Syria tố cáo liên quân Mỹ dùng bom hóa học làm chết nhiều dân thường

0
74
Bom phốt pho trắng được liên quân Mỹ dùng tại Iraq hồi năm 2017. Ảnh: AFP.
Bom phốt pho trắng được liên quân Mỹ dùng tại Iraq hồi năm 2017. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA hôm nay cho biết liên quân chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện nhiều đợt không kích nhằm vào thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria. Liên quân Mỹ bị cáo buộc đã sử dụng bom phốt pho trắng, loại vũ khí hóa học bị cấm theo các công ước quốc tế, trong cuộc tấn công này.

Truyền thông địa phương không cung cấp thông tin chi tiết về đợt không kích, nhưng khẳng định nó được tiến hành với lý do tiêu diệt phiến quân IS, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu chưa bình luận về cáo buộc của Syria. Hồi tháng trước, quân đội Nga cũng tố cáo hai tiêm kích F-15 Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng để tấn công thị trấn Hajin, nhưng Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin này.

Phốt pho trắng dễ bắt lửa, có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Chúng có khả năng bám dính vào da, gây bỏng và tổn thương tới phần xương người. Nạn nhân thường tử vong vì vết bỏng nặng và hít phải khói độc từ phản ứng cháy của phốt pho trắng.

Việc sử dụng vũ khí gây cháy như phốt pho trắng trong khu dân cư đã bị cấm theo Nghị định thư III của Công ước về hạn chế hoặc cấm một số vũ khí thông thường năm 1980. Mỹ tái ký nghị định thư này vào năm 2009. Tuy nhiên, phốt pho trắng vẫn được sử dụng để tạo màn khói và phát tín hiệu mà không bị cấm theo nghị định thư.

Vị trí thị trấn Hajin, Syria. Ảnh: BBC.
Vị trí thị trấn Hajin, Syria. Đồ họa: BBC.
Bài trướcMất 122 triệu trong tài khoản TechcomBank chỉ trong vài giây vì truy cập vào “đường link lạ”!
Bài tiếp theoTin nóng: Đập tan âm mưu biểu tình tại nhà thờ Fatima Bình Triệu
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments