Tàu chiến Pháp mới là thủ phạm bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga?

0
68


Đêm 17/9, lực lượng không quân Nga tại Syria đã phải hứng chịu một tổn thất vô cùng nghiêm trọng khi chiếc máy trinh trinh sát điện tử (ELINT) Il-20 của họ bị rơi ngoài khơi thành phố Latakia của Syria.


Hiện tại chưa có kết luận vì sao chiếc Il-20 này gặp nạn, nhưng được biết khi đó chiếc máy bay đang tiếp cận một tốp chiến đấu cơ của Israel để thu thập các dữ liệu sóng điện từ về tần số điều khiển vũ khí.


Giả thiết ban đầu được đưa ra và thu hút nhiều sự quan tâm nhất đó là phòng không Syria đã bắn nhầm vào chiếc Il-20 do vị trí của nó khi đó quá gần tốp tiêm kích Israel.


Tuy nhiên giả thuyết trên có vấn đề ở chỗ Il-20 là chiếc máy bay có kích thước rất lớn, nó lại hoạt động ở độ cao lớn hơn nhiều so với chiến đấu cơ và tốc độ chậm khiến khó có thể xảy ra tình huống nhầm lẫn như trên.


Một giả thuyết khác được nêu lên đó là tốp chiến đấu cơ Israel đã bắn hạ máy bay trinh sát Nga khi đối diện nguy cơ bị lộ tham số tín hiệu điều khiển vũ khí.


Nhưng nhận định trên cũng không có cơ sở khi tình huống này chưa đến mức buộc tiêm kích Israel phải hành động như vậy, ngoài ra giữa Moskva và Tel Aviv vẫn thường xuyên có trao đổi về hoạt động quân sự của mình trên đất Syria để tránh trường hợp xảy ra đụng độ đáng tiếc.


Sau khi phân tích hai trường hợp trên, lúc này nhiều nghi ngờ lại hướng về chiếc khinh hạm FS Auvergne lớp FREMM của Hải quân Pháp khi con tàu này đã phóng tên lửa hành trình MdCN vào các mục tiêu trên đất Syria đêm qua.


Việc Hải quân Pháp lần đầu tiên độc lập với Mỹ tiến hành oanh kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của Syria là điều gây ngạc nhiên lớn, vì từ trước tới nay Paris thường chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho Washington trong các chiến dịch quân sự mà thôi.


Trong cuộc tấn công vừa qua của tàu chiến Pháp cùng đã ghi nhận lần đầu tiên các khẩu đội tên lửa phòng không Nga đóng trên đất Syria trực tiếp khai hỏa bắn vào tên lửa hành trình tấn công chứ không chỉ quan sát như trước nữa.


Hành động bắn chặn tên lửa hành trình MdCN của Pháp có thể là do Nga cảm thấy những quả đạn này nguy cơ gây ra thiệt hại đối với các căn cứ quân sự của mình.


Pháp và Nga không có kênh trao đổi trực tiếp và thỏa thuận tránh đụng độ với nhau như văn bản tương tự ký với Israel, cho nên dễ hiểu vì sao phòng không Nga lại phản ứng với tên lửa Pháp.


Hơn nữa tiềm lực quân sự của Pháp trong khu vực không hề mạnh như Mỹ và Israel, thậm chí còn thua sút so với lực lượng của Nga, điều này giải thích vì sao Moskva lại đưa ra phản ứng mạnh mẽ đến vậy.


Nhưng cũng chính từ hành động trên mà đã dẫn đến giả thuyết được quan tâm nhất vào lúc này đó là chiến hạm FS Auvergne là đối tượng thực sự đã bắn hạ chiếc Il-20 ELINT.


Như đã biết, việc một lực lượng quân sự nước ngoài bắn trực tiếp vào tên lửa của mình bị coi là hành động tuyên chiến trực tiếp, vì vậy rất có khả năng Pháp đã chọn giải pháp trả đũa.


Trên các khinh hạm lớp FREMM của Pháp có cụm bệ phóng thẳng đứng SYLVER A43 tương thích tên lửa phòng không tầm trung Aster 15 và tầm xa Aster 30 với tầm bắn 120 km, đủ sức bắn hạ chiếc Il-20 từ cự ly rất xa.


Có thể khi nhận ra một số tên lửa hành trình của mình bị bắn hạ, Hải quân Pháp đã cho rằng vai trò của chiếc Il-20 xuất hiện gần đó là nhằm chỉ điểm mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa phòng không trong đất liền, dẫn tới phản ứng mạnh của họ đó là phóng tên lửa bắn hạ nó.


Nhưng cần lưu ý rằng đây vẫn chỉ là một giả thuyết được đưa ra, sẽ cần thêm bằng chứng vững chắc mới có thể đi tới kết luận chính xác ai là thủ phạm đã bắn hạ chiếc Il-10 ELINT của Nga đêm qua.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments