa vào Syria?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments