Tàu tên lửa Nanuchka của Nga có sức mạnh mới

0
131

Karakurt – Dự án 22800 hiện là lớp tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ với lượng giãn nước 800 tấn tối tân nhất của hải quân Nga, nó sở hữu sức mạnh cả tấn công lẫn phòng thủ rất đáng gờm.

Karakurt được trang bị 4 radar mảng pha quét chủ động quay về các hướng tương tự như hệ thống Aegis của Mỹ, vũ khí của nó bao gồm tên lửa chống hạm Kalibr, tên lửa phòng không Pantsir-M và pháo AK-176MA cỡ 76,2 mm.

Tuy nhiên ít người biết rằng thiết kế của Karakurt lại bắt nguồn từ tàu tên lửa cỡ nhỏ Nanuchka – Dự án 1234 ra đời từ thời Liên Xô, hai con tàu chung nhau phần khung thân và chỉ khác biệt ở thiết kế thượng tầng.

Chính vì sự tương đồng giữa Nanuchka và Karakurt mà đã có ý kiến cho rằng hải quân Nga nên nâng cấp những tàu tên lửa ra đời từ thời Liên Xô để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến hiện đại.

Về cơ bản Nanuchka vẫn được đánh giá là lớp chiến hạm rất uy lực, nó có khả năng công thủ rất toàn diện nhờ hệ thống điện tử tinh vi và dàn vũ khí đồ sộ.

Tàu được trang bị radar kiểm soát trên không Peel Pair; radar kiểm soát hỏa lực Muff Cob, Band Stand và Pop Group. Biến thể Nanuchka III/IV còn được bổ sung hệ thống tác chiến điện tử Foot Ball-A và Half Hat-B.

Hỏa lực chính của tàu là 6 tên lửa đối hạm P-120 Malakhit có trọng lượng 3.000 kg; tốc độ Mach 0,9; tầm bắn 110 km; mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 500 kg hay đầu đạn hạt nhân 200 kT.

Nguyên bản tàu Nanuchka trang bị pháo 57 mm nòng đôi AK-725 nhưng gần đây chúng đã được thay thế bằng pháo AK-176M và pháo phòng không cao tốc AK-630M.

Hỏa lực phòng không chính của Nanuchka là 20 tên lửa SA-N-4 Osa (bản hải quân của SA-8 Gecko) có tầm bắn 15 km, tốc độ 1.020 m/s, mang theo đầu đạn nặng 16 kg.

Chiếc Nanuchka có lượng giãn nước đầy tải 660 tấn; chiều dài 59,3 m; chiều rộng 12,6 m; mớn nước 2,7 m; thủy thủ đoàn 60 người. Tàu được trang bị 3 động cơ diesel 3 trục M520/521 công suất 30.000 mã lực cho tốc độ tối đa 32 hải lý/h (59 km/h).

Trước tình hình mới, hải quân Nga đã triển khai một số phương án hiện đại hóa tàu tên lửa Nanuchka, trong đó có cấu hình thay thế tên lửa Malakhit bằng Oniks hoặc Uran, đồng thời nâng cấp pháo AK-176M thành AK-176MA.

Ngoài ra hệ thống điện tử của tàu cũng được nâng cấp với các thiết bị kỹ thuật số mang bộ vi xử lý tốc độ cao, đi kèm thiết bị định vị vệ tinh và thông tin liên lạc tiên tiến hơn.

Sau nâng cấp, các tàu tên lửa cỡ nhỏ Nanuchka được đánh giá sẽ có sức mạnh tiệm cận với chiếc Karakurt đời mới, vẫn còn phát huy tốt vai trò trong chiến tranh hiện đại.

Mới đây hải quân Nga đã công bố hình ảnh tàu tên lửa Smerch số hiệu 423 thuộc dự án 1234.8 lớp Nanuchka chạy thử nghiệm trên biển sau khi hoàn thành việc nâng cấp, những đánh giá tích cực sẽ giúp cho lớp tàu này được nâng cấp hàng loạt theo cấu hình trên.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcỞ tuổi 14, con gái nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn ra mắt MV
Bài tiếp theoCô gái Việt đăng quang “Hoa hậu Doanh nhân Việt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments