Syria tiếp tục tấn công trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

0
20

Hãng thông tấn chuyên theo dõi tình hình Trung Đông South Front cho biết, sáng ngày 29/7, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã bắn phá đài quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Hama.

Các nguồn tin đối lập cho rằng, một khẩu pháo 57 mm của SAA đã bắn nhiều phát đạn vào trạm quan sát nằm gần thị trấn trọng điểm Shir Mughar. Các báo cáo ban đầu cho thấy không ai thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ pháo kích

Địa điểm Shir Mughar vừa bị tấn công là một trong 12 vị trí quan sát tương tự được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thành lập quanh tỉnh Idlib của Syria vào năm ngoái theo thỏa thuận với Nga và Iran.

Mặc dù trên danh nghĩa là để giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib nhưng thực tế các trạm quan sát này đã theo dõi và cung cấp tin tình báo về động tĩnh của quân đội Syria cho các nhóm phiến quân đối lập.

Nhờ thông tin mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, các tay súng thánh chiến cố thủ tại tỉnh Idlib và Hama đã xây dựng được phương án tác chiến kịp thời, gây cho SAA rất nhiều thiệt hại nặng nề.

Do vậy dễ hiểu tại sao chính quyền Damascus luôn coi các trạm quan sát do Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên là cái gai trong mắt mình và nhiều lần tuyên bố sẽ “nhổ sạch” chúng.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về vụ việc mới diễn ra, nhưng theo thông lệ từ trước tới nay thì Ankara sẽ có phản ứng chính thức trong vòng 24 giờ.

Theo đánh giá của các nhà quan sát tình hình khu vực, gần như chắc chắn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một cuộc tấn công trả đũa trên quy mô lớn như họ đã từng làm vào tháng trước.

Hôm 14/6 trong cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul, Tổng thống Recep Tayyip tuyên bố rằng sẽ trả đũa nếu quân đội Syria tiếp tục những cuộc tấn công vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Sau khi đưa ra cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào hôm 16/6, quân đội của họ đã bắn phá các vị trí của SAA để đáp trả lại cuộc tấn công mới nhất vào một trong các trạm quan sát mà Ankara dựng xung quanh Idlib.

Đáng chú ý là Ankara nói rằng quân đội của họ đã trả đũa bằng cách tấn công các vị trí của SAA tại một địa điểm không xác định sau khi thực hiện các cuộc tham vấn cần thiết với Moskva.

Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ lần trước được xem là chỉ dừng lại ở mức tối thiểu và vừa đủ, do Ankara không muốn làm leo thang tình hình xung đột với quân đội Syria.

Tuy nhiên lần này rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành hoạt động trả đũa trên quy mô lớn hơn nhằm giải vây phần nào cho các nhóm phiến quân được họ hỗ trợ trước sức tấn công mãnh liệt của quân đội Syria.

Khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có, nhưng xác suất là rất thấp, ít nhất trong tình hình hiện tại.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcMáy bay Trung Quốc có thể đã giám sát chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Bài tiếp theoRắn bị người đàn ông Ấn Độ cắn chết để trả thù
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments